fbpx

“ศุภชัย”ยันพร้อมฟังความเห็นแก้ร่าง กม.กัญชา

รัฐสภา 13 มิ.ย.-“ศุภชัย” ยืนยันเปิดกว้างฟังความเห็น พร้อมแก้ร่างกฎหมายกัญชา กัญชง ขออย่าห่วงประเด็นกระทบเยาวชน ชี้ไม่ละเลย เผยเตรียมพิจารณาแยกเก็บค่าธรรมเนียม เกษตรกร-นายทุน เพื่อความชัดเจน


นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง พ.ศ…. สภาผู้แทนราษฎร แถลงถึงผลการประชุม กมธ.นัดแรกเพื่อพิจารณาเลือกกมธ.ในตำแหน่งต่างๆ และกำหนดกรอบการประชุมว่า กมธ.นัดประชุมสัปดาห์ละ 2 วัน คือ วันจันทร์ และวันศุกร์ ทั้งนี้ ตนได้แจ้งต่อที่ประชุม กมธ. ให้รับฟังความคิดเห็นจากสมาชิกและประชาชนให้เต็มที่ ต่อการขอแก้ไขในประเด็นต่างๆ ทั้งในชั้นการแปรญัตติ รวมถึงการเสนอคำขอแก้ไขของ กมธ. เพราะกมธ.ต้องการทำให้กฎหมายเป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด และขอให้ถือว่าร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว เป็นของกมธ. ไม่ใช่ของพรรคภูมิใจไทย พร้อมกับทำเนื้อหาให้มีความสมบูรณ์และทันสมัย เพราะร่างกฎหมายดังกล่าวนั้นทั้งโลกกำลังจับตา

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ประเด็นที่สังคมกังวลต่อผลกระทบต่อเยาวชนนั้น จะไม่ถูกละเลย เพราะใน กมธ.มีรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่เป็นกรรมการตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่อยู่ด้วย


ส่วนประเด็นที่มีการอภิปรายร่างกฎหมายดังกล่าวจะเอื้อต่อนายทุนหรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ข้อเท็จจริงแล้วในร่างกฎหมายกำหนดให้รัฐมนตรีเป็นผู้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมไม่เกิน 5 หมื่นบาท ดังนั้นจึงเป็นการกำหนดข้อจำกัดของการพิจารณา ทั้งนี้กมธ. ได้หารือเบื้องต้นว่าการเก็บค่าธรรมเนียมอาจกำหนดให้ชัดเจน ระหว่าง เกษตรกร กับนายทุนเพื่อให้เกิดความชัดเจน

“ตัวร่างกฎหมายที่มีคนบอกว่าเอื้อนายทุน แต่ประชาชนที่ไม่เข้าใจกฎหมายอาจเข้าใจและคล้อยตาม ผมยืนยันว่าไม่มีการเอื้อนายทุน ซึ่งการเก็บค่าธรรมเนียมอาจเก็บ 500 บาทก็ได้ แต่เก็บ 50,001 บาทไม่ได้ และหากมีรัฐมนตรี ชื่ออนุทิน อาจไม่เรียกเก็บเลยก็ได้” นายศุภชัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง