กระบี่ จัดงาน “ครบรอบ 17 ปี เหตุการณ์สึนามิ”

กระบี่ 26 ธ.ค.-จ.กระบี่ จัดงาน “ครบรอบ 17 ปี เหตุการณ์สึนามิ” เพื่อรำลึกเหตุการณ์คลื่นยักษ์พัดถล่มฝั่งอันดามัน เมื่อ 26 ธ.ค.47 ทำบุญ 3 ศาสนา อุทิศส่วนกุศลให้ผู้วายชนม์ มีประชาชน-นักท่องเที่ยว ร่วมพิธี


วันที่ 26 ธ.ค.64 ที่ลานอเนกประสงค์ พีพีฮาร์เบอร์ โอเต็ล หาดต้นไทร เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ได้เป็นประธานในพิธี และกล่าวเปิดงาน ครบรอบ 17 ปี รำลึกสึนามิ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ธรณีพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มฝั่งอันดามันเมื่อวันที่ 26 ธันวาม 2547 ญาติผู้เสียชีวิตแลถสูญหาย จากเหตุการณ์ดังกล่าว ประชาชนชาวเกาะพีพีและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธี ภายในงานมีการทำบุญ 3 ศาสนา พุทธ คริสต์ และอิสลาม เพื่ออุทิศส่วนกุศลแก่ผู้วายชนม์ บรรยากาศ เป็นไปด้วยความเรียบง่าย แต่ยังคงมีความเศร้าของบรรดาญาติผู้เสียชีวิตที่มาร่วมพิธี มีการนำภาพของผู้ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาติดตั้งไว้ เพื่อให้ผู้ร่วมงานได้วางช่อดอกไม้ ไว้อาลัย นอกจากนี้ยังมีพิธีวางพวงมาลาใต้น้ำที่ บริเวณอนุสรณ์สถานสึนามิใต้น้ำที่บริเวณหน้าเกาะพีพี ห่างจากฝั่งประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ และแหล่งดำน้ำใต้ทะเลของนักท่องเที่ยว

นายพุฒิพงศ์ กล่าวว่า เหตุการณ์ ธรณีพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อ 17 ธันวาคม 2547 หรือเมื่อ 17 ปีที่แล้ว ได้สร้างผลกระทบและความเสียหายอย่างมากมายมหาศาลในหลายพื้นที่ รวมถึงพื้นที่จังหวัดกระบี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่เกาะพีพี ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง มีผู้เสียชีวิตและสูญหาย จากเหตุการณ์ดังกล่าว จำนวน 722 คน และสูญหาย จำนวน 587 คน นับเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่อาจคาดการณ์ไว้ล่วงหน้าได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เราสามารถทำได้คือ การเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป้นการรับรู้ข้อมูล ข่าวสารต่างๆ การเรียนรู้การปฏิบัติตน เมื่อเกิดเหตุการณ์จริง รวมทั้งการศึกษาเส้นทางหนีภัย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ จะช่วยลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ญาติเศร้ารับร่าง ตร.เสียชีวิตจากเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ

ตั้งแถวรับร่างอย่างสมเกียรติ 2 ตำรวจเสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินเล็กตกทะเลชะอำ ตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเกิด จ.ลำปาง และราชบุรี ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว ด้านพ่อของ “ร.ต.อ.จตุรงค์” เผยลางบอกเหตุก่อนเครื่องบินตก ลูกมาขอนอนค้างที่บ้าน รู้ข่าวแทบช็อก

“กล้าธรรม” ขอบคุณคะแนนเสียงชาวนครฯ ลั่นพร้อมพัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้

หัวหน้าพรรคกล้าธรรม ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวนครฯ เขต 8 ที่ให้โอกาสพรรคกล้าธรรม เข้ามารับใช้ ลั่นพร้อมช่วย “บิ๊กโอ” พัฒนาแก้ปัญหาให้คนใต้ เพราะเราคือครอบครัวเดียวกัน

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

ตำรวจได้เบาะแสสำคัญโจรชิงทอง กลางห้างฯ อุดรธานี

วงจรปิดเผยคนร้ายใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที ก่อเหตุชิงทองมูลค่ากว่าล้านบาท กลางห้างฯ จ.อุดรธานี ล่าสุดตำรวจได้เบาะแสสำคัญ ทั้งเส้นทางหลบหนี รวมถึงพาหนะที่คนร้ายใช้ก่อเหตุแล้ว