fbpx

นายกฯ ชื่นชมนักกีฬาอีสปอร์ต ขอวัยรุ่นอย่าใจร้อน

ทำเนียบรัฐบาล 30 พ.ค.- นายกฯ ชื่นชมนักกีฬาอีสปอร์ต เป็นอนาคตของประเทศ ขอวัยรุ่นอย่าใจร้อน ชี้ผลงานรัฐบาลที่ทำไว้ถือว่าเร็วแล้ว พร้อมชื่นชมออมสินสร้างงาน สร้างอาชีพ ช่วยผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มขึ้น


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำคณะนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยที่ได้รับเหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม (Fifa online, ROV) และนักกีฬาอีสปอร์ตที่ได้รับรางวัลแชมป์โลก (เกมส์ Free fire ทีม Attack All Around) เข้าพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีด้วยใจจริงที่ประสบความสำเร็จ เป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรีคาดหวังมานานแล้ว และได้ให้แนวนโยบายในการสนับสนุนกีฬาประเภทดังกล่าว เพื่อให้พัฒนาบุคลากรของเราด้วย ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการเพิ่มรายได้ทางเศรษฐกิจ นักกีฬาทุกคนถือเป็นทรัพยากรที่สำคัญในอนาคตของประเทศไทย รัฐบาลจะให้การสนับสนุนต่อไป เพื่อให้เกิดเป็นมูลค่าสร้างสรรค์ประเทศให้เจริญก้าวหน้าต่อไป เพราะที่ผ่านมาไทยมักมีรายได้ของประเทศจากสิ่งเดิมๆ ดังนั้น จำเป็นต้องหาแหล่งรายได้ใหม่ นอกจากเรื่องของกีฬา การท่องเที่ยวก็ต้องพัฒนาให้มีคุณภาพ พัฒนาสาธารณณูปโภคพื้นฐาน แต่ที่สำคัญคือการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งบางครั้งจำเป็นเราต้องเรียนรู้จากคนอื่นด้วย


ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนไปติดตามดูว่ารัฐบาลทำอะไรไปแล้วบ้างในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เข้าใจว่าคนรุ่นใหม่ค่อนข้างใจร้อน ค่อนข้างอยากจะให้เร็ว ทำให้ไว สิ่งที่นายกฯ ทำมา 6-7 ปี ก็ถือว่าเร็วแล้ว คำว่าเร็วคืออะไร มันก็คือต้องผ่านขั้นตอนอีกมากมายในการจะทำอะไรก็ตาม นั่นคือการปฏิรูป จนถึงวันนี้สถานะของเราในอาเซียนไม่ได้แพ้ใคร ประเทศไทยยังเป็นแหล่งฐานในการลงทุน ทั้งการขยายอุตสาหกรรมเก่า และเพิ่มอุตสาหกรรมใหม่เราก็อยู่ในกลุ่มนี้ที่ใช้เทคโนโลยีดิจิทัล เป็นอนาคตที่วางไว้ให้กับพวกเรา และวันข้างหน้าเราจะมีชื่อเสียงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางกระทรวงดีอีกำลังขับเคลื่อนจนทำให้ไทยขยับขึ้นเป็นอันดับต้นๆ ของอาเซียนในเรื่องของเทคโนโลยี 5G ซึ่งดีกว่าหลายประเทศก็ได้ หรือจะเรียกว่าดีที่สุดก็ได้

“เป็นสิ่งที่หลายคนไม่ทราบ เพราะเราไม่ค่อยสนใจในเรื่องที่ยุ่งยาก ไม่สนใจในระบบระเบียบราชการมากนัก ซึ่งโทษใครไม่ได้ เพราะคิดไวทำไวเหมือนเครื่องจักรเปิดปุ๊บออกปั๊บ แต่รัฐบาลทำแบบนั้นไม่ได้ เนื่องจากติดกติกา กฎหมาย เราต้องทำทุกอย่างให้ปลอดภัย โดยเฉพาะการใช้จ่ายงบประมาณ แต่ถ้าคนเข้าใจก็จะไปต่อได้และเร็วขึ้น แรงต่อต้านก็จะลดลง วันนี้นายกฯ ยังต้องเผชิญกับเรื่องเหล่านี้อยู่ โดยเฉพาะการต่อต้านต่างๆ ซึ่งบางครั้งไม่ใช่สาระ ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง เพราะไม่เข้าใจ ไม่พยายามเข้าใจ นั่นคือปัญหา อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าทุกคนในห้องนี้เข้าใจว่า ตนกำลังทำอะไรให้กับประเทศ และส่วนที่สำคัญที่สุดคือครอบครัวของตัวเองในวันหน้าจะอยู่กันอย่างไร จะมีอาชีพรายได้เลี้ยงครอบครัวอย่างไร ลูกหลานต้องมีชีวิตความเป็นอยู่ที่เข้มแข็งและดีกว่าเรา รัฐบาลต้องดูแลคนทั้ง 70 ล้านคน” พลเอกประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพลเอกประยุทธ์ร่วมถ่ายรูปกับคณะนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยที่ได้รับเหรียญทองจากกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศเวียดนาม ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่นักกีฬาได้รับเหรียญรางวัล ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ว่าเด็กทุกคนทำได้สำเร็จ ทุกคนคืออนาคตของประเทศ ซึ่งกีฬานี้เป็นกีฬาที่นิยมทั้งโลก รัฐบาลจะหาแนวทางในการสนับสนุนต่อไป นี่คือคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์ ทั้งนี้ อนาคตก็ต้องมาจากปัจจุบัน ไม่มีอะไรที่สร้างมาได้ภายในวันเดียว เราคือคนไทย เราคือประเทศไทย มีอัตลักษณ์และบริบทที่แตกต่างจากประเทศอื่น จึงต้องเดินหน้าประเทศ จากปัจจุบันสู่อนาคต พร้อมอวยพรขอให้ทุกคนประสบความสำเร็จ


ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมีท่าทีที่ตกใจ เมื่อรู้ถึงเงินรางวัลถึง 17 ล้านบาท และยังฝากให้นักกีฬาอีสปอร์ตช่วยสอนผู้สื่อข่าวให้หัดเล่นกีฬานี้

จากนั้น นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อนำเสนอนิทรรศการ “ออมสินสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างโอกาสที่ยั่งยืน ตามโมเดลเศรษฐกิจใหม่” โดยมีการนำเสนอ Barber Truck ให้บริการตัดผม และ Food Truck ขายกาแฟ ขายมะม่วงน้ำปลาหวาน ซึ่งรถดังกล่าวได้รับสินเชื่อ จากธนาคารออมสินเพื่อนำเงินทุนมาประกอบอาชีพ

นายกรัฐมนตรีได้สอบถามถึงการใช้เงินทุนและรายได้ ซึ่งผู้ประกอบการ กล่าวว่า จากเดิมมีรายได้วันละ 700-800 บาท เมื่อมีรถให้บริการตัดผมเคลื่อนที่ ทำให้มีรายได้เพิ่มวันละ 3,000 บาท

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้สำเร็จไปด้วยดี กิจการเจริญก้าวหน้า มีรายได้เพิ่มขึ้น ขอให้ดูเรื่องความสะอาดให้ดี และสิ่งนี้คือการทำงานของรัฐบาล ต้องสร้างความเข้มแข็ง ทุกคนต้องลงทุนลงแรง สิ่งสำคัญคือความมีเหตุมีผล ความมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งการลงทุนก็ต้องระมัดระวังที่สุด อย่าลงทุนมากจนเกินไป มีน้อยก็ให้เริ่มจากน้อยไปก่อน ซึ่งแนวคิดนี้ตรงกับปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

พร้อมกันนี้ขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และขอให้กำลังใจคนที่สู้ชีวิต การตัดสินใจอะไร ขอให้ทำให้ถูกต้อง และขออย่าเป็นหนี้สิน ถ้าเป็นหนี้สิ้นต้องมีขีดความสามารถในการชำระหนี้ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน