ฝึกผู้ถูกคุมประพฤติเป็นเจ้าของร้านสตรีทฟู้ด

ศูนย์ราชการฯ 15 มี.ค.-เปิดแข่งเชฟ Street Food ผู้ถูกคุมประพฤติ ชิงรางวัลทำทุนเปิดร้าน สร้างรายได้ มีอาชีพ ลดกระทำผิดซ้ำ ชี้ทั่วประเทศผู้พ้นโทษร้อยละ35 ตกงาน ร้อยละ15 กลับไปทำผิดซ้ำ ใส่กำไลอีเอ็ม เริ่มอาชีพตามปกติได้ “สมศักดิ์” โชว์เมนู แซลมอนแซ่บแสบลิ้น


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดตัวกิจกรรมการประกวดทำอาหาร “Street Food สร้างอาชีพ” เพื่อสร้างอาชีพให้กับ ผู้ถูกคุมประพฤติ ไม่กลับไปกระทำผิดซ้ำอีกเพราะการทำอาหารเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ เลี้ยงชีพได้ โดยลงมือโชว์ฝีมือปรุงเมนู แซลมอนแซ่บแสบลิ้น ให้ผู้ร่วมงานชิม

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผู้กระทำผิดในเรือนจำจะได้ฝึกฝนหลักสูตรการเป็นเชฟและเมื่ออกจากเรือนจำและยังถูกคุมประพฤติหรือใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์ คุมประพฤติจะได้ฝึกหลักสูตรการทำอาหารระยะสั้น ให้ไปประกอบอาชีพได้ทันที ในรูปแบบ Street Food ซึ่งใช้ต้นทุนไม่มากในการเป็นเจ้าของร้านเอง


สำหรับโครงการนี้ได้ร่วมกับสมาคมเดอะเชฟจัดแข่งขันทำอาหารStreet Food อาทิ ข้าวหมกไก่ ผัดไทย มีอาสาสมัครคุมประพฤติช่วยฝึกสอน มีผู้ถูกคุมประพฤติทั้งที่ใส่กำไลอิเล็กทรอนิกส์และไม่ใส่กำไลร่วมแข่งขันระดับจังหวัด ระดับภาค ระดับประเทศ ผู้ชนะเลิศจะได้รางวัลเป็นเงินทุนเพื่อนำไปเปิดร้านประกอบอาชีพ ต่อยอดธุรกิจ เพื่อไม่ทำผิดอีก

รมว.ยธ.กล่าวอีกว่า จากสถิติผู้ต้องโทษเมื่อพ้นจากเรือนจำ ร้อยละ35 อยากทำงาน แต่ไม่มีงานทำ ร้อยละ 50 ครอบครัวยอมรับกลับ แต่ร้อยละ 15 หวนกลับไปทำผิดซ้ำ จึงต้องเน้นสร้างอาชีพให้ผู้ที่เคยพลาดกระทำผิด ซึ่งอาสาสมัครคุมประพฤติเป็นกำลังสำคัญ ช่วยสอดส่องติดตามพฤติกรรม บำบัดสร้างอาชีพให้เพื่อลดจำนวนผู้กระทำผิดซ้ำอีก

สำหรับวันนี้ยังเป็นงานครบรอบ 29ปี วันสถาปนากรมคุมประพฤติ ซึ่งปีนี้ มีอาสาสมัครคุมประพฤติ 52 รายได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ และ74 ราย ได้รับโล่อาสาสมัครคุมประพฤติ ปัจจุบันทั่วประเทศมีอาสาสมัครคุมประพฤติรวม 20,220 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป