fbpx

มั่นใจพ้นวิกฤติโควิดแล้ว ชื่นชมคนไทยร่วมมือ

ทำเนียบฯ 29 พ.ค.- โฆษกรัฐบาลเผย นายกฯ ชื่นชมคนไทยให้ความร่วมมือ มั่นใจไทยพ้นช่วงวิกฤติโควิด-19 แล้ว พร้อมมอบ สธ. เตรียมปรับกระบวนการรับบริการรักษาโรคทั่วไป เพื่อดูแลประชาชนให้แข็งแรง ปลอดภัย มีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน


วันนี้ (29 พฤษภาคม 2565) นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ (29 พฤษภาคม 2565) รวม 3,649 ราย จำแนกเป็นผู้ป่วยจากในประเทศ 3,647 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 2 ราย ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 2,219,213 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) โดยมีจำนวนผู้หายป่วยกลับบ้าน 5,622 ราย และหายป่วยสะสม 2,199,445 ราย (ตั้งแต่ 1 มกราคม 2565) ในขณะที่ผู้ป่วยกำลังรักษามีจำนวน 44,737 ราย และเสียชีวิต 24 ราย ส่วนผู้ป่วยปอดอักเสบรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมีจำนวน 901 ราย เฉลี่ยจังหวัดละ 12 ราย และอัตราครองเตียงอยู่ที่ ร้อยละ 13.2

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พอใจภาพรวมสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศดีขึ้นตามลำดับ โดยคณะกรรมการประมวลสถานการณ์โควิด 19 (MIU) รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในไทยปรับตัวดีขึ้นมาก ขณะที่ความรุนแรงของเชื้อลดลง และระดับภูมิคุ้มกันของประชาชนอยู่ในระดับสูงขึ้นมาก แต่ยังจำเป็นต้องเฝ้าระวังต่อเนื่องและขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยง ผู้มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อลดโอกาสอาการป่วยรุนแรงและเสียชีวิต ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีชื่นชมคนไทยทุกคนที่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตนตามมาตรการต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดมาโดยตลอด ทำให้ประเทศสามารถผ่านพ้นช่วงวิกฤตโควิด-19 ไปได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม ยังขอให้กระทรวงสาธารณสุขติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศและทั่วโลกต่อไปอย่างต่อเนื่อง พัฒนาระบบบริการสุขภาพอย่างรอบด้าน รวมทั้งเพิ่มขีดความสามารถของหน่วยงานเพื่อรับมือประเด็นท้าทายหลังพ้นยุคโควิด เพื่อให้สามารถดูแลสุขภาพประชาชนให้แข็งแรง ปลอดภัยและมีคุณภาพชีวิตที่ดี เพื่อรับมือโรคระบาดอื่น รวมทั้งผลกระทบต่าง ๆ ที่จะตามมาในอนาคต โดยขณะนี้ สถานการณ์เริ่มทรงตัว และมีแนวโน้มดีขึ้น หลายโรงพยาบาลเริ่มทยอยยุบวอร์ดรักษาโควิด-19 และกลับมารักษาผู้ป่วยโรคอื่น ๆ รวมทั้งสามารถทำการรักษาผ่าตัดมากขึ้น คาดว่าจะมีการปรับเข้าสู่ระบบปกติเร็ว ๆ นี้ แต่อยู่ภายใต้เงื่อนไขไม่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ที่รุนแรงอีก .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด