fbpx

กำชับ ก.พาณิชย์ คุมราคาสินค้า อย่าให้ฉวยโอกาส

ทำเนียบรัฐบาล 20 ม.ค.-นายกฯ ระบุรัฐบาลทยอยออกมาตรการช่วยประชาชน ขณะน้ำมันแพง สินค้าปรับราคา กำชับ ก.พาณิชย์ กวดขันเข้มงวด วอนอย่าฉวยโอกาสซ้ำเติมประชาชน


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันดีเซล ว่า ทุกคนทราบดีว่าขณะนี้สถานการณ์น้ำมันโลกเป็นอย่างไร และปัญหาด้านการเตรียมการรองรับแก๊สแอลพีจี เพราะทุกนโยบายเราทำเต็มที่ จะเห็นได้ว่ารัฐบาลพยายามหาเงินมาทำให้ราคาน้ำมันอยู่ในเกณฑ์ที่ประชาชนไม่เดือดร้อนมาก แต่ต้องติดตามต่อไปว่าสถานการณ์น้ำมันโลกจะเป็นไปในทิศทางใด รัฐบาลพร้อมจะแก้ไข อย่างไรก็ตาม ต้องดูที่งบประมาณว่ามีเพียงพอหรือไม่

“การใช้จ่ายงบประมาณของภาครัฐในเวลานี้ ทั้งเงินกู้ งบกลาง มีปัญหาหมด เพราะทุกคนเดือดร้อนหมด ขอให้เข้าใจว่า รัฐบาลพยายามจะทำงานเต็มที่ในช่วงเวลาหลายวันที่ผ่านมา จึงจำเป็นต้องเชิญหน่วยงานและรัฐมนตรีมาชี้แจง ทำความเข้าใจ และรับทราบข้อมูลข้อเท็จจริง ไม่ใช่ไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรีเป็นผู้บังคับบัญชาของหน่วยงานต่าง ๆ ต้องเชิญมาให้ข้อเท็จจริง เพื่อจะช่วยกันทำงานให้ดีที่สุด รวมทั้งข้อกฎหมายทุกอย่างในการใช้งบประมาณ และได้ใช้ทำเนียบรัฐบาลเป็นศูนย์ปฏิบัติการ เพราะนี่คือศูนย์ราชการแก้ไขปัญหาทั้งประเทศ ทุกวันนี้ได้รับข้อมูลและติดตามทุกวัน” นายกรัฐมนตรี กล่าว


ส่วนปัญหาสินค้าราคาแพง นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้เชิญรัฐมนตรีมาชี้แจงเกี่ยวกับปัญหาราคาน้ำมันปาล์มว่าปัญหาอยู่ตรงไหน หากใช้น้ำมันปาล์มมาผสมกับน้ำมันดีเซลจะทำอย่างไร หากนำน้ำมันปาล์มาผสมจะทำให้ราคาต้นทุนสูงขึ้น ก็จำเป็นต้องปรับลดบางรายการออกไป แต่สิ่งที่ดีใจคือราคาน้ำมันปาล์มยังดีอยู่ ดังนั้น ภาคประชาชน ผู้ผลิตเกษตรกรยังไม่เดือดร้อนมากนัก

“ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนควรจะร่วมมือกันแก้ปัญหาของประเทศชาติมากกว่าให้ความสำคัญกับเรื่องอื่น ๆ ได้กำชับกระทรวงพาณิชย์ เรื่องสินค้าราคาแพง ขอให้เตรียมรับกับสถานการณ์ที่ไม่ได้ดูแค่ปัญหาหมูราคาแพงเพียงอย่างเดียว ต้องดูสินค้าอื่น ๆ ด้วย อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา ให้สำรวจหมูตามฟาร์มและห้องเย็น โดยจะแก้ปัญหาลดความเดือดร้อน มาตรการของรัฐจะทยอยออกมา ซึ่งทุกอย่างต้องคำนึงถึงงบประมาณที่มีอยู่ การช่วยคนหมู่มากใช้เงินสูง เรามีงบประมาณและข้อจำกัดอยู่พอสมควร ต้องระวังไม่ให้ผิดวิธีการงบประมาณและวินัยการเงินการคลัง ซึ่งกำชับกระทรวงพาณิชย์ติดตามจนถึงเทศกาลตรุษจีน ขอร้องอีกครั้งอย่าฉวยโอกาสในช่วงที่ประชาชนกำลังเดือดร้อน” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะเดียวกันได้ติดตามสถานการณ์โควิดในต่างประเทศ และพบว่าบางประเทศติดเชื้อมากกว่าเรา ประชาชนเดือดร้อนมากกว่าเรา และไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งเราพยายามจะดูแลประชาชนให้เข้าถึงมาตรการช่วยเหลือของภาครัฐ.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”