แห่แชร์ภาพเมฆน่าสะพรึงที่กุยบุรี

ประจวบคีรีขันธ์ 30 ส.ค.- โซเชียลแห่แชร์ภาพก้อนเมฆน่าสะพรึงที่ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก่อนฝนตก ชี้เป็นปรากฏการณ์เมฆคิวมูโลนิมบัส เหมือนที่เกิดบนท้องฟ้ากรุงเทพมหานครเมื่อวานนี้


ที่ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ วันนี้ (30 ส.ค.) ต่างพบเห็นเมฆสีดำลอยต่ำ คล้ายคลึงปรากฏการณ์ที่คนกรุงเทพฯ ได้เห็นเมื่อเช้าวานนี้ (29 ส.ค.) และถ่ายรูปแชร์กันเป็นจำนวนมากในมุมต่างๆ ทั้งภาพมุมสูง และมุมกว้าง ด้วยความตื่นเต้น โดยเมฆดังกล่าวมีลักษณะเป็นชั้น ด้านล่างเป็นเมฆดำ สูงขึ้นไปเป็นเมฆขาว คล้ายกับคลื่นยักษ์กำลังมุ่งหน้าหาฝั่ง เคลื่อนตัวจากทิศตะวันออกไปทางทิศตะวันตก ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงไม่นาน รูปร่างของเมฆก็เปลี่ยนไป และฝนตกลงมา สร้างความฮือฮา บ้างก็บอกสวย บ้างว่าน่ากลัว บางคนก็มองไปว่าอาจเกิดเรื่องราวอาเพศกับบ้านเมือง

สำหรับเมฆฝนประหลาดดังกล่าว ลักษณะเม็ดฝนที่ตกลงมาเป็นฝนเม็ดใหญ่ ซึ่งอุตุนิยมวิทยาเรียกว่า เมฆฝนฟ้าคะนอง มีชื่อว่า “คิวมูโลนิมบัส” (cumulonimbus) เมฆฝนนี้จะมาเร็วหรือช้า ตกนานหรือไม่นานขึ้นอยู่กับแรงลมที่พัด โดยครั้งนี้ลมค่อนข้างแรง เลยทำให้ทั้งฝนและเมฆผ่านไปเร็ว เมฆคิวมูโลนิมบัสเป็นเมฆก้อนใหญ่หนาทึบ เกิดโดยการไหลขึ้นของกระแสอากาศ มีรูปลักษณะคล้ายภูเขาหรือหอสูงมหึมา เป็นเมฆที่แสดงถึงสภาวะอากาศไม่ดี เมื่อก่อตัวเต็มที่ยอดเมฆเป็นแนวเรียบหรือเป็นร่อง ๆ มีลักษณะเป็นฝอยหรือปุย ซึ่งเกือบจะแบนราบและแผ่ออกไปคล้ายรูปทั่ง (anvil) หรือขนนกขนาดใหญ่ ฐานเมฆต่ำขรุขระรุ่งริ่งคล้ายชายผ้าขี้ริ้วห้อยลงมามีสีดำมืด อาจจะอยู่กระจัดกระจายหรือรวมกันอยู่ก็ได้ มักมีฝนตกลงมาด้วย น้ำจากฟ้าที่ตกลงมาในบางครั้งไม่ทันตกถึงพื้นดินก็ระเหยกลายเป็นไอไปก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

นายกฯ ขอคุยพรรคร่วมก่อนประชุมร่วมรัฐสภาแก้ รธน. หลัง “ชูศักดิ์” บอกอาจมีการยื่นศาล รธน.ตีความต้องทำประชามติก่อน ลั่นพร้อมแจงศึกซักฟอก เป็นนายกฯ ต้องตอบทุกเรื่อง

ราคาทองคำ

ทองไทยนิวไฮรายวัน 1 ชม.แรกวันนี้ ราคาเปลี่ยน 7 รอบ

ราคาทองคำนิวไฮต่อเนื่องวันนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ ตามตลาดโลก และบาทอ่อนค่า โดย 1 ชม.แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ ตั้งแต่ต้นปี ขึ้นราคามาแล้ว 4,900 บาทต่อบาททองคำ

รถเมล์ยกล้อ

รถเมล์เสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง

รถเมล์สาย 167 วิ่งระหว่างเคหะพระรามที่ 2 ถึงสวนลุมพินี เจอคราบน้ำมันบริเวณแยกมไหสวรรค์ ลื่นเสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง