fbpx

เอาผิด ตชด. รีดเงิน ส่ง ปปท.ดำเนินการตามกฎหมาย

จันทบุรี 29 เม.ย.- รักษาการ ผู้การจันทบุรี แถลงกรณีมีผู้เสียหายจากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของตำรวจ ตชด. สืบสวนพบมีมูลความผิดชัดเจน เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานนำส่ง ปปท.ดำเนินการตามกฎหมาย


วันนี้ พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาการ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี ได้เรียกประชุมด่วน คดีที่มีผู้เสียหายไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการใช้อำนาจ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ ตำรวจ ตชด. ประมาณ 10 นาย ในการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด และมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ แลกกับการปล่อยตัว และไม่ต้องถูกดำเนินคดี

โดยในส่วนของผู้เสียหาย แบ่งเป็น ผู้ที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ชุดจับกุม เรียกเงิน 30,000 บาท ในท้องที่สถานีตำรวจภูธร นายายอาม และผู้เสียหาย ที่ถูกตำรวจ ตชด. จับกุมในคดียาเสพติดและถูกรีดเงินแลกการปล่อยตัวไปจำนวน 4 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น กว่า 130,000 บาท โดยครั้งล่าสุด เสียค่าไถ่ไป 50,000 บาท ด้านทีมสืบสวนภูธร ได้เรียกตัวมาสอบปากคำ และให้สุ่มชี้ตัวเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจากภาพประกอบ ซึ่งพบว่าเป็นบุคคลเดียวกัน กับข้อมูลของทีมสืบสวน เบื้องต้นได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน ทำให้คดีมีความคืบหน้าไปมาก


พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รักษาการ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แล้วนำไปกักขังรอการปล่อยตัวแลกกับเงิน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ผู้เสียหาย เข้ามาแจ้งความ ที่ สภ.นายายอาม และเดินทางมาให้รายละเอียด ได้มีการติดตามจากหน่วยงาน ตชด. ที่สงสัยว่าจับกุมตัวไป ต่อมามีการนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาเสพติด มาส่งพนักงานสอบสวน กรณีนี้พบข้อสงสัยจากหลายอย่าง จากข้อร้องเรียนของแม่ ผู้ต้องหา โดยเฉพาะการเรียกร้องเงิน จำนวน 30,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ถูกกล่าวหาว่ามีการเพิ่มของกลางโดยมิชอบเป็นยาไอซ์ จำนวนมากถึง 3.80 กรัม และยังได้มีการเรียกร้องเงิน จำนวน 30,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว พนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำแม่ไว้เป็นผู้กล่าวหาดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดนี้แล้ว และล่าสุด ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวแล้ว ซึ่งจะนำตัวมาสอบสวน หาข้อเท็จจริงอีกครั้ง

นอกจากนี้ส่วนของผู้เสียหาย ได้มีการร้องขอความคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัยหลังจากออกมาเปิดโปงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติ


ส่วนอีกเหตุการณ์ที่พบว่ามีผู้ที่ถูกกระทำลักษณะนี้ในเวลาไล่เลี่ยกันอีกกรณี โดยถูกเจ้าหน้าที่ชุดนี้จับกุมยาเสพติดและเรียกรับเงิน จำนวน 50,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว ขณะนี้มีการรวบรวมพยานหลักฐานไว้แล้ว

ก่อนหน้านี้นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจันทบุรี ได้รับรายงานและจากการร้องเรียนจากผู้เสียหาย ซึ่งอยู่ระหว่างตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ เพื่อร่วมกันตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขหรือปรับปรุงการทำงานเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก โดยจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงด้วยความเป็นธรรมเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ที่ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ส่วนความคืบหน้าของทั้งสองกรณี ล่าสุดได้รับรายงานว่า ตำรวจ ตชด. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ถูกกล่าวหา ได้ออกมาเคลื่อนไหวโดยได้ประสานทางผู้ใหญ่บ้าน ในท้องที่ อ.ท่าใหม่ ในการนำเอาอาวุธปืน จำนวน 2 กระบอก และเงินจำนวน 50,000 บาท นำมาคืนให้กับครอบครัวผู้เสียหาย รายที่ 2 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ทางทีมสืบสวนภูธร ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว

โดยส่วนของเจ้าหน้าที่ ตชด. ที่กระทำผิด ทางตำรวจภูธรจันทบุรี จะดำเนินการในคดีที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต เรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานนำส่ง ปปท. หรือ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

โควิดสงขลาพุ่งไม่หยุด ติดเพิ่ม 32 คน

สงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 32 คน ในโรงงานแปรรูปอาหารทะเล ต.นาทับ อ.จะนะ รวมคลัสเตอร์นี้ติดเชื้อแล้ว 62 คน เร่งตรวจคัดกรองเพิ่มอีก 1,500 คน

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสาน-ตอ. ฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนในตอนกลางวัน ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ภาคใต้ตอนล่างฝนตกหนัก ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 10%

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

ปรับเวลาเปิด-ปิด ห้างฯ-ซูเปอร์มาเก็ต-ร้านสะดวกซื้อ

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย-สมาคมศูนย์การค้าไทย ประกาศปรับเวลาปิด ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์ท เป็น 21.00 น. ส่วนร้านค้าสะดวกซื้อจะให้บริการเวลา 04.00–23.00 น. มีผลตั้งแต่ 17 พ.ค.64