“พิธา” พบกลุ่มชาติพันธุ์ พร้อมขับเคลื่อนเรื่องสัญชาติ-ความเท่าเทียม

เชียงใหม่ 15 มิ.ย. – “พิธา” พบตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ รับฟังปัญหา เตรียมพร้อมขับเคลื่อนเรื่องสัญชาติ ความเท่าเทียม และชูการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ได้รับการต้อนรับด้วยพิธีมัดมือเรียกขวัญตามประเพณีม้ง พร้อมร่วมกินอาหารกลางวันขันโตก 9 เมนู จาก 9 ชนเผ่า จากนั้นไปพบด้อมส้มที่ตลาดสดเทศบาลหางดง


ที่สมาคมศูนย์รวมการศึกษาและวัฒนธรรมของชาวไทยภูเขาในประเทศไทย (IMPECT) ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และว่าที่นายกรัฐมนตรี ร่วมรับฟังปัญหาจากตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์กว่า 10 ชาติพันธุ์ในไทยที่มีกว่า 40 ชาติพันธุ์ ที่เป็นเครือข่ายและทำกิจกรรมร่วมกับสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (สชพ.) โดยก่อนล้อมวงเสวนา ผู้นำภูมิปัญญาม้งบ้านม่อนแจ่มทำพิธีมัดมือ (คีฮลัว) หรือการสู่ขวัญตามประเพณีม้ง ให้นายพิธา

นายศักดิ์ดา แสนมี่ เลขาธิการสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย และตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ สะท้อนประเด็นที่ควรได้รับการแก้ไข อาทิ เรื่องที่ดินทำกิน, การบริหารจัดการพื้นที่ป่าและอุทยานแห่งชาติ, สัญชาติ, การศึกษา, การเข้าถึงสิทธิสวัสดิการสังคม และความเท่าเทียม รวมไปถึงสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม นำไปสู่ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของกลุ่มชาติพันธุ์ และทิ้งท้ายเรื่องการคืนความเป็นธรรมให้นักเคลื่อนไหวชนเผ่าที่ยังต่อสู้อยู่และเสียชีวิตหรือสูญหายด้วย


นายพิธา บอกว่า ชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทยมีทั้งสิ้นกว่า 7 ล้านคน จาก 40-50 ชนเผ่าใน 26 จังหวัดทั่วประเทศ หรือคิดเป็นประมาณ 10% จากคนไทยทั้งหมด 66 ล้านคน ดังนั้นปัญหาต่างๆ ที่สะท้อนมามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม วิถีชนเผ่า และการผลักดันสิทธิพลเมืองของประชาชนกลุ่มชาติพันธุ์ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งหากได้จัดตั้งรัฐบาลได้เร็วเท่าไหร่ เรื่องพวกนี้ก็จะขับเคลื่อนไปได้ไกลโดยที่ความเป็นชนเผ่ายังอยู่ไม่ได้ลดลง แต่กลับแสดงถึงความเข้มแข็งของประชาธิปไตยในไทยมากขึ้น

ก่อนที่นายพิธา ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่เป็นแบบขันโตกกับตัวแทนกลุ่ม โดยมีอาหาร 9 เมนู จาก 9 ชนเผ่า เป็นการต้อนรับพรรคก้าวไกล

จากนั้นนายพิธา พร้อมคณะเดินทางไปที่ตลาดสดเทศบาลหางดง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พบปะประชาชนและขอบคุณที่ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งให้พรรคก้าวไกล ซึ่งทันทีที่นายพิธาไปถึง ได้รับการต้อนรับจากด้อมส้มอย่างท่วมท้นจนเต็มพื้นที่ลานกิจกรรม หลายคนบอกว่ามารอเป็นชั่วโมงและเตรียมอุปกรณ์เชียร์พร้อมสวมใส่ชุดสีส้ม เพื่อให้กำลังใจนายพิธาด้วย โดยนายพิธา ขึ้นเวทีกล่าวขอบคุณทุกคน ขอบคุณทุกคะแนนเสียงของชาวเชียงใหม่ ที่มีมากถึง 470,000 เสียง และขอโอกาสให้พรรคทำงานเพื่อประชาชน และขอให้ไว้วางใจในตัวว่าที่นายกรัฐมนตรีคนนี้ด้วย ซึ่งตลอดการปราศรัย ด้อมส้มส่งเสียงเชียร์และนำมือถือมาไลฟ์และพยายามถ่ายรูปร่วมกับนายพิธา ขณะที่บรรยากาศเต็มไปด้วยด้อมส้มและร้านขายของที่ระลึกเกี่ยวกับนายพิธาและพรรคก้าวไกล อาทิ ร่ม หมวก เสื้อ และเคสโทรศัพท์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว.

บอร์ดคดีพิเศษ เลื่อนโหวตคดีฮั้วเลือก สว. เชิญประธาน กกต. ชี้แจง 5 มี.ค. ก่อนเคาะอีกครั้ง 6 มี.ค. เสียงแตก แย้งให้ส่งอนุกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษตามขั้นตอนก่อน ขณะที่กรรมการบางส่วน เสนอรับเฉพาะที่เกี่ยวกับคดีอาญา “ภูมิธรรม” ยันไม่กระทบสัมพันธ์พรรคร่วม “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย”

ดินเนอร์พรรคร่วมฯ เริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหาร

ดินเนอร์พรรคร่วมรัฐบาลเริ่มแล้ว “อนุทิน” ขอทุกคนอเมริกันแชร์ค่าอาหารหัวละ 7,000 บาท เหตุค่าโรงแรมสูง ก่อนเสิร์ฟสปาเกตตี้ซอสเนื้อ

ค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ อายุกว่า 29,000 ปี พื้นที่เขาสามร้อยยอด

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับกรมศิลปากร แถลงข่าวค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคน้ำแข็งโบราณ อายุกว่า 29,000 ปี เก่าแก่ที่สุดในไทย ในพื้นที่ อช.เขาสามร้อยยอด เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวธรรมชาติ

เลี้ยงหมูเด้ง

“เฉลิมชัย” ยันสวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งตามมาตรฐานสากล

“เฉลิมชัย” โต้ “พีต้า” สวนสัตว์เขาเขียวเลี้ยงหมูเด้งถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานสากล ทำแม่ฮิปโปแคระมีลูกถึง 7 ตัว ยันมีหลายองค์กรรับรอง จี้ “พีต้า” มาดูด้วยตัวเอง