fbpx

“วิษณุ” ชี้กฎหมาย PDPA อย่าตีความจนเวอร์

กรุงเทพฯ 1 มิ.ย. – “วิษณุ” ชี้ดีอีเอส เตรียมแจงกฎหมาย PDPA หลังตีความจนเวอร์ หวังใช้กับผู้ประกอบการ ป้องกันนำข้อมูลส่วนบุคคลไปหาประโยชน์


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 หรือ PDPA ที่กำลังมีปัญหาเรื่องการตีความการละเมิดสิทธิ ว่า เรื่องนี้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เตรียมชี้แจงให้สังคมเข้าใจว่าอะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ เจตนาของกฎหมายดังกล่าวเป็นเรื่องที่เรียกร้องกันมานาน จากเดิมที่มี พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารของราชการ ทั้งนี้ที่มีกฎหมายฉบับนี้ขึ้นมาเพื่อพุ่งไปที่บริษัทผู้ประกอบการเป็นหลักที่จะต้องนำมาใช้ ดังนั้นจึงต้องขีดเส้นให้ชัดว่า อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ และจะต้องมีคณะกรรมการขึ้นมารับเรื่องร้องเรียน

ส่วนคำถามที่ว่า ร้านค้าและร้านอาหารหลายแห่งต้องการโพสต์บรรยากาศในร้านซึ่งจะต้องเห็นหน้าลูกค้า แต่ตอนนี้ก่อนโพสต์ต้องเบลอหน้าลูกค้า นายวิษณุ ยอมรับบางอย่างต้องทำ แต่บางอย่างก็เห็นว่าเวอร์ไป ตอนนี้เป็นช่วงเริ่มต้น ต้องยอมรับว่าจะต้องมีผลกระทบในระยะหัวเลี้ยวหัวต่อ แต่มองว่ากรณีสื่อมวลชนเชื่อว่าผลกระทบไม่มาก นำเสนอไปตามปกติได้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน

กบน.ตรึงราคาดีเซล 35 บาท/ลิตร เพื่อบรรเทาผลกระทบประชาชน

กบน. เห็นชอบให้คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลไว้ที่ลิตรละ 35 บาท เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน 

แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

สถานการณ์โควิด-19 ยังไม่น่าไว้วางใจ แพทย์เตือน 10 สัปดาห์จากนี้ไทยจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ต้องเข้มใส่หน้ากากอนามัย ในที่สาธารณะ