fbpx

“ศุภชัย” เตือน ส.ส.รัฐบาลช่วยทำงานหลังแสดงตนบางตา

รัฐสภา 22 มิ.ย.- ประชุมสภาฯ ผ่านร่างกฎหมาย 5 ฉบับ แต่ ส.ส.ร่วมประชุมบางตา ขณะ “ศุภชัย” เตือน ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลให้ช่วยกันทำงาน หลังพบแสดงตนพอดีองค์ประชุม


การประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันนี้ (22 มิ.ย.) เข้าสู่การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่กรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาแล้วเสร็จหลายฉบับ ในวาระ 2-3 อาทิ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2560 พ.ศ…., ร่าง พ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย (ฉบับที่..) พ.ศ…, ร่าง พ.ร.บ.เครื่องสำอาง (ฉบับที่…) พ.ศ…., ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่..) พ.ศ…., ร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ…

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว พบว่า ประธานในที่ประชุมต้องขอความร่วมมือ ส.ส.กดบัตรแสดงตนอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากมี ส.ส.ที่ร่วมเป็นองค์ประชุมเกินจำนวนที่ต้องใช้ 239 เสียง ไม่ถึง 10 เสียง ทั้งนี้ช่วงหนึ่งมี ส.ส.เสนอให้ที่ประชุมพักการประชุม 1 ชั่วโมง เพื่อให้ ส.ส.รับประทานอาหารกลางวัน แต่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ไม่เห็นด้วย พร้อมย้ำว่า ขอให้ ส.ส.ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ประชาชนเลือกเข้ามาทำหน้าที่ อีกทั้งการขอให้พักการประชุมเหมือนกับสมัย 50 ที่แล้วนั้นทำไม่ได้ เพราะบริบทและหน้าที่ของสภาฯ แตกต่างจากยุคก่อน ดังนั้น ขอให้ ส.ส.รับผิดชอบต่อหน้าที่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการพิจารณาของ ร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพการสัตวบาล พ.ศ…. ช่วงที่ขอมติต่อข้อสังเกต กมธ.พบว่ามีผู้แสดงตนเพียง 239 คน ทำให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาฯ คนที่สอง ซึ่งทำหน้าที่ประธานที่ประชุม กล่าวว่า “ตัวเลขที่แสดงครบองค์ประชุมเป๊ะ ขอให้ฝ่ายรัฐบาลทำงานหน่อย หากมีสมาชิกเข้าห้องน้ำไปคนเดียว ต้องปิดประชุมทันที”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมสภาฯ ที่ดำเนินมาถึงวาระที่ 6 ร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (ฉบับที่..) พ.ศ…. พบว่า มีข้อขัดแยังจากการพิจารณาเนื้อหาที่ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย เนื่องจากได้ตัดบทบัญญัติที่เป็นประโยชน์ของข้าราชการที่รับบำเหน็จบำนาญ ทำให้ฝ่ายค้านขอให้ถอนเนื้อหาดังกล่าวเพื่อนำไปทบทวนและส่งให้สภาฯ อีกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ทั้งนี้นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ. แสดงจุดยืนตอนแรกว่า ไม่ยอม แต่เมื่อฝ่ายค้านเสนอให้นับองค์ประชุม ทำให้นายวีระกร ขอถอนร่าง พ.ร.บ.กลับไปทบทวนและเสนอใหม่

จากนั้น ได้เข้าสู่การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองพยานในคดีอาญา (ฉบับที่…) พ.ศ… ที่ กมธ.ร่วมกันพิจารณาแล้วเสร็จ ซึ่งเป็นร่างกฎหมายลำดับที่ 7.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อนุมัติรถร่วมบริการ บขส.ปรับค่าโดยสาร 5 สต./กม. มีผล 4 ก.ค.นี้

คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง ไฟเขียวให้เอกชน รถร่วมบริการ บขส. ขึ้นค่าโดยสาร 5 สตางค์/กม. สำหรับรถโดยสารหมวด 2 (วิ่งระหว่างกทม. ไปต่างจังหวัด) และรถหมวด 3 (วิ่งระหว่างจังหวัด) รวมถึงรถวิ่งระหว่างอำเภอ ส่วน บขส. ยังตรึงค่าโดยสารอีก 3 เดือน มีผล 4 ก.ค.นี้

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก”

โฆษกสำนักงานสลาก แจง “สลากเลข 3 หลัก” ยังอยู่ในขั้นตอนประชาพิจารณ์ ปฏิเสธอธิบายรูปแบบในตอนนี้ ชี้ยังไม่ถึงเวลา แต่ย้ำชัดทำเพื่อแก้ปัญหาขายสลากเกินราคาอย่างยั่งยืน

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%