fbpx

อากาศร้อนจนแรงงานใน รพ.สนามแคลคอมพ์ ก่อเหตุวุ่นวาย

เพชรบุรี 28 พ.ค.-ไฟดับเป็นเหตุ แรงงานเมียนมาป่วยโควิด ทนร้อนไม่ไหวประท้วง-พยายามหนีออกนอก รพ.สนามแคลคอมพ์ จ.เพชรบุรี ล่าสุดเหตุการณ์สงบแล้ว หลังใช้เวลาซ่อมไฟกว่า 4 ชม.


เหตุดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา โรงพยาบาลสนาม ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริษัท แคลคอมพ์ อีเล็กโทรนิคส์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ชาวเมียนมา และแรงงาน ประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก แต่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ ต้องใช้พัดลม แต่ก่อนเกิดเหตุเกิดไฟลัดวงจรทำให้ไฟดับ อากาศร้อน เนื่องจากผู้ป่วยทุกคนใช้เครื่องไฟฟ้า เช่น กาต้มน้ำร้อน กระทะไฟฟ้า และพัดลม ทำให้กระแสไฟไฟ้ในอาคาร ติดๆดับๆ จนทำให้แรงงานพม่าไม่พอใจ จึงรวมตัวออกมาประท้วงบริเวณด้านหน้าโรงงานแคลคอมพ์โวยวาย แสดงความไม่พอใจ และส่งเสียงดัง ต้องการจะไปอยู่ในโรงพยาบาล ไม่อยากอยู่ในโรงพยาบาลสนาม แต่เนื่องจากไม่สามารถสื่อสารกันได้ จึงเกิดความวุ่นวายขึ้น ทำให้แพทย์และพยาบาลที่ดูแล ต้องย้ายออกไปอีกอาคารหนึ่งเพื่อความปลอดภัย

นอกจากนี้กลุ่มแรงงานชาวเมียนมา ยังเรียกร้องเพิ่มเติม เรื่องอาหาร เนื่องจากทางโรงพยาบาลสนามได้จัดเตรียมอาหารแบบไทยไว้ให้รวม 3 มื้อ พร้อมน้ำดื่ม ขนม และผลไม้ แต่กลุ่มแรงงานที่ประท้วง ต้องการที่จะบริโภคอาหารของชาวเมียนมา นอกเหนือจากอาหารที่ได้รับจากโรงพยาบาลสนาม และมีบางส่วนระบุว่ามีการจัดปริมาณและคุณภาพอาหารชาวไทย และแรงงานต่างด้าวไม่เท่าเทียมกัน


ขณะนี้นายอำเภอเขาย้อย เข้าไปควบคุมสถานการณ์ร่วมกับเจ้าหน้าที่ปกครอง และ กอ.รมน.จังหวัดเพชรบุรี เบื้องต้น ได้ประสานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอเขาย้อย ให้นำรถผลิตกระแสไฟฟ้าชั่วคราวมาดำเนินการติดตั้ง และจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอาคาร 11 ที่ใช้เป็นโรงพยาบาลสนามชั่วคราว เพื่อกลุ่มแรงงานชาวเมียนมาที่ป่วยโควิด จะได้มีไฟฟ้าใช้ และทำการซ่อมแซมระบบไฟฟ้าที่ขัดข้อง

กระทั่ง เวลา 23.45 น. จึงสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องระบบกระแสไฟฟ้าได้สำเร็จ กลุ่มแรงงานชาวเมียนมาจึงกลับเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสนามดังเดิม โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ด้านตำรวจได้ระดมกำลังตำรวจจากทุกพื้นที่ พร้อมชุดพีพีอี เข้าไปรักษาความสงบภายในอาคารดังกล่าวเพื่อป้องกันเหตุความวุ่นวายอีก

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี, นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี, และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบุรี ร่วมประชุม ณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี พร้อมเปิดเผยสถานการณ์ในภาพรวม ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในคลัสเตอร์โรงงาน รักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 2 คน แต่ยังคงมีแรงงาน ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อีก 231 คน กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลรวมทั้งหมด 3,199 ราย รวมคลัสเตอร์แรงงานมีผู้ติดเชื้อสะสม 3,715 ราย สำหรับในส่วนโรงงานแคลคอม จุดที่มีปัญหาคือ โรงที่ 9 ได้มีคำสั่งให้ปิด 28 วัน ในส่วนอื่นของโรงงานที่ได้ทำการปิด 14 วัน กำลังประเมินสถานการณ์ กับคณะกรรมการโรคติดต่อ เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องปิดเพิ่มหรือไม่ ทั้งนี้ จะใช้หลักการ Bubble and Seal ควบคุมโควิด-19 ในโรงงาน เพื่อควบคุมเชื้อไม่ให้หลุดออกมาสู่สังคมภายนอก กลุ่มแรงงานแคลคอมพ์จะ Seal 100% ส่วนที่ยังอยู่ตามหอพักที่ตรวจแล้วไม่มีผลบวก ก็จะทำการ Seal อยู่ในกลุ่มที่พักของตัวเอง โดยไม่มีการเดินทางไปนอกพื้นที่ และเร่งคัดกรองค้นหากลุ่มเสี่ยงโดยรถพระราชทานอย่างต่อเนื่อง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก