fbpx

หนุ่มหนองบัวลำภูไอเดียสุดล้ำ! ประดิษฐ์รถไถนาไร้คนขับ บังคับด้วยรีโมท

หนองบัวลำภู 1 ก.ค. – เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ไอเดียเจ๋ง ประดิษฐ์รถไถนาไร้คนขับ บังคับด้วยรีโมท ประหยัดทั้งเงิน เวลา และแรงงาน เตรียมต่อยอดพัฒนาการทำงานของรถไถด้วยเวลาผ่านระบบ GPS โดยมีโดรนเป็นตัวควบคุมการขีดและตีเส้นของแปลงนา


นายมงคล พรมดวงดี อายุ 51 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน ต.นากอก อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ประดิษฐ์รถไถนาไม่มีคนขับ ใช้รีโมทบังคับในการเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา เดินหน้า ถอยหลัง

นายมงคล เปิดเผยว่า ตนเองจบการศึกษา ปวช. สาขาช่างยนต์ จากวิทยาลัยเทคนิคอุดรธานี และ ปวส. สาขาช่างยนต์ จากวิทยาลัยเทคนิคหนองคาย จบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม กรุงเทพฯ แต่มีเหตุทำให้ต้องไปญี่ปุ่นก่อน จึงต้องดรอปการเรียนไว้ เดิมพ่อมีอาชีพเป็นช่างยนต์ จึงเดินตามรอยพ่อ อีกอย่างเป็นนักประดิษฐ์ตั้งแต่ยังเยาว์วัย


หลังจากจบการศึกษา ปวส. ได้เข้าทำงานที่บริษัทอีซูซุ 2 ปี ก่อนย้ายไปทำงานที่บริษัทฮอนด้าคาร์ ด้วยความขยันทำงานและเป็นนักประดิษฐ์ บริษัทคัดเลือกให้ไปประเทศญี่ปุ่น ในขณะเรียนปริญญาตรี ทำงานอยู่ที่ญี่ปุ่น 4 ปี ได้เห็นนวัตกรรมต่าง ๆ ของต่างประเทศ หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่น จึงเปิดร้านซ่อมรถยนต์เป็นของตัวเองที่ อ.ศรีบุญเรือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งเป็นบ้านเกิด รับซ่อมรถยนต์ทุกชนิด และพัฒนานวัตกรรมต่าง ๆ เกี่ยวกับการเกษตรในสวน ไม่ต้องมีคนไปดูแล ใช้หุ่นยนต์เป็นเครื่องมือในการทำงานแทนคน ทำให้มีหน่วยงานภาครัฐจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ เล็งเห็นนวัตกรรมต่าง ๆ ที่ตนสร้างขึ้นมา จึงเชิญมาเป็นที่ปรึกษาและร่วมงานผลิตในเดือนเมษายน 64 ได้รับเงินงบประมาณจากกระทรวงอุดมศึกษาและวิจัย ผ่าน สกสว. ได้คิดค้นผลิตรถไถไร้คนขับผ่านรีโมทคอนโทรล สามารถมองผ่านหน้าจอในการทำงาน ควบคุมได้ประมาณ 1 กิโลเมตร และสามารถบังคับผ่านโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย โดยจะต่อยอดเฟส 2 รถไถไร้คนขับนี้จะทำงานโดยไม่ต้องใช้รีโมทคอนโทรลหรือโทรศัพท์ แต่จะทำงานด้วยเวลาผ่านระบบ GPS โดยจะมีโดรนเป็นตัวควบคุมการขีดและตีเส้นของแปลงนา

หลังจากรถไถใช้ระบบควบคุม GPS เสร็จจะมีนวัตกรรมล้ำหน้ายิ่งกว่านั้นอีก คือ นาอัจฉริยะ คิดค้นโดยนายมงคล พรมดวงดี ซึ่งที่นาดังกล่าวจะไม่มีพลังงานเป็นพิษต่อชาวโลก ทั่วโลกสามารถทำนาได้แม้ภูมิอากาศติดลบ ได้รับงบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กลุ่ม Basic Research Fund ปีงบประมาณ 2564 จากกองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (กสว.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%