fbpx

เร่งพัฒนา “เวียงหนองหล่ม – หนองมโนราห์”

เชียงราย 21 ม.ค.- “พล.อ.ประวิตร” ลงพื้นที่เชียงราย ติดตามความคืบหน้าแก้ปัญหาน้ำแล้ง โครงการพัฒนา “เวียงหนองหล่ม – หนองมโนราห์” กำชับเร่งดำเนินการให้เสร็จตามแผนโดยเร็ว


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ และคณะ ปฏิบัติราชการพื้นที่ภาคเหนือ จ.เชียงราย เพื่อติดตามการปฏิบัติราชการในภูมิภาคและติดตามการบริหารจัดการน้ำภาคเหนือ ได้แก่ การพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ “เวียงหนองหล่ม” และโครงการ “ขุดลอกหนองมโนราห์” โดยรับฟังการบรรยายสรุปที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติหนองมโนราห์ อ.แม่จัน จ.เชียงราย ซึ่งมี นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ให้การต้อนรับ และสรุปรายงานการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ของจังหวัด 

จากนั้นรับฟังภาพรวมการบริหารจัดการน้ำของประเทศและภาคเหนือจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ(สทนช.) และการดำเนินงานการพัฒนาแหล่งน้ำ เวียงหนองหล่ม และพื้นที่บริเวณโดยรอบ เวียงหนองหล่ม เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ มีพื้นที่ ประมาณ 14,000 ไร่ เป็นพื้นที่รับน้ำฝน 187 ตร.กม. มีน้ำท่าเฉลี่ย 72 ล้าน ลบ.ม./ปี ปัจจุบันมีความจุเก็บกัก 8 ล้าน ลบ.ม. โดยมีเป้าหมายการพัฒนาที่ 20 ล้าน ลบ.ม. เพื่อรองรับการอุปโภคบริโภค 10,008 ครัวเรือน


พล.อ.ประวิตร รับฟังผลการดำเนินงาน การขุดลอกหนองมโนราห์ ซึ่งมีผลสัมฤทธิ์น่าพอใจ สำหรับหนองมโนราห์ เป็นแหล่งน้ำสภาพปิด รับน้ำจากน้ำฝนเป็นหลัก มีพื้นที่ 139 ไร่ เดิมกักเก็บน้ำได้ไม่เกิน 300,000 ลบ.ม. และได้รับการสนับสนุน งบประมาณกลาง ปี 64 เมื่อครั้งพล.อ.ประวิตรลงพื้นที่ 23 ธ.ค.63 เพื่อเพิ่มการกักเก็บ ต้ังเป้าไม่เกิน 400,000 ลบ.ม. หากดำเนินการเสร็จสิ้น จะสามารถใช้ประโยชน์ อย่างเพียงพอ ครอบคลุม 8หมู่บ้าน 5,457 ครัวเรือน และพื้นที่การเกษตรกว่า 500ไร่ต่อไป

พล.อ.ประวิตร มอบนโยบายที่สำคัญ โดยเน้นให้สทนช.เร่งจัดทำและศึกษาแผนแม่บท พัฒนา อนุรักษ์ และฟื้นฟูเวียงหนองหล่มให้เสร็จโดยเร็ว พร้อมกำชับจังหวัดกรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องให้เร่งปฏิบัติตามแผนงานให้เสร็จทันเวลา เพื่อแก้ปัญหาด้านแหล่งน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่จ.เชียงราย อย่างทั่วถึง ต่อไป

พล.อ.ประวิตรและคณะตรวจติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานการขุดลอกหนองมโนราห์ พบปะประชาชนที่มาให้การต้อนรับและกล่าวขอบคุณพล.อ.ประวิตร และรัฐบาลที่สนับสนุนโครงการดังกล่าว ซึ่งชาวบ้านจะได้รับประโยชน์อย่างทั่วถึง สามารถบรรเทาความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้งนี้ ได้เป็นอย่างดีทั้งน้ำเพื่อการเกษตร อุปโภคบริโภค และการประมง


โอกาสนี้พล.อ.ประวิตรมอบเครื่องตรวจ ATK จำนวน 500 ชุดให้กับรพ.แม่จัน เพื่อใช้ประโยชน์ แก่ประชาชนในพื้นที่ โดยนพ.รัฐกานต์ ปารมี ผอ.รพ.แม่จันเป็นผู้รับมอบ.-สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง