fbpx

“พล.อ.ประวิตร”เตรียมลงพื้นที่จันทบุรี 27มิ.ย.นี้

กทม.25 มิ.ย.-“พล.อ.ประวิตร”เตรียมลงพื้นที่จันทบุรี 27มิ.ย.นี้ เพื่อติดตามแผนอ่างเก็บน้ำวังโตนดแหล่งน้ำต้นทุนใหม่


พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) เตรียมลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำวังโตนด ณ อ่างเก็บน้ำคลองหางแมว ต.ขุนช่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ในวันจันทร์ที่ 27 มิถุนายนนี้ เพื่อหาแนวทางความร่วมมือ และความเข้าใจร่วมกันจากทุกฝ่ายในการเดินหน้าโครงการที่ปัจจุบันอยู่ระหว่างการสร้างความเข้าใจเพื่อให้ทุกฝ่ายเข้ามามีส่วนร่วม ทั้งภาครัฐ หน่วยงานท้องถิ่น ชุมชน และองค์กรภาคสังคม หรือเอ็นจีโอ (NGOs) ในการดำเนินโครงการเพื่อให้เป็นไปตามแผน ซึ่งขณะนี้แผนการก่อสร้างได้ผ่านความเห็นชอบการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพ( EHIA) จากคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ เบื้องต้นพลเอกประวิตร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ติดตามความก้าวหน้าในรายละเอียดของการก่อสร้าง เพื่อสรุปเป็นแนวทางร่วมกันในการพัฒนาโครงการ เพื่อส่งต่อให้กรมชลประทานสามารถเสนอรายงาน EHIA ฉบับสมบูรณ์ ต่อกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อประกอบการในการใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสิบห้าชั้นบางส่วน และพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าขุนช่อง หลังจากนั้นตามขั้นตอนกรมชลประทานจะต้องนำเสนอเรื่องให้สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ บรรจุเข้าสู่วาระการประชุมของคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว จึงจะนำเข้าสู่การพิจารณาคณะรัฐมนตรี(ครม.)ให้ความเห็นชอบ ตามงบประมาณปี 2567 ในการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด มูลค่า 6,400 ล้านบาท ตามกำหนดระยะเวลาดำเนินโครงการ 6 ปี (2567-2572)


สำหรับการก่อสร้างโครงการอ่างเก็บน้ำวังโตนด เป็น 1 ใน 4 แห่งของอ่างเก็บน้ำ ที่ ครม.มีมติ วันที่ 7 เมษายน 2552 ให้กรมชลประทานศึกษาความเป็นไปได้ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ จ.จันทบุรี เนื่องจาก อ.แก่งหางแมว มีปริมาณฝนตกเฉลี่ยมากถึง 1,841 มิลลิเมตรต่อปี แต่ไม่มีอ่างเก็บน้ำที่เพียงพอ ซึ่งปัจจุบันอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่ง ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จ 1 แห่ง คือ อ่างคลองประแกด ความจุ 60.26 ล้านลูกบาศก์เมตร และอยู่ระหว่างก่อสร้างอีก 2 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำคลองหางแมว ความจุ 80.70 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2566 และอ่างเก็บน้ำคลองพะวาใหญ่ ความจุ 68.10 ล้านลูกบาศก์เมตร คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2567

อย่างไรก็ตาม คาดว่า ปริมาณน้ำมีมากในช่วงฤดูมรสุม แต่ไม่มีอ่างเก็บน้ำที่รองรับเพียงพอในการเก็บน้ำจึงจำเป็นต้องก่อสร้างอ่างเก็บน้ำวังโตนดเป็นแห่งที่ 4 หากก่อสร้างอ่างฯ ทั้ง 4 แห่งแล้วเสร็จ จะทำให้มีความจุของอ่างรวมทั้งหมด 308.56 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่จะเป็นระบบช่วยจัดการน้ำท่วมน้ำแล้งในพื้นที่จันทบุรี ที่ไม่เพียงจะทำให้ประชาชนในพื้นที่มีความมั่นคงทางด้านน้ำอย่างเป็นระบบ พร้อมแผนการแบ่งน้ำส่วนเกินที่จะป้อนไปยังอ่างเก็บน้ำในพื้นที่ 3 จังหวัด ตามโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)ที่คาดว่าจะมีการขยายตัวของเมืองในอนาคต

พร้อมกันนี้ พลเอกประวิตร จะลงพื้นที่ศึกษาการจัดการน้ำคลองภักดีรำไพ อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นโครงการบรรเทาอุทักภัยเมืองจันทบุรี อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ที่สามารถจัดการน้ำท่วมน้ำแล้งให้กับพื้นที่เขตเมืองได้เป็นอย่างดี พร้อมกันนี้ยังติดตามปัญหาด้านที่ดินทำกินของพี่น้องในจังหวัดจันทบุรี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

เขื่อนป่าสักฯ ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำ

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชนเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำ จากการระบายน้ำเขื่อนป่าสักฯ เพิ่มขึ้น หลังมีฝนตกเหนือเขื่อนปริมาณมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

สภาล่ม ถกกฎหมายลูกเลือกตั้ง

สุดยื้อ! รัฐสภาล่ม หลังใช้เวลา 5 ชั่วโมง ถกกฎหมายลูกมาตราเดียว พบ ส.ส. พท.- พปชร. หายเกือบยกพรรค ขณะในขั้นการขานชื่อแสดงตน มี ส.ส.-ส.ว. แสดงตนครบ แต่กลับไม่ร่วมลงมติ

อดีต ปธน.ศรีลังกาอยู่ไทยได้แค่ 90 วัน

นายกฯ ระบุอดีต ปธน.ศรีลังกา เดินทางมาไทยชั่วคราว ยันให้อยู่ตามหลักมนุษยธรรม จะไม่พบกัน ไม่ให้เคลื่อนไหว เตรียมหาพื้นที่ลี้ภัยต่อไป “ดอน” บอกอยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน ต้องไม่สร้างปัญหาให้ไทย

กนง.มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี

คณะกรรมการ กนง.มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ต่อปี จากร้อยละ 0.50 เป็นร้อยละ 0.75 ต่อปี โดยให้มีผลทันที