fbpx

ศบค.ยกเลิก “Test & Go” 

ทำเนียบ 22 เม.ย.- ศบค.เห็นชอบยกเลิก “Test & Go” เปลี่ยนลงทะเบียนผ่านระบบ “Thailand Pass“ วัคซีนครบไม่ต้องตรวจเมื่อมาถึง เริ่ม 1 พ.ค.นี้


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน  โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงผลการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบการปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับการเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยในเดือน ม.ค.-เม.ย.2565 พบว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติมาท่องเที่ยวประเทศไทย  รวม 646,813 คน ดังนั้นจึงเห็นชอบยกเลิกระบบ Test & Go เปลี่ยนเป็นระบบการลงทะเบียน  สำหรับผู้ได้รับวัคซีนครบเกณฑ์ ผ่านระบบ Thailand Pass เพื่อแสดงหลักฐานวัคซีน และประกันภัย ส่วนผู้ไม่ได้รับวัคซีน หรือได้รับไม่ครบตามเกณฑ์ ลงทะเบียนผ่านผ่านระบบ Thailand Pass เพื่อแสดงหลักฐานการจอง ห้องพัก (AQ) และประกันภัย ซึ่งต้องมีวงเงินประกันภัย หรือประกันในรูปแบบอื่น ๆ จำนวน 10,000 เหรียญสหรัฐ

โดยสำหรับผู้ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์ยกเลิกการตรวจ เมื่อมาถึงตรวจ Self-ATK ระหว่างพำนัก หากพบเชื้อให้เข้าสู่กระบวนการตามประกันภัย หรือตามความรับผิดชอบส่วนบุคคล และหากพบว่า ติดเชื้อให้กักตัว 5 วัน  และสังเกตอาการ  5 วัน ตรวจ ATK  5 วัน และ 10 วันหลังสัมผัสผู้ติดเชื้อ ส่วนผู้ไม่ได้รับวัคซีนหรือไม่ได้ครบตามเกณฑ์ สามารถยื่นหลักฐานผลตรวจ RT-PCR เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก่อนเดินทางถึงประเทศไทย และลงทะเบียนแสดงหลักฐานดังกล่าวในระบบ  Thailand Pass ก็จะสามารถเดินทางเข้าราชอาณาจักรได้ เช่นเดียวกับผู้เดินทางที่ได้รับวัคซีนครบตามเกณฑ์


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบการปรับมาตรการป้องกันโรคสำหรับผู้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านช่องทางทางบก  (เฉพาะ ผ่านแดนถาวร) โดยผู้มีสัญชาติไทย และฉีดวัคซีนครบต้องมีใบรับรองในการเดินทางเข้าราชอาณาจักร  โดยไม่ต้องกักตัว หากติดเชื้อโควิด-19 รับการรักษาตามสิทธิ์  ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบ จะต้องมีใบรับรองในการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย กักตัว 5 วัน หากติดเชื้อโควิด-19 รักษาตามสิทธิ์  ทั้งนี้ส่วนผู้ไม่มีสัญชาติไทย  ผู้เดินทางแบบระยะยาวพำนักอยู่ในไทยมากกว่า 3 วันไม่ต้องกักตัว ส่วนผู้ที่ฉีดวัคซีนไม่ครบกักตัว 5 วัน ทั้งนี้เริ่ม 1 พฤษภาคมนี้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดจะต้องเห็นชอบพิจารณา.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น