fbpx

จี้สอบเว้นเอาผิด “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” รุกแควน้อย

สำนักงานป.ป.ช. 18 เม.ย.- “ปารีณา” ร้องป.ป.ช.สอบอนุกรรมการป.ป.ช.- ตร.เหตุไม่เอาผิด “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” รุกล้ำแควน้อย พร้อมสอบจริยธรรมปมสร้างท่าเรือผิดแบบในแม่น้ำเจ้าพระยา พ่วงสอบ “ยุทธพงศ์” แถลงข่าวซื้อเรือดำน้ำ ทำรัฐเสียหาย


น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจรติแห่งชาติ(ป.ป.ช.) โดยกล่าวว่า วันนี้มายื่นเรื่องให้ป.ป.ช. ตรวจสอบรวม 4 ประเด็น คือ 1. ขอให้ตรวจสอบอนุกรรมการป.ป.ช.ไต่สวน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทยรุกล้ำลำน้ำแควน้อย จ.กาญจนบุรี ซึ่งขณะนี้ยังไม่ชี้มูลความผิด ทั้งที่ศาลปกครองและกรมเจ้าท่ามีคำสั่งให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำลำน้ำ รวม 3 ไร่ ซึ่งนอกจากยังไม่รื้อถอนอล้วยังถมเพิ่มเป็น 4 ไร่กว่า

“แม้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์จะอ้างว่าในชั้นตำรวจและอัยการไม่สั่งฟ้องคดีดังกล่าว เพราะมีใบอนุญาตการถมที่ แต่ใบอนุญาตเป็นใบอนุญาตเดิมที่ให้ถมที่เท่าน.ส.3 เดิม และถมเกินออกไป ซึ่งเรื่องนี้มีทั้งความผิดต่อเนื่องและความผิดใหม่ จึงขอให้ประธานป.ป.ช.ตรวจสอบและดำเนินคดี หากพบความผิด แสดงว่าอนุกรรมการป.ป.ช.ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ เทียบกับคดีของดิฉันที่ชี้มูลความผิดอย่างรวดเร็ว” น.ส.ปารีณา กล่าว


น.ส.ปารีณา กล่าวว่า 2. ขอให้เอาผิดผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและตำรวจที่เกี่ยวข้อง จากกรณีกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) มีข้อหารือไปยังตำรวจว่าหากมีคำสั่งศาลให้รื้อสิ่งรุกล้ำลำน้ำจะถือเป็นหลักฐานใหม่ในการส่งอัยการฟ้องคดีได้หรือไม่ แต่ทางตำรวจยังไม่ให้คำตอบ จึงขอให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของตำรวจในส่วนนี้ด้วยว่าล่าช้าหรือเพิกเฉยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ที่ไม่ยอมดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่งศาลปกครอง

“3.ขอให้เอาผิดทางจริยธรรมพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กรณีสร้างท่าเทียบเรือรุกแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2564  อธิบดีกรมป่าไม้ได้แจ้งความเอาผิด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ที่สน.บางโพ กรณีสร้างท่าเทียบเรือที่ไม่ตรงตามแบบกับที่กรมเจ้าท่าอนุญาตไว้ จึงขอให้ป.ป.ช.ดำเนินคดีทางจริยธรรมกับพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ในส่วนนี้ด้วย    และ 4.ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมของนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีใช้อำนาจหน้าที่ส.ส.และกมธ.งบประมาณแถลงข่าวบิดเบือนกรณีกองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำ ทำให้รัฐเกิดความเสียหายและถูกกองทัพเรือแจ้งความเอาผิด

“ไม่อยากให้สภาฯ เป็นสถานที่เน่าเฟะ เวลาแถลงข่าวอยากให้สมาชิกสภาฯ ควรมีข้อเท็จจริง ไม่สร้างเรื่องหรือบิดเบือนข้อมูลให้รัฐเสียหาย จนทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและเกิดความเกลียดชัง อยากให้สภาฯ ดีกว่านี้ จึงขอให้ป.ป.ช.ดำเนินคดีกับนายยุทธพงศ์  เพื่อไม่ให้เป็นแบบอย่างแก่สมาชิกสภาฯ รุ่นต่อไป” น.ส.ปารีณา กล่าว


น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ส่วนกรณีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยและผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรายอื่น ที่ครอบครองที่ดินรัฐโดยไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เชื่อว่าหลังจากป.ป.ช.เห็นคำพิพากษาศาลในคดีของตน คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะตรวจสอบและคงจะไม่ใช้เวลานานกว่าคดีของตน

ด้านนายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการป.ป.ช.  กล่าวภายหลังรับเรื่องว่า จะตรวจสอบดูว่าเรื่องอยู่ในอำนาจของป.ป.ช.หรือไม่ ทั้งนี้ เท่าที่ทราบกรณีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยเคยมายื่นให้ตรวจสอบบางส่วนแล้ว ซึ่งป.ป.ช.ได้รับเรื่องไว้แล้ว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว

พบศพชายตายปริศนาคารถหรู จอดหน้า สน.คลองตัน

พบศพชายวัย 65 ปี เสียชีวิตภายในรถหรู จอดอยู่บริเวณลานจอดรถ สน.คลองตัน ตรวจสอบไม่พบร่องรอยบาดแผล จนท.นำศพส่งแพทย์นิติเวชฯ รพ.จุฬาฯ ตรวจสอบหาสาเหตุการเสียชีวิต

ปชช.ย่านเสาชิงช้าไม่ค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง

ประชาชนไม่คัดค้าน ย้ายศาลาว่าการ กทม.ไปดินแดง แต่ไม่เอาพิพิธภัณฑ์ เสนอเปลี่ยนเป็น รพ.ปฐมภูมิ คุ้มค่ากว่า

ฝนตกถนนลื่น กระบะเสียหลักพลัดตกขุมน้ำ ดับ 1

ฝนตกถนนลื่น หญิงวัย 53 ปี ขับรถเสียหลักตกขุมน้ำริมถนนพระภูเก็ตแก้ว เสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่ใช้รถเครนยกขึ้นมาจากน้ำ ลูกชายและลูกสาวมาเฝ้าดูด้วยความโศกเศร้า

ข่าวแนะนำ

“ชัชชาติ” ปั่นจักรยานสำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ

กรุงเทพฯ 29 พ.ค. – “ชัชชาติ” ปั่นจักรยานนำ “ดร.ยุ้ย” และว่าที่ ส.ก.ก้าวไกล สำรวจชุมชนแออัดซอยทองหล่อ ย้ำต้องดูแลผู้อาศัยเหมือนเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ส่งเสริมโครงการบ้านมั่นคง-ระบบสาธารณสุขเส้นเลือดฝอย พร้อมเผยไม่กังวลที่มีผู้ร้องเรียน กกต. แล้วแต่จะตัดสิน แต่มั่นใจว่าไม่เป็นปัญหา ฝ่ายกฎหมายของตนชี้แจงได้ทุกเรื่อง

รัฐบาลย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass

โฆษกรัฐบาล ย้ำ 1 มิ.ย. เลิกกักตัว คนไทยไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass คงเฉพาะต่างชาติ ชี้รัฐบาลปรับมาตรการตลอด โต้ฝ่ายค้านไม่เคยละเลยการท่องเที่ยว

สลด! เรือรั่วจมแม่น้ำเจ้าพระยา แม่-ลูกสาวดับ

เหตุเรือล่มในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพ่อแม่ลูก 4 ชีวิต ในพื้นที่ จ.พระนครศรีอยุธยา พ่อช่วยลูกคนโตรอด ส่วนภรรยาและลูกคนเล็กเสียชีวิต ตรวจสอบสาเหตุน่าจะเกิดจากเรือรั่ว