fbpx

แจงเงินกู้ 1.5 ล้านล้านเยียวยา-ฟื้นฟูยามวิกฤต

ทำเนียบ 11 มี.ค.-โฆษกรัฐบาลแจงเงินกู้ 1.5 ล้านล้าน ใช้ช่วยเยียวยาประชาชน ฟื้นฟูเศรษฐกิจยามวิกฤติ ย้อน “สงคราม” อย่าทำเป็นไม่รู้ ใครชอบใช้พวกมากลากไป ขอหยุดสร้างวาทกรรมใครเอาเปรียบใคร


นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรณีที่นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์  ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กินหรูอยู่สบาย แต่บังคับให้ประชาชนเสียสละ ว่าน่าเสียดายที่นายสงคราม เป็นถึงอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และอยู่ในแวดวงการเมืองมามากกว่า 10 ปี แต่กลับไม่เข้าใจโลก ไม่เข้าใจความเป็นจริง ทั้งเรื่องของเศรษฐกิจการค้าและการเมือง การที่บอกว่านายกรัฐมนตรี ไม่ให้ความสำคัญกับเสียงข้างน้อย การเมืองใช้พวกมากลากไป ทำให้ย้อนอดีตกลับไปหลายสิบปีนั้น นายสงคราม คงเข้าใจผิด เพราะเรื่องเสียงข้างมากหรือน้อยเป็นเรื่องของสภาฯ ไม่ใช่เรื่องของฝ่ายบริหาร  ซึ่งที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีประกาศชัดเจนว่า การเมืองเป็นเรื่องของพรรคการเมือง ดังนั้นการเมืองที่ใช้พวกมากลากไป ไม่สนใจเสียงส่วนน้อย น่าจะใช้กับอดีตพรรคการเมืองที่นายสงครามเคยสังกัดเมื่อหลายปีก่อนน่าจะเหมาะสมกว่า

นายธนกร กล่าวอีกว่า สำหรับปัญหาราคาน้ำมันและสินค้าแพงนั้น นายสงครามก็น่าจะเข้าใจดีว่าเกิดจากอะไร  อย่าแสร้งทำเป็นโหนกระแส เอาดีใส่ตัวแล้วทำลายผู้อื่น โดยเฉพาะเรื่องราคาน้ำมันที่อ้างว่าแม้ไม่มีสงครามราคาน้ำมันของไทยก็สูงเป็นอันดับต้นๆ ในอาเซียนนั้น ราคาน้ำมันมีปัจจัยต่างๆ ที่เข้ามากำหนดราคา และถ้ามองว่าสูงจริง ทำไมในสมัยรัฐบาลนายสงครามถึงไม่แก้ปัญหาเช่นกัน  รถโดยสารสาธารณะวันนี้นายสงคราม ในฐานะผู้แทนประชาชนเคยนั่งบ้างหรือไม่ อยากให้หยุดสร้างวาทกรรมว่าใครเอาเปรียบใคร ยิ่งในภาวะเช่นนี้ทุกคนต้องร่วมมือกันและมีความเสียสละ


“การกู้เงิน 1.5 ล้านล้านบาทนั้น เป็นมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายและขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงวิกฤตที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปทั่วโลก ไม่ใช่ภาวะปกติ  รัฐบาลเป็นเพียงภาคส่วนเดียวที่มีความสามารถในการดำเนินการ  เพราะภาคเอกชนหยุดชะงัก  ทั้งหมดก็เพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนและฟื้นฟูธุรกิจผ่านมาตรการต่างๆ ซึ่งรัฐบาลชี้แจงแล้วหลายครั้ง นายสงครามไปอยู่ไหนมา นอกจากนี้ในอดีตก็เคยมีการกู้เงินเพื่อรับมือสถานการณ์วิกฤต  เช่น วิกฤตต้มยำกุ้ง ปี 2540 หรือวิกฤติสินเชื่อซับไพร์ม ปี 2552 นายสงครามเคยศึกษาเรื่องเหล่านี้ก่อนพูดหรือไม่” นายธนกร กล่าว .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย