fbpx

เตรียมเชิญทุกฝ่ายแจงซื้อวัคซีน

รัฐสภา 14 ก.ค.-กมธ.ป.ป.ช.เดินหน้าตรวจสอบรัฐบริหารวัคซีนล้มเหลว เตรียมเชิญ “นายกฯ-อนุทิน-ธนาธร” แจง จี้เปิดสัญญาซื้อ


นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า กมธ.ปปช.มีมติให้ตรวจสอบเจ้าพนักงานของรัฐกรณีการบริหารจัดการวัคซีนป้องกัน covid 19 ว่าอาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือไม่ หลังสถานการณ์โควิด 19 ล่าสุดส่งผลให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นจำนวนมาก โดยมองว่าการบริหารจัดการภายใต้รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่ดำเนินการทุกอย่างล่าช้า

“ในช่วงแรกจำกัดการใช้วัคซีนเพียงแค่วัคซีนของซิโนแวคและแอสตร้า เซเนก้า ประเด็นนี้หลายภาคส่วนเรียกร้องให้รัฐบาลนำเข้าวัคซีนที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะวัคซีน MRNA เพื่อลดความรุนแรงของโรค รวมถึงยับยั้งการแพร่ระบาดและสร้างความคุ้มกันหมู่ รวมทั้งการจัดหาวัคซีนที่ปกปิดสัญญา และไม่ชี้แจงว่าเหตุใดจึงใช้วัคซีนซิโนแวคต่อ แม้ว่าหน่วยงานต่าง ๆ จะระบุถึงคุณภาพของวัคซีนว่าอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งเรื่องนี้ทำให้คณะกมธ.เตรียมเชิญหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า มาให้ข้อมูลหลังเปิดเผยเกี่ยวกับการจัหาวัคซีน เนื่องจากเป็นผู้เปิดประเด็นทักท้วงรัฐบาลกรณีการผูกขาดวัคซีน รวมทั้งจะเชิญนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เลขาฯ ศบค. อัยการสูงสุด เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พร้อมทั้งตัวแทนบริษัทวัคซีน ตัวแทนโรงพยาบาลเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้าให้ข้อมูล พร้อมจะขอเอกสารเกี่ยวกับการประชุม เอกสารสัญญาในการจัดหาวัคซีนของทุกยี่ห้อ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการวัคซีน เพื่อให้ทุกประเด็นที่สังคมเกิดข้อสงสัยได้ปรากฏต่อสาธารณะ” โฆษกกรรมาธิการป.ป.ช. กล่าว


นายธีรัจชัย กล่าวถึงกรณีองค์การเภสัชกรรม เตรียมแจ้งความเอาผิดกับนายลอย ชุนพงษ์ทอง และนพ.บุญ วนาสิน กรณีหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา เป็นเหตุให้องค์การเภสัชกรรมได้รับความเสียหาย กรณีเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จการจัดซื้อวัคซีน ว่ากรณีดังกล่าวองค์การเภสัชกรรมไม่ควรไปดำเนินการฟ้องร้องทางกฎหมาย แต่ควรจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดของเอกสารและสัญญาการจัดหาวัคซีนต่างๆเพื่อให้ประชาชนและสังคมรับทราบ ซึ่งหากองค์กรเภสัชกรรมไม่ออกมาเปิดเผย ก็เตรียมที่จะเชิญเลขาธิการองค์การเภสัชกรรม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบรายละเอียด เพื่อสร้างความโปร่งใสและความกระจ่างให้กับประชาชนถึงราคาในการจัดซื้อวัคซีนยี่ห้อต่าง ๆ โดยเป็นการตรวจสอบตามกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

แนะไม่ทิ้งหน้ากาก​อนามัย​ในขวดน้ำ

กรุงเทพ​ฯ​ 30 ก.ค. – อธิบดี​กรม​ควบคุม​มลพิษ​ระบุขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งหน้ากากอนามัยในขวดน้ำดื่มพลาสติกเพื่อ​ป้องกัน​การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​โค​วิด​-19​ พร้อม​แนะวิธี​กำจัด​หน้า​กาก​อนามัย​ใช้​แล้ว​อย่า​งถูกต้อง​