fbpx

ศอ.บต.เร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด

สงขลา 19 พ.ค.- ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่มีการแพร่ระบาดยาวนานในรอบนี้ เริ่มส่งผลกระทบต่อเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะผู้ปลูกฟักทอง รวมถึงพืชไร่ พืชระยะสั้น ผลผลิตไม่มีตลาดรับซื้อ ทำให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำลังร่วมกันหาแนวทางให้ความช่วยเหลือ ติดตามจากรายงานของคุณกนกนวล อินสมภักกษร


เกษตรกรผู้ปลูกฟักทองในพื้นที่บ้านปากทุ่ง ม.8 อ.เทพา จ.สงขลา จำนวนมากต้องชะลอการเก็บเกี่ยวผลผลิตฟักทองออกไป ทั้งๆ ที่ผลผลิตส่วนใหญ่ ขณะนี้เริ่มแก่จัดและสามารถเก็บออกจำหน่ายได้แล้ว เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้ตลาดรับซื้อผลผลิตของเกษตรกรหลายแห่งต้องปิดตัวลง ฟักทองจำนวนมากจึงไม่มีตลาดรองรับ ทั้งๆ ที่ปีที่ผ่านมา เคยจำหน่ายได้ราคาดี 10-20 บาทต่อ กก.

พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต.พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง จากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ลงพื้นที่รับทราบปัญหา ผลกระทบที่เกิดขึ้น โดยเบื้องต้นได้ประสานความร่วมมือไปยังทั้งภาครัฐ และเอกชน นำร่องช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ด้วยการรับซื้อผลผลิตฟักทองในราคาที่เหมาะสมเบื้องต้นจำนวน 11 ตัน นำไปประกอบอาหารแจกจ่ายให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านที่ถูกปิดจากการแพรร่ะบาดของโรคโควิด-19 และเร่งหาช่องทางตลาดเพิ่มขึ้น เพื่อกระจายสินค้าให้กับเกษตรกร พร้อมทั้งให้สำรวจและประเมินความเดือดร้อนของเกษตรกรโดยเฉพาะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่อาจได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เพื่อร่วมกันแก้ปัญหาและบริหารจัดหาแนวทางให้ความช่วยเหลืออย่างป็นระบบ บรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตกร


จังหวัดสงขลามีพื้นที่ปลูกฟักทองกว่า 1,000 ไร่ ทำให้คาดว่าในช่วง 1-2 เดือนนี้จะมีผลผลิตฟักทองออกสู่ตลาดกว่า 3,000 ตัน นอกจากนี้ ยังมีพืชผลทางการเกษตรชนิดอื่นอีกจำนวนไม่น้อยที่จะทยอยออกสู่ตลาด และอาจได้รับผลกระทบเช่นกัน การเตรียมความพร้อมในการรับมือของเกษตกร รวมทั้งความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการแก้ปัญหา เชื่อว่าจะทำให้สามารถก้าวข้ามวิกฤติครั้งนี้ไปได้ด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป