ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะแนวชายหาด จ.พังงา

พังงา 20 ก.พ. – จังหวัดพังงา เป็นอีกพื้นที่ที่มีปัญหาการกัดเซาะตามแนวชายฝั่งรุนแรงขึ้นทุกปี ถึงขั้นบางจุดที่เคยเป็นแผ่นดินมีเอกสารสิทธิ์กลายเป็นโฉนดทะเล ทำให้ผู้ครอบครองเอกสารสิทธิ์ส่วนมากแก้ปัญหาด้วยการทำเขื่อนกันคลื่นแต่ยิ่งสร้างกลับยิ่งทำให้ชายฝั่งพังเสียหายมากขึ้น


ฟาร์มเลี้ยงกุ้งของบริษัทเอกชนรายหนึ่งในพื้นที่บ้านทับตะวัน อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา มีลักษณะคล้ายกับการปลูกสร้างบ่อกุ้งอยู่ในทะเลจนทำให้ผู้ที่ผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวเกิดความสงสัยและพากันตั้งคำถามถึงความเหมาะสมว่าเหตุใดถึงสามารถก่อสร้างได้ แต่เมื่อทีมข่าวตรวจสอบกับสำนักงานเจ้าท่าพังงาพบว่า บ่อกุ้งดังกล่าวก่อสร้างในที่ดินที่เจ้าของถือครองกรรมสิทธิ์ถูกต้องตามกฎหมาย โดยมีการขออนุญาตตั้งแต่ปี 2555 แต่ผลกระทบจากการกัดเซาะของคลื่นทำให้แผ่นดินบริเวณนี้ถูกกัดเซาะจนมีสภาพอย่างที่เห็น เช่นเดียวกันกับพื้นที่อื่นๆ อีกหลายจุดของพังงา ที่ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ระบุว่ามีปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะจนรุนแรงจนทำให้กลายเป็นที่ดินตกทะเลมากขึ้น ซึ่งหากผู้ถือครองเอกสารสิทธิ์ไม่มีการแจ้งกันสิทธิ์ภายในเวลา 1 ปี ทางกฎหมายจะถือว่าที่ดินดังกล่าวตกเป็นที่ดินสาธารณะในทันที

การก่อสร้างกำแพง และกองหิน กันคลื่นที่มีลักษณะเป็นโครงสร้างแข็งเป็นสิ่งที่พบเห็นได้ง่ายขึ้น เป็นระยะตลอดแนวชายหาดของพังงา โดยเฉพาะในย่านแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่มีโรงแรมและร้านอาหาร อาทิ หาดคึกคัก หาดเขาหลัก และกาดทับตะวัน สาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เลือกทำเขื่อนโครงสร้างแข็งแก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะมากกว่าการเลือกใช้แนวทางแก้ปัญหาแบบสีเขียวคือการปลูกต้นไม้ การปัก และการถมทรายอาจเป็นเพราะสามารถทำได้ง่ายกว่า ที่สำคัญปัจจุบันสามารถทำได้โดยไม่ต้องทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอ


การก่อสร้างเขื่อนโครงสร้างแข็งทั้งในรูปแบบกำแพงและกองหินกันคลื่น จัดเป็นแนวทางสีเทา หรือแนวทางสุดท้ายในจำนวนทั้งหมด 3 แนวทางที่รัฐใช้แก้ปัญหาน้ำทะเลกัดเซาะเนื่องจากข้อมูลทางวิชาการชี้ชัดว่า กำแพงกันคลื่นเลวร้ายที่สุดในบรรดาเครื่องมือป้องกันชายฝั่ง ทำให้ก่อนปี 2556 กำแพงและกองหินกันคลื่นอยู่ในรายการที่ต้องทำ EIA แต่หลังจากนั้นเป็นต้นมากลับได้รับการยกเว้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว