fbpx

คาดภายในกันยายนเศรษฐกิจไทยฟื้นตัว

กทม.22 ก.ค.-โฆษกกมธ.เศรษฐกิจฯ วุฒิสภา คาดล็อกดาวน์พื้นที่จังหวัดสีแดงกระทบเศรษฐกิจกว่า 80% เชื่อรัฐบาลจัดการได้จบใน 14 วันเชื่อภายในเดือนกันยายน เศรษฐกิจไทยจะกลับมาเติบโต และสร้างความเชื่อมั่นต่อต่างชาติได้


นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ โฆษกคณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ถึงมาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มในส่วนของเศรษฐกิจว่า การที่รัฐบาลประกาศล็อกดาวน์จังหวัดสีแดงเข้มเพื่อเป็นการคัดกรอง และแยกจำนวนผู้ติดเชื้อออกจากกันเพื่อลดอัตราการติดเชื้อ โควิด-19 นั้นหากมองในภาพเศรษฐกิจจังหวัดสีแดงเข้มย่อมได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว เนื่องจากในมาตรการที่บังคับใช้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้มสามารถออกจากบ้านเพื่อซื้ออาหาร ยา และเวชภัณฑ์ที่จำเป็นได้เท่านั้น โดยห้างร้านต่างๆไม่สามารถที่จะเปิดจำหน่ายสินค้าได้ตามปกติ ดังนั้นมาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวจึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในจังหวัดพื้นที่สีแดงเข้มอย่างแน่นอนซึ่งคาดว่าไม่น้อยกว่า 80% ซึ่งหากประชาชนมีความอดทน และร่วมมือกันก้าวผ่านการล็อกดาวน์ในครั้งนี้ไปได้ คาดว่าเศรษฐกิจหลังจากนี้ ประมาณเดือนสิงหาคม หรือ กันยายนนี้เศรษฐกิจไทยจะสามารถฟื้นตัวกลับมาได้ดีขึ้น และจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นต่อการลงทุนและเศรษฐกิจของประเทศไทยต่อสายตาของต่างประเทศได้ด้วย

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ยังมองว่าการค้ารูปแบบใหม่ เช่น การค้าแบบ E-Commerc จะสามารถแบ่งเบาผลกระทบจากโควิด-19 ได้ส่วนหนึ่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านอาหาร และ ร้านขายของเบ็ดเตล็ด เป็นต้น  ดังนั้น แต่ละหน่วยงานจึงจำเป็นที่จะต้องสรรหารูปแบบในการดำเนินธุรกิจ และรูปแบบในการทำงานตามสถานการณ์แพร่ระบาด โควิด-19 ที่เกิดขึ้น เพื่อประคองกิจการให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ โดยการแพร่ระบาดของโควิดรอบนี้ไม่ใช่รอบแรก ดังนั้นก่อนหน้านี้ในหน่วยงานต่างๆโดยเฉพาะภาคเอกชนได้วางระบบเทคโนโลยีเพื่อรองรับการทำงานและการประกอบธุรกิจในช่วง โควิด-19 ไว้แล้ว ซึ่งจะเป็นทางรอดที่สำคัญที่ผู้ประกอบกิจการ และหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐ และเอกชน สามารถเดินหน้าทำงานได้ท่ามกลางภาวะเช่นนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จ่อยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิดซิโนฟาร์มในเด็ก

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารวัคซีนโควิด “ซิโนฟาร์ม” ยื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในเด็กกับ อย.แนะเด็กก็ควรจะได้รับวัคซีนโดยเร็ว

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

อย. เผยรายชื่อ 6 ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรผิดกฎหมาย

อย. ตรวจพบผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร 6 รายการ ฉวยโอกาสหลอกประชาชน มีทั้งไม่ขออนุญาต สวมเลข อย. ของผลิตภัณฑ์อื่น อ้างว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่ไม่มีจริง และใช้วัตถุดิบอื่นแทน เตือนประชาชนระวัง ก่อนซื้อตรวจสอบเลข อย. ที่ www.fda.moph.go.th

ข่าวแนะนำ

วัดดังฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับก่อสร้างอาคาร 193 ล้าน

วัดกิ่งแก้วให้ทนายความยื่นฟ้อง อบต.ราชาเทวะ ระงับการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์มูลค่า 193 ล้านบาท วันพรุ่งนี้ อ้างเหตุผลไม่เป็นไปตามสัญญาเดิมที่ อบต.ขอเช่าที่ดินของวัดเพื่อทำสวนสาธารณะ แต่กลับมาสร้างอาคารสูง 5 ชั้น

“น้องแต้ว” แพ้คะแนนนักชกไอร์แลนด์ คว้าเหรียญทองแดง

“น้องแต้ว” นักชกสาวทีมชาติไทย พ่ายคะแนน เคลลี แอนน์ แฮร์ริงตัน แชมป์โลกปี 2018 จากไอร์แลนด์ ได้เพียงเหรียญทองแดง