ราชทัณฑ์ เผยโควิดเรือนจำรักษาหายแล้ว 93% วันนี้ติดเชื้อใหม่ 127 ราย

กรุงเทพฯ 17 ก.ค.-กรมราชทัณฑ์ เผยสถานการณ์โควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน รักษาหายแล้ว 93% พบติดเชื้อใหม่ 127 ราย หายป่วยเพิ่ม 163 ราย เตรียมประเมินสถานที่ควบคุม 9 แห่ง กลับเป็นเรือนจำสีขาวเร็วๆ นี้

วันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.00 นาฬิกา นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในเรือนจำและทัณฑสถาน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 127 ราย หายป่วยเพิ่ม 163 ราย รวมยังมีผู้ต้องขังติดเชื้อที่อยู่ในการดูแลของกรมราชทัณฑ์ 2,339 ราย และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตติดต่อกัน 1 สัปดาห์ วันนี้สถานะเรือนจำสีแดงและสีขาว มีการเปลี่ยนแปลง 1 แห่ง คือ เรือนจำกลางอุบลราชธานีที่พบผู้ต้องขังแดนในติดเชื้อ ส่งผลให้เรือนจำสีแดงที่พบการแพร่ระบาดเพิ่มเป็น 15 แห่ง และเรือนจำสีขาวที่ไม่พบการแพร่ระบาดลดเหลือ 118 แห่ง โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่พบในเรือนจำสีแดง 115 ราย และพบในห้องแยกกักโรคผู้ต้องขังรับใหม่ 12 ราย มีผู้ป่วยที่รักษาหายสะสม 36,063 ราย หรือ 93% ของผู้ติดเชื้อสะสม 38,743 ราย สำหรับผู้ต้องขังที่ยังรักษาตัวอยู่ เป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว 74.5% สีเหลือง 24.5% และสีแดง 1% ผู้เสียชีวิตสะสม 47 ราย หรือ 0.1% ของผู้ติดเชื้อสะสม


นายอายุตม์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบัน มีเรือนจำและทัณฑสถานที่ถูกลดสถานะจากเรือนจำสีแดง แล้ว 9 แห่ง และอยู่ระหว่างรอการประเมินเพื่อปรับสถานะเป็นเรือนจำสีขาวปลอดเชื้อในเร็วๆ นี้ คือ

  1. เรือนจำกลางเชียงใหม่
  2. เรือนจำจังหวัดนราธิวาส
  3. ทัณฑสถานวัยหนุ่มกลาง
  4. เรือนจำพิเศษธนบุรี 5.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร
  5. เรือนจำจังหวัดนนทบุรี
  6. ทัณฑสถานหญิงธนบุรี
  7. เรือนจำกลางบางขวาง
  8. เรือนจำจังหวัดสงขลา

และภายในเดือนกรกฎาคมนี้คาดว่าจะเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งแม้สถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้นตามลำดับ แต่กรมราชทัณฑ์ยังคงเฝ้าระวัง ป้องกัน และเตรียมการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดต่อไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง