fbpx

แจงไข่นกกระทาแข็งมาจากการเก็บรักษาไม่ถูกต้อง

อ่างทอง 3 ก.ค. – เจ้าของฟาร์มนกกระทา แจงไข่นกกระทาแข็งเกิดจากกระบวนการเก็บรักษาไม่ถูกต้อง ไม่ใช่ไข่นกกระทาพลาสติก ฝากสื่อนำเสนอข่าว 2 ด้าน เพราะส่งผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงนกกระทาและผู้ผลิต


จากกรณีมีแม่ครัวร้านเครื่องเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ร้องเรียนผ่านสื่อมวลชน กรณีซื้อไข่นกกระทามาทำเมนูไข่ลูกเขยให้ลูกน้องกิน แต่กลับเคี้ยวไม่เข้า แข็งเหมือนพลาสติก คาดว่าจะเป็นไข่ปลอม อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าไข่นกกระทาดังกล่าวเป็นไข่จริง ไม่ใช่ไข่นกกระทาพลาสติกตามที่สงสัย

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามข้อเท็จจริงกับนายอเนก สีเขียวสด เกษตรกรแห่งชาติ สาขาการเลี้ยงสัตว์ เจ้าของอเนกฟาร์มนกกระทา ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายนกกระทาและไข่นกกระทาแปรรูปรายใหญ่ของประเทศและอาเซียน โดยนายอเนกนำไข่นกกระทาสำเร็จรูปที่ผ่านการผลิตจากฟาร์ม ไปทดสอบด้วยการแช่ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่างกันเป็นระยะเวลา 1 คืน และนำมาให้ผู้สื่อข่าวดู ไข่นกกระทาที่แช่จนเป็นน้ำแข็งจะมีลักษณะเหมือนกับพลาสติก เช่นเดียวกับไข่นกกระทาที่ปรากฏในข่าว ส่วนไข่ที่แช่อยู่ในตู้เย็นปกติมีสภาพแตกต่างไปก็จริง แต่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ตามปกติ


สาเหตุที่ไข่มีสภาพแข็งและใสเหมือนไข่พลาสติก เกิดจากกระบวนการเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้อง ผู้ผลิตจะมีคำอธิบายไว้ที่บรรจุภัณฑ์ทุกชิ้นถึงวิธีการเก็บรักษา ในส่วนของกรณีนี้เคยเป็นข่าวมาหลายครั้ง และมีการตรวจสอบจากนักวิชาการ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกครั้ง ยืนยันว่าไข่นกกระทาที่ผู้ผลิตทุกรายผลิตออกจำหน่ายมีคุณภาพสูง ได้รับการรับรองจากทุกหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นองค์การอาหารและยา ฮาลาล และกรมปศุสัตว์ ขอให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจได้ รวมถึงการที่จะทำไข่นกกระทาปลอมเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก เพราะไข่นกกระทามีราคาถูก การทำไข่ปลอมมีราคาที่สูงกว่าของจริง คงไม่มีใครทำ

พร้อมกันนั้นยังฝากไปถึงสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าว ควรเสนอทั้ง 2 ด้าน ถามข้อมูลแหล่งที่มาให้ชัดเจนก่อนนำเสนอ เพราะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรผู้เลี้ยงนกกระทา ผู้ผลิต ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่า จ.สุโขทัย

จบภารกิจ “สมศักดิ์” ร่วมออมสิน มอบโฉนดที่ดินให้ 4 แม่เฒ่าสุโขทัย เผยเอาไปจำนอง-ขายต่อไม่ได้ ส่วนเงินบริจาคยังอยู่ครบ ให้คณะกรรมการพิจารณาเบิกจ่าย

คลิปเสียงว่อนเน็ตปมหมอเจรจา “ณวัฒน์” ออกจาก รพ.

โลกออนไลน์แชร์คลิปเสียงสนทนาระหว่าง “ณวัฒน์” กับหมอโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ลักษณะให้นายณวัฒน์ออกจากโรงพยาบาลให้ไปรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้ อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย

