fbpx

เอาผิด ตชด. รีดเงิน ส่ง ปปท.ดำเนินการตามกฎหมาย

จันทบุรี 29 เม.ย.- รักษาการ ผู้การจันทบุรี แถลงกรณีมีผู้เสียหายจากการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของตำรวจ ตชด. สืบสวนพบมีมูลความผิดชัดเจน เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานนำส่ง ปปท.ดำเนินการตามกฎหมาย


วันนี้ พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 รักษาการ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี ได้เรียกประชุมด่วน คดีที่มีผู้เสียหายไม่ได้รับความเป็นธรรม จากการใช้อำนาจ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบของ ตำรวจ ตชด. ประมาณ 10 นาย ในการจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด และมีพฤติกรรมเรียกรับผลประโยชน์ แลกกับการปล่อยตัว และไม่ต้องถูกดำเนินคดี

โดยในส่วนของผู้เสียหาย แบ่งเป็น ผู้ที่เข้าแจ้งความดำเนินคดี กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ชุดจับกุม เรียกเงิน 30,000 บาท ในท้องที่สถานีตำรวจภูธร นายายอาม และผู้เสียหาย ที่ถูกตำรวจ ตชด. จับกุมในคดียาเสพติดและถูกรีดเงินแลกการปล่อยตัวไปจำนวน 4 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น กว่า 130,000 บาท โดยครั้งล่าสุด เสียค่าไถ่ไป 50,000 บาท ด้านทีมสืบสวนภูธร ได้เรียกตัวมาสอบปากคำ และให้สุ่มชี้ตัวเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจากภาพประกอบ ซึ่งพบว่าเป็นบุคคลเดียวกัน กับข้อมูลของทีมสืบสวน เบื้องต้นได้บันทึกไว้เป็นหลักฐาน ทำให้คดีมีความคืบหน้าไปมาก


พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน รักษาการ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจันทบุรี เปิดเผยว่าจากกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด แล้วนำไปกักขังรอการปล่อยตัวแลกกับเงิน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ผู้เสียหาย เข้ามาแจ้งความ ที่ สภ.นายายอาม และเดินทางมาให้รายละเอียด ได้มีการติดตามจากหน่วยงาน ตชด. ที่สงสัยว่าจับกุมตัวไป ต่อมามีการนำตัวผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาเสพติด มาส่งพนักงานสอบสวน กรณีนี้พบข้อสงสัยจากหลายอย่าง จากข้อร้องเรียนของแม่ ผู้ต้องหา โดยเฉพาะการเรียกร้องเงิน จำนวน 30,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว

ส่วนกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ถูกกล่าวหาว่ามีการเพิ่มของกลางโดยมิชอบเป็นยาไอซ์ จำนวนมากถึง 3.80 กรัม และยังได้มีการเรียกร้องเงิน จำนวน 30,000 บาท เพื่อแลกกับการปล่อยตัว พนักงานสอบสวน ได้สอบปากคำแม่ไว้เป็นผู้กล่าวหาดำเนินคดีกับกลุ่มเจ้าหน้าที่ชุดนี้แล้ว และล่าสุด ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวแล้ว ซึ่งจะนำตัวมาสอบสวน หาข้อเท็จจริงอีกครั้ง

นอกจากนี้ส่วนของผู้เสียหาย ได้มีการร้องขอความคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากเกรงจะไม่ปลอดภัยหลังจากออกมาเปิดโปงพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาอนุมัติ


ส่วนอีกเหตุการณ์ที่พบว่ามีผู้ที่ถูกกระทำลักษณะนี้ในเวลาไล่เลี่ยกันอีกกรณี โดยถูกเจ้าหน้าที่ชุดนี้จับกุมยาเสพติดและเรียกรับเงิน จำนวน 50,000 บาท แลกกับการปล่อยตัว ขณะนี้มีการรวบรวมพยานหลักฐานไว้แล้ว

ก่อนหน้านี้นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจันทบุรี ได้รับรายงานและจากการร้องเรียนจากผู้เสียหาย ซึ่งอยู่ระหว่างตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงจากหน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ เพื่อร่วมกันตรวจสอบและหาแนวทางแก้ไขหรือปรับปรุงการทำงานเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเช่นนี้อีก โดยจะพิจารณาจากข้อเท็จจริงด้วยความเป็นธรรมเพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ที่ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ส่วนความคืบหน้าของทั้งสองกรณี ล่าสุดได้รับรายงานว่า ตำรวจ ตชด. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ถูกกล่าวหา ได้ออกมาเคลื่อนไหวโดยได้ประสานทางผู้ใหญ่บ้าน ในท้องที่ อ.ท่าใหม่ ในการนำเอาอาวุธปืน จำนวน 2 กระบอก และเงินจำนวน 50,000 บาท นำมาคืนให้กับครอบครัวผู้เสียหาย รายที่ 2 เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ทางทีมสืบสวนภูธร ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว

โดยส่วนของเจ้าหน้าที่ ตชด. ที่กระทำผิด ทางตำรวจภูธรจันทบุรี จะดำเนินการในคดีที่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ หรือโดยทุจริต เรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานนำส่ง ปปท. หรือ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและ ปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสถึงไทยพรุ่งนี้

โฆษกกต.เผยวัคซีนไฟเซอร์ 1.54 ล้านโดสจากสหรัฐถึงไทยพรุ่งนี้เช้า เร่งประสานหาเพิ่ม ขอบคุณสหราชอาณาจักรมอบแอสตราฯ 415,040 โดส สะท้อนสัมพันธ์แน่นแฟ้น ส่วนชาวต่างชาติอายุ 75 ปี อาศัยพื้นที่สีแดง Walk in ฉีดที่สถานีกลางบางซื่อได้เลย

ข่าวแนะนำ

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