fbpx

เสนอผลัดดันอาหารไทยเป็นซอฟท์พาวเวอร์

วอชิงตัน สหรัฐ 10 พ.ค.- ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในสหรัฐ เตรียมเสนอนายกรัฐมนตรี ให้อาหารไทยเป็นซอฟท์พาวเวอร์ ดังไกลในต่างแดน พร้อมเปิดเมนูยอดฮิต “ขี้เมาไก่” มาแรง ฝรั่งติดใจ แนะรัฐนำศิลปินชื่อดังร่วมโปรโมท


นายจตุรนต์ ศรีโรจน์ และนางศุมนธิตา ดิษยวรรธนะ เจ้าของร้าน Sisters Thai & Magnolia Dessert Bar & Coffee ผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการดำเนินธุรกิจร้านอาหารของคนไทยในสหรัฐฯ ว่า ได้รับความสนใจอย่างดี แม้จะมีปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 เนื่องจากจุดเด่นของอาหารไทยมีคุณภาพดี รสชาติอร่อยและราคาถูกกว่าอาหารชาติอื่นๆ จึงยิ่งเป็นที่นิยมในภาวะเศรษฐกิจซบเซา จากผลกระทบการแพร่ระบาดโควิด-19 แต่ก็มีปัญหาเรื่องแรงงานที่ทำงานในร้านอาหารที่ส่วนใหญ่ หากเป็นคนไทยมักจะเป็นแรงงานที่ผิดกฏหมาย และยังไม่มีแนวทางแก้ปัญหาได้ เพราะการขอวีซ่าจากประเทศไทยเพื่ออนุญาตให้มาทำงานยังมีข้อจำกัดและเงื่อนไขที่เฉพาะ จึงจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนไปให้แรงงานท้องถิ่นแทน

สำหรับแนวทางที่เตรียมจะเสนอนายกรัฐมนตรี ในช่วงที่ได้พบปะพูดคุยกับผู้ประกอบการไทยในสหรัฐ เสนอแนวทางที่รัฐบาลจะสามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารไทยในต่างประเทศได้ คือสนับสนุนให้เกิดการรวมกลุ่มของผู้ประกอบการกันเอง เพื่อลดปัญหาการแข่งขันเรื่องราคาระหว่างกัน และควรเพิ่มแรงจูงใจให้ชาวต่างชาติรู้จักอาหารไทยมากขึ้น รวมทั้งการจัดกิจกรรมเชิญชวนศิลปินที่มีชื่อเสียงมาช่วยโปรโมทอาหารไทย ซึ่งในสหรัฐฯอาหารไทยที่ได้รับความนิยมจะสามารถผลัดกันเป็นซอฟท์พาวเวอร์ได้ คือ ผัดไทย ผัดขี้เมา ต้มยำกุ้งและแกงเขียวหวาน ขณะเดียวกันก็สามารถสนับสนุนขนมไทยให้เป็นที่นิยมมากขึ้นได้ เพราะต่างชาติไม่ได้รู้จักเฉพาะข้าวเหนียวมะม่วง แต่รู้จักขนมชนิดอื่นด้วย อาทิ ขนมเบื้อง ซึ่งการเปิดร้านอาหารที่มีอาหารไทยควบคู่กับการขายขนมจะเป็นการสนับสนุนให้รู้จักอาหารไทยในหลากหลายรูปแบบมาก.-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น