fbpx

“สิระ” เตือน “อุตตม” อย่าออกตัวแรงตั้งพรรคใหม่

สำนักงานกกต. 7 ก.พ.-“สิระ” ขู่ “อุตตม-สนธิรัตน์” ระวังถูกตัดสิทธิการเมือง เคยเซ็นต์รับรองส่งสมัครเลือกตั้งปี 62 หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยไม่มีสิทธิสมัครส.ส. เตือนอย่าออกตัวแรง-ลงทุนสูงพรรคสร้างอนาคตไทย


นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.เขต 9 กรุงเทพฯ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่าตนไม่มีสิทธิลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. และนายศรีสุวรรณ จรรยา ยื่นขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พิจารณายุบพรรคพลังประชารัฐจากเหตุนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคในขณะนั้นลงนามรับรองการส่งตนลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส.เมื่อปี 2562 ว่า ขณะนี้กกต.ยังไม่ได้เรียกให้ไปให้ถ้อยคำ

“แต่อยากฝากถึงนายอุตตมและนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ที่กำลังก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทยว่าอย่าเพิ่งออกตัวแรง อย่าเพิ่งลงทุนสูง เพราะหากยุบพรรคพลังประชารัฐจากกรณีนี้ พวกท่านซึ่งเป็นกรรมการบริหารพรรคชุดแรกต้องถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี” นายสิระ กล่าว


เมื่อถามว่าคิดว่ากรณีนี้จะนำไปสู่การยุบพรรคพลังประชารัฐได้หรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า ตนกับนายอุตตมรู้กัน 2 คน อยู่ที่นายอุตตมจะดำเนินการอย่างไร เพียงแต่อยากจะบอกว่าอย่าออกตัวแรง ลงทุนเยอะ เพราะอาจจะเป็นผู้ไม่มีสิทธิในการเลือกตั้ง

“ตั้งแต่มีคำร้องเรื่องนี้ท่านอุตตมยังไม่เคยติดต่อผมมาเลย เดี๋ยวต้องคุยกับท่าน ดูว่าท่านลืมไปหรือเปล่าว่าเราได้คุยอะไรกันบ้าง ท่านไม่ติดต่อมา ท่านมั่นใจได้อย่างไรว่าท่านจะเดินไปต่อได้กับการตั้งพรรคใหม่ เพราะมีการยื่นยุบพรรคในกรณีนี้อยู่ ว่าง ๆ ติดต่อสิระ มาหน่อย มาทวนความจำกันนิดนึง เพราะผมกับท่านอุตตมรู้กันอยู่ 2 คน ซึ่งผมก็จำได้ในระดับหนึ่งว่าทำไมท่านถึงเซ็นต์รับรองผมลงสมัคร จึงต้องมาคุยกันว่าความจำเราตรงกันหรือเปล่า เพราะเดี๋ยวพรรคใหม่และอดีตกรรมการบริหารพรรคพปชร.ชุดแรก 23 คนจะไปต่อไม่ได้เพราะสิระ” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวว่า หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยในส่วนตน กกต.ยังไม่ได้แจ้งดำเนินคดีอาญาตามมาตรา 151 ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. คาดว่าอยู่ระหว่างการคัดสำเนาคำวินิจฉัยกลาง เพราะตนกำลังขอคัดสำเนาเช่นกัน


ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้จะกลายเป็นเกมส์ขัดขาพรรคสร้างอนาคตไทยหรือไม่ นายสิระ กล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมีผลผูกพันทุกองค์กร คำถามคือนายอุตตมและกรรมการบริหารพรรคทั้ง 23 คนต้องมีส่วนรับผิดชอบเรื่องนี้หรือไม่

เมื่อถามว่า ก่อนนายอุตตมเซ็นต์รับรองส่งลงสมัคร ส.ส.ปี 2562 ทราบอยู่แล้วใช่หรือไม่ว่านายสิระเคยต้องคำพิพากษาศาล นายสิระ กล่าวว่า เรื่องนี้เปิดเผยไม่ได้ ขอให้นายอุตตมมาคุยกับตนก่อน แต่เรารู้กัน 2 คนว่าอะไรคืออะไร ความจำท่านอาจจะลืม หรือตนอาจจะจำผิดก็ให้ว่าคุยกันว่าในวันนั้นทำไมวันนั้นถึงเซ็นรับรองให้ตน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ศาลอุทธรณ์สั่งประหารชีวิต “บรรยิน” คดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา

ศาลอุทธรณ์พิพากษาเเก้โทษ ให้ประหารชีวิต “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช.พาณิชย์ จำเลยที่ 1 และ “ณรงค์ศักดิ์” จำเลยที่ 3 ในคดีอุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา ส่วนจำเลยที่เหลืออีก 4 คน จำคุกตลอดชีวิต เเละยกฟ้องในบางมาตรา

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย