fbpx

“ศรีสุวรรณ”อุทธรณ์คดีแอชตันอโศก

ศาลปกครอง 31 ส.ค.-“ศรีสุวรรณ” ยื่นอุทธรณ์คดี “แอชตันอโศก” ชี้กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย


นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตามที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 30 ก.ค.2564 ที่ผ่านมาในคดีหมายเลขดำที่ ส.53/2559 คดีหมายเลขแดงที่ ส.19/2564 ให้เพิกถอนใบรับหนังสือแจ้งความประสงค์จะก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอน หรือเคลื่อนย้าย อาคาร หรือเปลี่ยนการใช้อาคารโดยไม่ยื่นคำขอรับใบอนุญาตตาม ม.39 ทวิ และ ม.39 ตรี แห่ง พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 ที่ออกให้แก่บริษัท อนันดา เอ็มเอฟ เอเชีย อโศก จํากัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) โดยให้มีผลย้อนหลังจนถึงวันที่ออกใบรับหนังสือแจ้งความประสงค์ดังกล่าว ซึ่งได้ครบกำหนดยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภายในกำหนด 30 วันนับแต่วันที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาไปแล้ว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า คดีดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและผู้ฟ้องคดีรวม 16 คน ได้ใช้สิทธิในการยื่นอุทธรณ์คดีดังกล่าวไปด้วย แม้ว่าศาลจะพิพากษาให้ผู้ฟ้องคดีชนะคดีไปแล้วก็ตาม แต่มีบางประเด็นที่ศาลยกและไม่วินิจฉัยให้ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่เห็นว่าควรที่จะมีคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดไว้เป็นบรรทัดฐานในทางคดีต่อไป เนื่องจากสมาคมฯมีกรณีพิพาทอีกหลายคอนโดมิเนียมที่มีการฟ้องร้องกันอยู่ในศาลปกครอง และที่กำลังจะนำเรื่องขึ้นฟ้องร้องต่อศาลก็อีกหลายคดี


“การยื่นอุทธรณ์คดีแอชตันอโศกครั้งนี้ ประเด็นที่ผู้ฟ้องคดีขอให้ศาลปกครองสูงสุดวินิจฉัยคือ กรณีที่เจ้าของที่ดินเดิมได้เคยจดทะเบียนแบ่งแยกที่ดินแล้วทำการตัดที่ดินบางส่วนเพื่อทำเป็นถนนสาธารณะพร้อมกับจดทะเบียนต่อเจ้าพนักงานตามประมวลกฎหมายที่ดินแล้วนั้น แต่เมื่อมาทำการสำรวจรังวัดใหม่กลับไม่ปรากฏถนนสาธารณะดังกล่าว จนทำให้ผู้ประกอบการนำไปสร้างคอนโดฯได้นั้น สุดท้ายศาลปกครองสูงสุดจะวินิจฉัยวางบรรทัดฐานไว้อย่างไร” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า อีกประเด็นที่สำคัญคือ การได้มาซึ่งที่ดินของการไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.นั้น ได้มาจากการใช้อำนาจทางกฎหมายเวนคืนที่ดิน โดยมีวัตถุประสงค์คือจัดทำรถไฟฟ้าบริการประชาชน แต่เมื่อมีพื้นที่ดินเหลือจากการเวนคืน กลับนำไปให้เอกชนเช่าหาประโยชน์โดยใช้เป็นทางเข้า-ออกหรือกระทำอย่างอื่นเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจของเอกชน จะเป็นการขัดหรือแย้งต่อเจตนารมณ์ของการเวนคืนที่ดินตามกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งเรื่องอำนาจฟ้องของสมาคมฯและประชาชนด้วย

“ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน จึงได้ดำเนินการยื่นอุทธรณ์ไปยังศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้ศาลได้วินิจฉัยไปตามเจตนารมณ์ของกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยมิให้มีผู้ใดมากดดันในครรลองที่ไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการจัดตั้งศาลปกครองได้ และเพื่อให้กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ที่จะเป็นบรรทัดฐานของสังคมในอนาคตต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว