fbpx

อากาศร้อนจนแรงงานใน รพ.สนามแคลคอมพ์ ก่อเหตุวุ่นวาย

เพชรบุรี 28 พ.ค.-ไฟดับเป็นเหตุ แรงงานเมียนมาป่วยโควิด ทนร้อนไม่ไหวประท้วง-พยายามหนีออกนอก รพ.สนามแคลคอมพ์ จ.เพชรบุรี ล่าสุดเหตุการณ์สงบแล้ว หลังใช้เวลาซ่อมไฟกว่า 4 ชม.


เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โรงพยาบาลสนาม ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริษัท แคลคอมพ์ อีเล็กโทรนิคส์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ชาวเมียนมา และแรงงาน ประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก แต่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ต้องใช้พัดลม แต่ก่อนเกิดเหตุเกิดไฟลัดวงจรทำให้ไฟดับ อากาศร้อน เนื่องจากผู้ป่วยทุกคนใช้เครื่องไฟฟ้า เช่น กาต้มน้ำร้อน กระทะไฟฟ้า และพัดลม ทำให้กระแสไฟไฟ้ในอาคาร ติดๆดับๆ จนทำให้แรงงานพม่าไม่พอใจ จึงรวมตัวออกมาประท้วงบริเวณด้านหน้าโรงงานแคลคอมพ์โวยวาย แสดงความไม่พอใจ และส่งเสียงดัง ต้องการจะไปอยู่ในโรงพยาบาล ไม่อยากอยู่ในโรงพยาบาลสนาม แต่เนื่องจากไม่สามารถสื่อสารกันได้ จึงเกิดความวุ่นวายขึ้น ทำให้แพทย์และพยาบาลที่ดูแล ต้องย้ายออกไปอีกอาคารหนึ่งเพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้กลุ่มแรงงานชาวเมียนมา ยังเรียกร้องเพิ่มเติม เรื่องอาหาร เนื่องจากทางโรงพยาบาลสนามได้จัดเตรียมอาหารแบบไทยไว้ให้รวม 3 มื้อ พร้อมน้ำดื่ม ขนม และผลไม้ แต่กลุ่มแรงงานที่ประท้วง ต้องการที่จะบริโภคอาหารของชาวเมียนมา นอกเหนือจากอาหารที่ได้รับจากโรงพยาบาลสนาม และมีบางส่วนระบุว่ามีการจัดปริมาณและคุณภาพอาหารชาวไทย และแรงงานต่างด้าวไม่เท่าเทียมกัน


ขณะนี้นายอำเภอเขาย้อย เข้าไปควบคุมสถานการณ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปกครอง และ กอ.รมน.จังหวัดเพชรบุรี เบื้องต้น ได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเขาย้อย ให้นำรถผลิตกระแสไฟฟ้าชั่วคราวมาดำเนินการติดตั้ง และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอาคาร 11 ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่ป่วยโควิด จะได้มีไฟฟ้าใช้ และทำการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ขัดข้อง

กระทั่ง เวลา 23.45 น. จึงสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องระบบกระแสไฟฟ้าได้สำเร็จ กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาจึงกลับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามดังเดิม โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ด้านตำรวจได้ระดมกำลังตำรวจจากทุกพื้นที่ พร้อมชุดพีพีอี เข้าไปรักษาความสงบภายในอาคารดังกล่าวเพื่อป้องกันเหตุความวุ่นวายอีก

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี, และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี ร่วมประชุม ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี พร้อมเปิดเผยสถานการณ์ในภาพรวม ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในคลัสเตอร์โรงงาน รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 2 คน แต่ยังคงมีแรงงาน ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อีก 231 คน กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลรวมทั้งหมด 3,199 ราย รวมคลัสเตอร์แรงงานมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,715 ราย สำหรับในส่วนโรงงานแคลคอม จุดที่มีปัญหาคือ โรงที่ 9 ได้มีคำสั่งให้ปิด 28 วัน ในส่วนอื่นของโรงงานที่ได้ทำการปิด 14 วัน กำลังประเมินสถานการณ์ กับคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องปิดเพิ่มหรือไม่ ทั้งนี้ จะใช้หลักการ Bubble and Seal ควบคุมโควิด-19 ในโรงงาน เพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้หลุดออกมาสู่สังคมภายนอก กลุ่มแรงงานแคลคอมพ์จะ Seal 100% ส่วนที่ยังอยู่ตามหอพักที่ตรวจแล้วไม่มีผลบวก ก็จะทำการ Seal อยู่ในกลุ่มที่พักของตัวเอง โดยไม่มีการเดินทางไปนอกพื้นที่ และเร่งคัดกรองค้นหากลุ่มเสี่ยงโดยรถพระราชทานอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ พร้อมฉีดเข็ม 3 พรุ่งนี้

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ พร้อมเดินหน้าฉีดวัคซีนเข็ม 3 คนแรกพรุ่งนี้ 11.00น.หลังส่งเอสเอ็มเอสนัดหมายล่วงหน้า 2 วัน โดยมีคนที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค2 เข็มมาก่อนที่เคยฉีดที่บางซื่อรวม 150,000 คน

มวลน้ำ 2 สายไหลท่วมหมู่บ้านลำเชิงไกรสูง 30 ซม.

มวลน้ำ 2 สายไหลมาบรรจบรวมกัน ทะลักท่วมบ้านลำเชิงไกร หมู่ 9 ต.โคกสูง อ.เมือง จ.นครราชสีมา บางจุดสูงกว่า 1 เมตร แนวโน้มน้ำจะท่วมหนักขึ้นอีก

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์