fbpx

ไม่มีเหตุผลที่รัฐบาลจะลดวันซักฟอก

รัฐสภา 4 ก.ค.- “สุทิน” ถามรัฐบาลกลัวอะไร อภิปรายไม่ไว้วางใจ 5 วัน ชี้ไม่มีเหตุผลปิดกั้น วอนใจกว้างให้ตรวจสอบ ยันศึกซักฟอกครั้งนี้ ฝ่ายค้านไม่ลมโชย ลั่นหากตกลงวันไม่ได้ก็ใช้ข้อบังคับแทน


นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีจำนวนวันการอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า จากการพูดคุยกับพรรคร่วมฝ่ายค้านคิดว่าวันเวลาที่เหมาะสมการอภิปรายไม่ไว้วางใจคือ 5+1 ซึ่งไม่มีอะไรเสียหายหรือจะกระทบกับส่วนใด เช่น หากใช้เวลา 5 วัน อย่างมากก็อภิปรายในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ ไม่ได้ไปชนกับวาระอื่น อีกทั้งไม่ได้ไปขัดขวางการทำงานของรัฐบาล เพราะวันเสาร์และวันอาทิตย์ทางรัฐบาลไม่ได้ทำอะไรอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าเรามาทำงานวันเสาร์และวันอาทิตย์เพิ่มขึ้น จะทำให้ประชาชนชื่นใจ และเห็นว่าสภาฯ ทำงานเพื่อเขาอย่างไม่หยุดหย่อน

ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ในอดีตอาจจะไปชนกับวาระสำคัญ ถ้าแบบนั้นเราก็ไม่ว่า แต่เมื่อเวลาโล่ง ไม่มีอะไรได้รับผลกระทบ รัฐบาลก็ไม่มีเหตุผลที่จะกีดกัน และหากรัฐบาลบอกว่าใจกว้างสามารถให้ตรวจสอบได้ ไม่ไปพักผ่อนวันเสาร์และวันอาทิตย์ รัฐบาลเองกลับจะได้รับคำชม การมาปิดกั้นให้อภิปรายฯ 4 วัน ผมคิดว่าไม่มีเหตุผล ถ้ากลัววกวนซ้ำซาก เรามีข้อบังคับการประชุมสภาฯ อยู่แล้วที่ประธานสภาฯ จะควบคุมไม่ให้เกิดการอภิปรายซ้ำซาก และฝ่ายค้านจะเสียหายเอง แต่ที่บอกว่าใช้เวลาอภิปรายฯ 5 วัน ยืนยันว่าจะไม่ใช้การอภิปรายฯ แบบลมโชย หากจบได้เร็ว เราก็จบ ไม่แน่อาจจะใช้เวลา 3-4 วันก็ได้ สมควรตรงไหน เราก็จบตรงนั้นหากได้ความแล้ว


“ที่บอกว่าขอไป 5 วันคือเกณฑ์ขั้นสูง เอาเข้าจริงอาจจะไม่ถึง รัฐบาลไม่น่ามีเหตุผลอะไรมาบีบเป็น 3 วันหรือ 4 วัน โดยในการประชุมวิป 3 ฝ่ายวันที่ 6 ก.ค. เราจะเสนอก่อนว่าจะอภิปรายฯ 5 วัน ถ้ายอมไม่ได้ก็ใช้ข้อบังคับแทน ก็ลองดูสักที ชวนรัฐบาลใช้ข้อบังคับสักที ไม่ต้องตกลง ไม่มีปัญหาอะไร เพราะมีแนวปฏิบัติที่เคยปฏิบัติมาอยู่แล้ว ทุกคนรู้อยู่แล้วในประเพณีปฏิบัติ คงไม่มีใครออกนอกลู่นอกรอย” นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า การใช้ข้อบังคับหมายความว่า หากอภิปรายฯ ไม่จบครบทุกคนไม่สามารถปิดการประชุมได้ใช่หรือไม่ ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ใช่ ตราบใดที่อภิปรายฯ ไม่ครบ 11 คนก็ปิดการประชุมไม่ได้ แต่คุณก็จะไปพูดวกวนวนเวียนซ้ำซากไม่ได้เหมือนกัน เพราะข้อบังคับห้ามไว้ ดังนั้น เรื่องนี้จะช่วยรักษาทุกฝ่าย

ส่วนที่รัฐบาลต่อรองขอเวลาน้อยลง มองว่าเป็นเพราะกังวลหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า มองเหตุผลอย่างอื่นไม่เจอว่าทำไมรัฐบาลจึงบีบเวลาลง นอกจากขัดขวางไม่อยากให้เราพูดได้เต็มที่ เพราะมาจากความวิตกเท่านั้น.-สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