คนตายสวมบัตรประชาชนคนเป็น-ตร.สั่งระงับงานศพทันที เร่งพิสูจน์

นนทบุรี 4 ม.ค. – เกือบเผาผิดตัว คนตายสวมบัตรประชาชนคนเป็น ตำรวจสั่งระงับงานศพ เร่งพิสูจน์ เตรียมส่งศพไปเก็บรักษาไว้ที่สถาบันนิติเวช รอญาติที่แท้จริงมาแสดงตัวติดต่อรับศพ


เกิดเรื่องไม่คาดคิดในงานศพที่วัดไทรน้อย จ.นนทบุรี โดยเจ้าภาพจัดงานศพให้กับลูกจ้างที่ติดต่อญาติไม่ได้ แต่เมื่อเตรียมสวดศพคืนแรก กลับพบว่าชื่อคนตายกับชื่อในใบมรณบัตรไม่ตรงกัน เรื่องราวจึงบานปลาย ตำรวจสั่งระงับงานศพทันที

เกิดเรื่องไม่คาดคิดในงานศพที่วัดไทรน้อย จ.นนทบุรี โดยเจ้าภาพจัดงานศพให้กับลูกจ้างที่ติดต่อญาติไม่ได้ แต่เมื่อเตรียมสวดศพคืนแรก กลับพบว่าชื่อคนตายกับชื่อในใบมรณบัตรไม่ตรงกัน เรื่องราวจึงบานปลาย ตำรวจสั่งระงับงานศพทันที


ผู้พบความผิดปกติ คือ นายทักษพร ทีมงานของเพจช่วยเหลือศพยากไร้ โดยนายทักษพร เล่าว่า ญาติผู้เสียชีวิตติดต่อขอโลงศพและดอกไม้มาที่เพจ เมื่อพี่สาวของตนซึ่งเป็นเจ้าของเพจได้รับเรื่อง ได้ให้เขานำโลงกับดอกไม้มาส่งที่งานศพ ซึ่งพิธีการตั้งอยู่ที่ศาลา 1 วัดไทรน้อย จ.นนทบุรี แต่เห็นว่ารูปตั้งหน้าศพชื่อ “จอน เหล่ากลม” ซึ่งไม่ตรงกับบัตรประชาชนและใบมรณบัตรของผู้เสียชีวิตที่ญาติส่งมาให้ทีมงาน เพราะข้อมูลในนั้นชื่อผู้เสียชีวิตคือ “นายจิตรกร เศษมาก” ตนจึงโทรไปตรวจสอบข้อมูล ทำให้พบว่านายจิตรกรยังมีชีวิต แต่อยู่ต่างประเทศ ทำให้เชื่อว่ากรณนีนี้น่าจะเป็นการสวมบัตรประชาชน แถมยังใช้สิทธิบัตรทองของเจ้าของชื่อตัวจริงด้วย

ต่อมานายทักษพรจึงไปหานายจ้างผู้เสียชีวิต และบอกให้ไปแจ้งโรงพยาบาลว่าลงชื่อคนตายมาผิด แต่ทางโรงพยาบาลกลับบอกว่าทำไม่ได้ เพราะต้องมีเอกสารยืนยันตัวตนที่แท้จริงของผู้เสียชีวิต นายทักษพรจึงไปลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ไทรน้อย ซึ่งตำรวจได้สั่งระงับทุกอย่างไว้ก่อน รวมถึงพิธีการเผาศพ บอกว่าหากเผาศพไปแล้วไม่รู้ว่าเป็นศพใครอาจโดนข้อหาอำพรางศพได้

ด้านนายบุญส่ง นายจ้างของผู้เสียชีวิต ได้มาให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน โดยเมื่อ 2 ปีก่อน ผู้เสียชีวิตมาสมัครงานพร้อมยื่นบัตรประชาชนชื่อว่า นายจิตรกร เศษมาก ตนจึงรับไว้ และให้ทำงานเป็นกรรมกรก่อสร้างทั่วไป ส่วนที่พาผู้เสียชีวิตไปส่งโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา เพราะผู้เสียชีวิตมีอาการเหนื่อย เจ็บหน้าอก หายใจไม่ออก แพทย์ตรวจร่างกายแล้วแจ้งว่าป่วยเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง และวันต่อมา (2 ม.ค. 67) ก็เสียชีวิต โดยแพทย์ออกหนังสือรับรองการตายให้ ระบุสาเหตุว่าติดเชื้อในกระแสเลือด จากนั้นนำศพไปตั้งไว้ที่ศาลา 1 วัดไทรน้อย เพื่อทำพิธีทางศาสนา


ระหว่างนั้นนายจ้างได้ให้แม่ที่อยู่ อ.กระสัง ช่วยตามหาญาติของนายจิตรกร ที่เป็นชื่อตามใบสมัครงาน เพื่อให้ญาติมาทำพิธีศพ แต่เมื่อวานนี้ (3 ม.ค. 67) แม่ของนายจ้างได้โทรมาบอกว่าคนที่ชื่อจิตรกร เศษมาก ตอนนี้อยู่ที่สหรัฐ ยังไม่ตาย เชื่อว่าผู้เสียชีวิตน่าจะใช้บัตรประชาชนของนายจิตรกร อ้างเป็นตัวเองมาตลอด

อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่นายจิตกรเคยบอกกับนายบุญส่ง นายจ้าง ว่ามีชื่อเล่นว่า “จอน” นายบุญส่งจึงให้คนเขียนรูปหน้าศพใหม่ว่า “จอน” ส่วนนามสกุล “เหล่ากลม” เป็นนามสกุลของภรรยาของนายบุญส่ง ซึ่งภรรยาเห็นว่าผู้เสียชีวิตไม่มีญาติ จึงสงสารให้ใช้นามสกุล ยอมรับว่าตอนแรกไม่ได้คิดอะไร ต้องการเผาศพลูกจ้างให้เสร็จ แต่เมื่อตำรวจแจ้งว่าอาจโดนข้อหาอำพรางศพ จึงต้องยกเลิกงานทั้งหมด และคงต้องปล่อยให้ศพกลายเป็นศพไร้ญาติ เพราะไม่รู้ทั้งชื่อและนามสกุล ตอนนี้ตำรวจเตรียมรับไปส่งสถาบันนิติเวช และจะเก็บรักษาไว้ เพื่อรอญาติที่แท้จริงมาแสดงตัวและติดต่อรับศพต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง