fbpx

ตรวจสอบ 11 ศพปริศนาในสำนักฤาษีประหลาด

ชัยภูมิ 9 พ.ค.- เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ฝ่ายปกครองและหน่วยกู้ภัยร่วมกันตรวจสอบศพปริศนาทั้ง 11 ในสำนักฤาษีประหลาด บ้านกุดแคน หมู่ 2 ต.ดงกลาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ขณะที่ลูกศิษย์ที่ลงทุนย้ายทะเบียนบ้านเข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่ เพราะความเคารพศรัทธายังคงใช้ชีวิตตามปกติ


กรณีนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ชัยภูมิ พร้อมด้วยนายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และตำรวจบุกเข้าตรวจสอบสำนักฤๅษีประหลาด ตั้งอยู่ในที่สาธารณะหมู่บ้าน กุดแคน หมู่ 2 ต.ดงกลาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เปิดรับรักษาโรคทุกชนิด โดยการรักษาให้ผู้ป่วยกินปัสสาวะ กินอุจจาระ กินเสมหะและขี้ไคล รวมถึงยาที่ดองไว้นับ 100 โอ่งมังกรให้กินเป็นยารักษาโรคต่างๆ ให้กับคนไข้ที่เดินทางมาจากทั่วสารทิศเข้ามาทำการรักษาอยู่ในสำนักดังกล่าว 

จากการเข้าตรวจสอบภายในสำนัก เจอร่างผู้เสียชีวิตถึง 11 ราย บรรจุอยู่ในโลงศพ อ้างรอการขึ้นสวรรค์ ก่อนคุมตัวนายทวี อายุ 75 ปี อ้างเป็นเจ้าสำนักไปสอบสวน ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น


ล่าสุดวันนี้ หมอปลา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ตำรวจ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่นิติเวช เข้าตรวจสอบภายในลัทธิประหลาด หมู่ 2 ต.ดงกลาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อตรวจสอบศพผู้เสียชีวิต 11 รายที่เจอร่างอยู่ในลัทธิแห่งนี้ พร้อมตรวจเช็กอัตลักษณ์บุคคลว่าแต่ละศพเป็นใคร พร้อมเตรียมนำศพทั้งหมดไปชันสูตรอีกครั้ง นอกจากนี้จากการตรวจสอบภายในลัทธิประหลาด เจ้าหน้าที่ยังพบโอ่งมังกรที่บรรจุปัสสาวะของพระบิดาเจ้าลิทธิ โดยอ้างสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บหลักฐานทั้งหมดภายในลัทธิไปตรวจสอบ โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเตรียมเข้ารื้อถอนสถานที่ตั้งของลัทธินี้ทั้งหมด 

ด้านอาเขยของฤาษีทวี และนางจันทา อาของฤาษีทวี ให้ข้อมูลว่าบ้านหลังนี้ไม่มีคนอยู่ ปกติจะมีน้องชายของฤาษีทวีพักอาศัยอยู่กับครอบครัว ขณะนี้น้องชายของฤาษีทวีพร้อมญาติกำลังเดินทางไปที่ จ.ชัยภูมิ ยอมรับว่าเพิ่งทราบเรื่องจากข่าวเมื่อคืน หลังจากเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปที่สำนักของฤาษีทวี โดยก่อนหน้านั้นตนสร้างบ้านอยู่ตรงข้ามบ้านฤาษีทวี ซึ่งตอนที่มาก็ไม่เห็นนายทวีอยู่บ้านแล้ว ทราบว่าไปทำงานที่ กทม. และกลับมาชุมแพแต่บวชเป็นพระ โดยมีแม่ของนายทวีเป็นโยมอุปัฏฐาก คอยดูแลช่วงที่เป็นพระสงฆ์ห่มเหลือง กระทั่งผ่านไปประมาณ 4 ปี ทราบว่าเปลี่ยนมาห่มผ้าฤาษีและมีสำนักอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ พร้อมบอกว่าเคยไปที่สำนักเมื่อหลายปีก่อน แต่ช่วงนั้นยังไม่กินอุจจาระหรือของเสียจากร่างกายตามที่ปรากฏในข่าว เห็นเพียงโอ่งน้ำหมักที่ทำจากผลไม้ไว้ให้ผู้เลื่อมใสศรัทธาดื่มกินเท่านั้น บางคนก็หายบางคนก็ไม่หายแล้วแต่คน และลูกศิษย์ลูกหาส่วนใหญ่อยู่ทางภาคกลาง แถวบ้านจะไม่ค่อยมี ส่วนตัวเชื่อในเรื่องของฤาษีที่สามารถหยั่งรู้ล่วงหน้าได้ แต่ไม่เชื่อเรื่องการกินของเสียของร่างกายแล้วจะรักษาโรคภัยต่างๆ ได้ เพราะก่อนหน้านี้ฤาษีทวีเคยทำนายและแก้มนต์ดำให้ชาวบ้านในพื้นที่หลายคนจนมีชื่อเสียง ทั้งที่อยู่ที่สำนัก แต่หยั่งรู้หมดมองเห็นสิ่งของต่างๆ ในบ้านทักท้วงได้หมดเหมือนมองเห็นจริงๆ ซึ่งก็เชื่อในเรื่องนี้ และตอนที่หมอปลากับเจ้าหน้าที่เข้าไปนั้น ก็เชื่อว่าฤาษีจะรู้ล่วงหน้าแต่ไม่หนี 

นอกจากนี้ตนและภรรยาทราบเรื่องที่แม่ฤาษีทวีเสียชีวิตแล้วและเก็บศพไว้ เพราะปกติน้องชายของนายทวีจะไปหาฤาษีตลอด และเคยขอศพแม่กลับมาประกอบพิธีทางศาสนา แต่ฤาษีทวีไม่ให้ แต่พอมีเรื่องแบบนี้อาจไปขอรับศพแม่มาประกอบพิธีทางศาสนาที่ขอนแก่น ส่วนเรื่องฤษีให้เป็นตามกระบวนการทางกฎหมาย 


สำหรับเรื่องราวนี้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค บอกว่าขอตอบในหลักวิทยาศาสตร์ เรื่องลัทธิประหลาดกินปัสสาวะ – อุจจาระ รักษาโรคว่า ปกติในอุจจาระปัสสาวะร่างกายของคนเรา  เป็นของเสียที่ถูกขับออกมา ในอุจจาระ มีเชื้อโรค 

ตรวจสอบศพปริศนาในสำนักฤาษีประหลาดแบคทีเรีย มีพยาธิ เชื้อรา แม้ปัสสาวะ จะเป็นผ่านการกรองจากร่างกาย แต่ก็ไม่สมควรรับประทานอยู่ดี ปกติคนที่มีโรค หรือ มีการติดเชื้อทางเดินทางอาหาร การรับประทานอุจจาระก็สามารถได้รับเชื้อโรคจากอุจจาระได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่รับประทานทั้งอุจจาระ และ ปัสสาวะ เสมหะ หรือ หนองเข้าไปแล้วรู้ผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อรับการตรวจ เพราะเป็นสิ่งที่ไม่สมควรบริโภค   

ขณะที่ นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ความเชื่อเรื่องกินอุจจาระ ปัสสาวะ รักษาโรค เป็นความเชื่อที่ขาดหลักเหตุผล เข้าข่ายงมงาย  สาเหตุเกิดจากคนมี 3 ภาวะที่เป็นสาเหตุ  1 มีความทุกข์มาก  2 วัฒนธรรมความเชื่อเฉพาะถิ่น  มีไสยศาสตร์มาเกี่ยวข้อง และ 3 อิทธิพลจากเพื่อนหรือคนรอบข้างเป็นแรงเสริม ถ้ามี 3 อย่างนี้จะถือว่าเป็นความเชื่อที่เป็นความงมงายที่รุนแรง  ยิ่งมีการรวมกลุ่มกัน ยิ่งเป็นการเสริมความเชื่อซึ่งกันและกัน ให้เกิดการสนับสนุนความเชื่อซึ่งกันและกัน  วิธีการสลายความเชื่อนี้ ต้อง มีการสลายกลุ่ม โดยเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องเข้ามาช่วยเหลือดูแล 

ล่าสุด เจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิต 11 ศพที่พบภายในสำนักฤาษีประหลาด พื้นที่อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ไปยังสุสานมูลนิธิในอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น หลังเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 3 แพทย์นิติเวช เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกันตรวจพิสูจน์ร่างผู้เสียชีวิต 11 ศพ ภายในสำนักฤาษีประหลาด พื้นที่บ้านกุดแคน หมู่ 2 ตำบลดงกลาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยเคลื่อนย้ายทั้ง 11 ศพไปพักไว้ที่สุสานของมูลนิธิจีแชเกาะ อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เพื่อรอให้ญาติรับไปบำเพ็ญกุศล ระหว่างรอขั้นตอนการตรวจพิสูจน์แล้วเสร็จ ซึ่งหลักฐานบางอย่างต้องส่งไห้สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ ที่มีเครื่องมือทันสมัยตรวจพิสูจน์โดยละเอียดอีกครั้ง นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเก็บตัวอย่างสิ่งปฏิกูล น้ำโอสถทิพย์ที่เชื่อว่า เป็นยาอายุวัฒนะ ไปตรวจพิสูจน์ด้วย 

