ดีเอสไอลงพื้นที่ภูเก็ต ตรวจสอบสิทธิแหลมยามู

ภูเก็ต 14 มี.ค. – รักษาการอธิบดีดีเอสไอ ลงพื้นที่ จ.ภูเก็ต ตรวจสอบการทำธุรกิจของต่างด้าว และตรวจเอกสารสิทธิกรณีบุกรุกที่สาธารณะ


พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะ ร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต, สำนักทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ภาคใต้เขต 2, ตำรวจท่องเที่ยว, ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต เป็นต้น เพื่อสรุปแนวทางในการตรวจสอบข้อเท็จจริงและบูรณาการทำงานกับหน่วยงานในพื้นที่ กรณีการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 และกรณีการบุกรุกที่สาธารณะ ตรวจสอบการออกเอกสารสิทธิในที่ดินโดยมิชอบ พื้นที่แหลมยามู จ.ภูเก็ต

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเข้าตรวจสอบบริษัทธุรกิจนำเที่ยวที่มีชาวต่างชาติถือหุ้นตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อตรวจสอบในแง่ของการทำธุรกรรม ว่าเข้าข่ายการทำธุรกิจเป็นนอมินีหรือไม่ แม้ว่าในส่วนของการจดทะเบียนจะดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยให้ชาวต่างชาติถือหุ้นได้ 49% และคนไทย 51% ก็ตาม จำนวน 9 แห่ง


นอกจากนี้ยังมีการลงพื้นที่บริเวณชายหาดยามู เพื่อดูพื้นที่จริง เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบการได้มาซึ่งเอกสารสิทธิของบริษัทเอกชนที่เป็นผู้บริหารโครงการ เบื้องต้นจะมีการตรวจสอบจากการอ่านแปลภาพถ่ายก่อนที่จะมีการออกเอกสารสิทธิเป็น นส.3 ก ว่ามีการทำประโยชน์ในที่ดินแปลงดังกล่าวหรือไม่อย่างไร รวมทั้งในส่วนของการจัดตั้งบริษัท ซึ่งพบว่าผู้ถือหุ้นมีชาวต่างชาติร่วมด้วย รวมทั้งมีการตรวจสอบปางช้างของนายเดวิด ซึ่งมีข้อสงสัยระหว่างการจัดตั้งบริษัทกับมูลนิธิ ว่ามีการเอื้อผลประโยชน์กันหรือไม่ แม้ว่าจะมีการขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย แต่เนื่องจากผู้บริหารทั้งในส่วนของบริษัทและมูลนิธิเป็นกลุ่มบุคคลเดียวกัน ทั้งนี้ จะต้องมีการตรวจสอบในเชิงลึกต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป