fbpx

จำเป็นต้องประชุมสภาฯ ยันไม่มีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อเพิ่ม

รัฐสภา 25 พ.ค.-“ชวน” แจงแคมป์คนงานรัฐสภาติดเชื้อไม่เกี่ยวภายในอาคารยืนยันไม่มี จนท.ติดเชื้อเพิ่ม ย้ำจำเป็นต้องเปิดประชุม ถก พ.ร.ก.-ร่างงบประมาณฯ

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา ชี้แจงผ่านสถานีโทรทัศน์รัฐสภา โดยย้ำถึงความจำเป็นในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า เป็นไปตามข้อบังคับ ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ที่จะต้องมีสมัยการประชุมสามัญปีละ 2 ครั้ง ไม่ใช่การเปิดประชุมตามอำเภอใจ โดยมีระเบียบวาระการประชุมที่จะต้องพิจารณา พ.ร.ก. 2 ฉบับ ที่คณะรัฐมนตรี ได้บังคับใช้ไปแล้ว โดยรัฐธรรมนูญกำหนดให้สภาผู้แทนราษฎร จะต้องพิจารณาเมื่อมีการเปิดประชุมทันที รวมถึงจะต้องพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2565 ที่สภาผู้แทนราฎรจะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน นับวันที่สภาผู้แทนราษฎร ได้รับร่างงบประมาณจากคณะรัฐมนตรี เมื่อ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา


นายชวน ยังยอมรับว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎรแบบออนไลน์เต็มสภา ยังไม่สามารถดำเนินการได้ จึงจะต้องมาประชุมที่รัฐสภาตามที่ข้อบังคับกำหนด พร้อมยืนยันว่า การประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะระมัดระวัง ไม่ให้เกิดแหล่งระบาดการติดเชื้อใหม่ภายในรัฐสภา โดยจะดำเนินการมาตรการสาธารณสุขต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด โดยจะลดความแออัดภายในสภา เช่น ลดจำนวนข้าราชการที่ยังคงให้ปฏิบัติราชการที่บ้าน ร้อยละ 70 ส่วน  จัดอาหารกล่องบริการแก่ ส.ส. ลดการนั่งรวมตัวกัน และส.ส.จะต้องลดจำนวนผู้ติดตามให้เหลือเพียงผู้ติดตาม 1 คน และผู้ขับรถ 1 คน โดยภายในห้องประชุม เมื่อครบองค์ประชุมจนสามารภเปิดการประชุมได้แล้ว ขอให้ ส.ส.รับฟังการประชุมผ่านโทรทัศน์วงจรปิดตามจุดต่าง ๆ ในรัฐสภา และจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลาที่อยู่ในรัฐสภา โดยจะทบทวนมาตรการการอภิปรายแบบถอดหน้ากากอนามัยอีกครั้ง หลังการประชุมวันที่ 27-28 พฤษภาคมนี้ และในการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายฯ วันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายนนี้ สภาฯ ได้กำชับไปยังกระทรวงต่าง ๆ เพื่อกำหนดจำนวนข้าราชการที่จะมาสนับสนุนข้อมูลงบประมาณของกระทรวงให้แก่รัฐมนตรีประจำกระทรวงด้วย

ส่วนการประชุมร่วมรัฐสภานั้น นายชวน ยอมรับว่า ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะการประชุมร่วมรัฐสภา ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. จะมีสมาชิกรวมกันถึง 750 คนภายในห้องประชุม ซึ่งจะแออัด จึงมีข้อเสนอว่า กฎหมายที่ต้องประชุมร่วมกันของรัฐสภา ทั้งร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ,ร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงมติ จะต้องกลับไปทบทวนว่า จะดำเนินการอย่างไรได้ ส่วนกรณีกฎหมายที่มีความจำเป็น และถูกบังคับด้วยเรื่องกรอบเวลา ก็จะประชุมเฉพาะผู้เกี่ยวข้องที่ต้องอภิปรายเท่านั้น


นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่บุคลากรในวงงานรัฐสภา ที่จะต้องมาปฏิบัติหน้าที่ภายในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการประชุม ผ่านการฉีดวัคซีนแล้ว แต่ยังคงจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดระยะเวลา ส่วน ส.ส.กว่า 50% ก็ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วเช่นเดียวกัน แต่หากประมาทไปมั่วสุมตามบ่อน หรือสถานบันเทิง ก็จะมีความเสี่ยง ดังนั้น ยังคงจะต้องผ่านมาตรการคัดกรองการตรวจอุณหภูมิ ตั้งแต่เข้ามาภายในรัฐสภา นายชวน ยังยอมรับถึงกรณีที่แคมป์คนงานก่อสร้าง ในจังหวัดนนทบุรี ที่มาทำงานก่อสร้างอาคารรัฐสภา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 519 คนจริง ซึ่งเป็นแรงงานต่างชาติจากเมียนมา และกัมพูชา ที่ส่วนใหญ่ปฏิบัติงานอยู่นอกอาคารรัฐสภา บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ได้เข้ามาภายในอาคาร และล่าสุดยังไม่พบว่า มีเจ้าหน้าที่ของสภาฯ เข้าไปสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ หรือกลุ่มเสี่ยง จึงมั่นใจว่า การแพร่ระบาดยังคงอยู่ในวงจำกัด แต่ก็จะติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประกาศการจัดสรร “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ประกาศการจัดสรรวัคซีนตัวเลือก “ซิโนฟาร์ม” ระยะที่ 1 ครั้งที่ 2 อีก 1,238 บริษัท เป็นจำนวน 302,618 คน

อาจารย์ ม.ดัง มือเป็นแผล หั่นหมูจนติดเชื้อดับ

ชาวพิษณุโลกผวาโรคไข้หูดับ หลังมีผู้เสียชีวิต 1 ราย เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย โดยซื้อหมูจากห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งมาหั่นเป็นชิ้น เพื่อทำหมูกระทะ แต่มือคนหั่นมีแผล ทำให้เชื้อเข้าไปในกระแสเลือด สุดท้ายเสียชีวิตด้วยโรคไข้หูดับ

ข่าวแนะนำ

บช.น.จัดกำลังรับมือม็อบ 24 มิ.ย.64

ผบช.น.จัดกำลังรับมือการชุมนุมหลายกลุ่มในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) ขอให้เคารพกฎหมาย และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดแจ้งจัดการชุมนุม

นายกฯ ค้านแก้ไขรัฐธรรมนูญ ม.144 และ 185

นายกฯ ค้านปรับแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เพราะถือเป็นหัวใจสำคัญในการป้องกันการทุจริตและปิดช่องว่างไม่ให้มีการแทรกแซงการจัดทำงบประมาณและการบริหารราชการแผ่นดิน

สธ.จ่อยกระดับ รพ.สนามพื้นที่ กทม. ดูแลโควิดสีเหลือง

รมว.สาธารณสุข เผยเตรียมยกระดับโรงพยาบาลสนามพื้นที่ กทม. ให้ดูแลผู้ป่วยโควิดอาการสีเหลือง เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลดูแลผู้ป่วยหนัก