พ.ต.อ.วัฒนชัย จันทาทุม ผกก.สภ.คอนสาร เผยว่าเบื้องต้นแจ้งข้อหานายทวี หนันรา เจ้าสำนักฤาษีประหลาด 3 ข้อหา คือบุกรุกป่า ,บุกรุกที่สาธารณะประโยชน์ และพรบ.ควบคุมโรค จากการไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่ง 3 ข้อหานี้ ให้การรับสารภาพ ประเด็นที่จะดำเนินคดีเพิ่มเติม คือ กระบวนการรักษาอาการเจ็บป่วย ส่วนคดีเกี่ยวเนื่องกับศพ อยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ แม้จะมีใบมรณบัตรรับรอง แต่แจ้งเจ้าหน้าที่ว่า จะจัดการศพด้วยการเผา แต่กลับมาเก็บไว้ที่สำนักฤาษี เช่นเดียวกับเบาะแสว่า มีการหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากลูกศิษย์ที่ศรัทธา ต้องสอบสวนขยายผลต่อไป ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน ได้ขออำนาจศาลฝากขังนายทวีที่ศาลจังหวัดภูเขียว พร้อมคัดค้านการให้ประกันตัว เพราะไม่มีถิ่นฐานที่อยู่ชัดเจน เกรงจะหลบหนี และยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ขณะนี้ผู้ที่อยู่ในข่ายถูกดำเนินคดี มีนายทวีเพียงคนเดียว

ขณะที่นายมานพ ทิพย์รักษ์ ปลัดอำเภอคอนสาร ให้ข้อมูลว่าภายในวันศุกร์นี้ จะนำประกาศมาติดว่าเป็นพื้นที่บุกรุกป่าสาธารณะประโยชน์ ไม่มีสิทธิ์เข้ามาอยู่อาศัย โดยจะให้เวลาออกนอกพื้นที่ภายใน 7 วัน หรือ 15 วัน หากไม่ออก ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจากพื้นที่ทั้งหมด 287 ไร่ สำนักฤาษีครอบครองใช้ประโยชน์ 26 ไร่ มีคนอยู่อาศัยประมาณ 30 คน 

ขณะที่บรรดาลูกศิษย์ยังรู้สึกตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น หลายคนไม่ยอมพูดให้ข้อมูลกับสื่อมวลชน บางส่วนบอกว่า มีความศรัทธา เพราะองค์ฤาษีสอนให้เป็นคนดี มีความกตัญญู ทำมาหากิน สิ่งปฏิกูลจากร่างกาย จำพวกอุจจาระ ปัสสาวะ เสมหะ ขี้ไคล ถูกมองข้าม เพราะมองว่า มาจากพระบิดาที่นับถือศรัทธา และดีต่อสุขภาพในความเชื่อของเจ้าตัว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพื่อไทย ขอบคุณประชาชนไว้วางใจเลือก ส.ก.เพื่อไทย

พรรคเพื่อไทย ขอบคุณพี่น้องประชาชน ไว้วางใจเลือก ‘ส.ก.เพื่อไทย’ มารับใช้คนกรุงเทพฯ มุ่งหน้าผลักดันนโยบายให้เป็นจริง คืนความมั่งคั่งและชีวิตที่ดีกว่าให้คนกรุงเทพฯ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

สลด! ไฟไหม้ทาวน์เฮาส์กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน ดับ 4

เกิดเหตุเพลิงไหม้ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น ในหมู่บ้านเรือนแก้ว จ.นครปฐม กลางดึก แม่-ลูกนอนหลับหนีไม่ทัน เสียชีวิตรวม 4 ศพ

เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง เตือนฝีดาษลิงเป็นโรคติดต่อจากสัตว์ที่พบไม่บ่อย แต่อันตรายถึงชีวิต พร้อมแนะวิธีป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี

ข่าวแนะนำ

“ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต

ผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกเมืองพัทยาและสมาชิกสภาเมืองพัทยา อย่างไม่เป็นทางการ เมื่อเวลา 20.30 น. “ปรเมศวร์” พร้อมลูกทีม ชนะขาดทั้ง 4 เขต รวม 24 คน

“ชัชชาติ” ขอบคุณทุกคะแนน ย้ำยึดประโยชน์ ปชช. สร้างสิ่งดีๆ ให้ กทม.

“ชัชชาติ” สุทธิพันธุ์” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ขึ้นเวทีแถลงขอบคุณ ตื้นตันใจ พูดไม่ออก ตอนนี้เป็นเหมือนคำสั่งที่ประชาชนมอบหมายให้เป็นตัวแทนของ 31 คน ขอบคุณผู้สมัครทุกท่าน และเป็นการแข่งขันที่บริสุทธิ์ ยุติธรรม

“พล.ต.อ.อัศวิน” ขอบคุณทุกคะแนน ฝากผู้ว่าฯ คนใหม่สานงานต่อ

“พล.ต.อ.อัศวิน” แถลงยอมรับผลเลือกตั้ง ขอบคุณประชาชนลงคะแนนให้ เชื่อ “ชัชชาติ” ชนะ 100% ฝากสานงานต่อเพื่อประโยชน์ประชาชน