สภากาชาดไทยยืนยันวัคซีนโมเดอร์นาที่จัดสรรให้อบจ. ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมาย
กรุงเทพฯ 23 ก.ค. – เลขาธิการสภากาชาดไทยมั่นใจว่า แนวทางบริหารจัดการวัคซีนที่กำหนด จะป้องกันให้อบจ. ทุกแห่งที่ขอรับมา นำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่สามารถฉีดให้ผู้บริหารท้องถิ่นและครอบครัวได้ เผยข่าวดี ปีหน้าขอซื้อวัคซีนรุ่น 2 ป้องกันเชื้อไวรัสกลายพันธุ์
นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทยกล่าวว่า ได้ปิดรับการขอจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตั้งแต่เที่ยงวานนี้ (22 ก.ค.) โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) หลายจังหวัดยื่นขอรับการจัดสรร จนเกินกว่า 1 ล้านโดสที่สภากาชาดไทยสั่งซื้อ ทั้งนี้ยืนยันว่า ทุกอบจ. ต้องทำแผนการฉีดวัคซีนฟรีที่รับรองโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานเสนอมาด้วย โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นกลุ่มเปราะบาง 5 กลุ่ม จึงมั่นใจว่า จะป้องกันการนำไปฉีดให้ผู้บริหารอบจ. และครอบครัวตามข่าวได้แน่นอน
ทั้งนี้ วัคซีนที่จะจัดสรรไปยังอบจ. ต่างๆ จะต้องนำไปเก็บที่โรงพยาบาลของรัฐในจังหวัดนั้นๆ เนื่องจากต้องควบคุมอุณหภูมิ โดยบริษัทผู้ผลิตและนำเข้าแจ้งว่า ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 36-46 องศาฟาเรนไฮต์ (2.22-7.77 องศาเซลเซียส) ซึ่งมีอายุเก็บเพียง 30 วัน และหากเก็บในช่องแช่แข็งที่อุณหภูมิ -4 องศาฟาเรนไฮต์ (-20 องศาเซลเซียส) จะสามารถเก็บได้ 7 เดือน
นายเตชกล่าวต่อว่า วัคซีนที่จะมาถึงไตรมาส 4 ของปีนี้ 1 ล้านโดส ทางสภากาชาดไทยสำรองไว้ให้บุคลาการทางการแพทย์ 150,000 โดสและจัดสรรให้อบจ. 850,000 โดส รวมแล้วฉีดให้ได้ 500,000 คนเท่านั้น ขณะที่คนด้อยโอกาสในประเทศไทยมีประมาณ 11 ล้านคน ซึ่งขณะนี้สภากาชาดไทยมีกำลังที่จะช่วยรัฐเพียงเท่านี้ แต่ข่าวดีคือ ในปีหน้าทางโมเดอร์นาจะผลิตวัคซีนรุ่น 2 ที่ต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ออกมาซึ่งสภากาชาดไทยได้ประสานกับบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจัดซื้อแล้ว โดยในปีหน้าบริษัทที่นำเข้าสามารถทำสัญญากับสภาพกาชาดไทยได้โดยตรงซึ่งจะทำให้การจัดหาวัคซีนมาช่วยเหลือประชาชนทำได้คล่องตัวขึ้น
ทางด้านนายชูพงศ์ คำจวง นายกอบจ. สกลนครแถลงยืนยันว่า อบจ. ได้ขอรับการจัดสรรวัคซีนจากสภากาชาดไทยเพื่อนำมาฉีดให้แก่กลุ่มเปราะบางตามที่กำหนด ไม่ได้จะนำมาฉีดให้หัวหน้าส่วนราชการและครอบครัวตามที่เป็นข่าว ส่วนหนังสือที่ปรากฏออกมานั้น เป็นการสำรวจรายชื่อบุคลากรอบจ. ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น นอกจากนี้การทำอนุมัติแผนฉีดวัคซีนว่า จะฉีดให้ใครเป็นจำนวนเท่าไรเป็นอำนาจของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ไม่ใช่อำนาจของอบจ. – สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน “เหนือ ตะวันออก อีสาน” ระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ – ปริมณฑล เจอฝนร้อยละ 60 ส่วนทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

นายกฯ ตรวจ รพ.สนาม ทบ. ย้ำหวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

นายกฯ ตรวจเยี่ยมเตรียมการจัดตั้งศูนย์ โรงพยาบาลสนาม ณ สโมสรกองทัพบก ขอบคุณบุคลากรทุกคนช่วยเหลือเต็มที่ หวังรักษาทุกคนอย่างดีที่สุด

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค

ศบค. เคาะ 4 กลุ่มได้รับวัคซีนไฟเซอร์บริจาค ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์, ผู้สูงอายุ-ป่วยเรื้อรัง, ชาวต่างชาติสูงวัย-7กลุ่มโรค และคนไทยจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศ

พบ 1 รายใน 5 ล้านคน ภาวะเกล็ดเลือดต่ำร่วมหลอดเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

กรมวิทย์ฯ เผยคนไทยมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ร่วมกับหลอดเลือดอุดตัน หลังได้รับวัคซีนเพียง 1 รายใน 5 ล้านคน พบน้อยกว่าชาติตะวันตกถึง 5-40 เท่า และยังรักษาได้ถ้าพบแพทย์ทันท่วงที