กมธ.ดีอีเอส ตั้ง อนุผลักดันนโยบายการปรับโครงสร้างดิจิทัล

กทม.28 มิ.ย.- กมธ.ดีอีเอส ตั้ง อนุกมธ.การผลักดันนโยบายการปรับโครงสร้างดิจิทัล “กัลยา” ชี้หลังโควิดต้องรีบฟื้นฟู หวังช่วยปรับโครงสร้างดิจิทัล “เศรษฐพงค์” เผยต้องศึกษาเปรียบเทียบจากต่างประเทศ นำมากระตุ้นเศรษฐกิจตามแผนพัฒนาฉบับที่ 13


น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้มีมติตั้ง คณะอนุกรรมาธิการการผลักดันนโยบายการปรับโครงสร้างดิจิทัล (Digital Transformation) โดยมี พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานกมธ.ดีอีเอส เป็นประธาน เพื่อพิจารณางานด้านโครงสร้างดิจิทัล หลังจากที่ภัยพิบัติโควิด-19 ที่ผ่านมานำมาซึ่งความเสียหายทั้งในระบบเศรษฐกิจและสังคมทั่วโลก แผนฟื้นฟูเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหรับประเทศต่าง ๆ รวมทั้งเป็นโอกาสที่จะมีการปรับโครงสร้างของประเทศให้สองคล้องเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs)มีทั้งหมด 17 เป้าหมาย (Goals) ของสหประชาชาติโดยที่มีเป้าหมายจะต้องการให้ประสบความสำเร็จภายใน พ.ศ. 2573 หนึ่งในเครื่องมือที่จะสนับสนุนให้เข้าสู่เป้าหมายต่าง ๆ ได้ โดยตัวอย่างเช่น กลุ่มประเทศของสหภาพยุโรป ที่ได้มีการประกาศแผนการฟื้นฟูประเทศ ภายใต้รหัสโครงการ Next Generation EU โดยมองการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของอย่างคือ Climate Transition และ Digital Transition เพื่อเข้ามาปรับสภาพโครงสร้างเศรษฐกิจและสังคม ของประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรป

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่ประเทศไทยได้มีการริเริ่มในการทำแผนฟื้นฟูประเทศ หลังจากเกิดภัยพิบัติโควิดแล้ว รวมทั้งมีการตั้งงบประมาณและแผนงานไว้แล้วบางส่วน นอกจากนี้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 13 (2566-2570) ที่ตั้งเป้าหมายจะประกาศเริ่มต้นใช้ในเดือนตุลาคม 2565 โดยตามแผนงานในขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการยกร่างแผนฯ ฉบับที่ 13 เพื่อนำไปสู่การรับฟังความเห็นสาธารณะ ทางอนุกรรมาธิการฯ จะสามารถนำผลการศึกษา ไปเสนอแนะเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการร่างแผนทั้งสองได้ต่อไป โดยเป้าประหมายของคณะอนุกรรมาธิการฯ คือ ศึกษาเปรียบเทียบแผนฟื้นฟูของประเทศต่าง ๆ ในประดับของการปรับโครงสร้างดิจิทัล ในระบบเศรษฐกิจและสังคม ติดตามความคืบหน้าของร่างแผนฟื้นฟู กระบวนการร่างแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13 ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาและยกระดับโครงสร้างดิจิทัล เสนอแนะข้อมูล คำแนะนำ บทวิเคราะห์ ที่เหมาะสมกับบริบทประเทศไทย ต่อร่างแผนฟื้นฟูฯ และแผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 13.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

สว.ถกลับ

“สว.” ถกลับ 1 ชม. หาทางโต้ “ทวี-ดีเอสไอ”

สว.ถกลับ 1 ชม.เต็ม หาทางตอบโต้ “ทวี-ดีเอสไอ” ช็อตไมค์ หลังถูกถาม ทำไมโพยฮั้วตรงเป๊ะ 138 คน “มงคล” ร่ายยาว เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยหน้าที่ ยัน ไม่กลัวการตรวจสอบ

เงินโอนเข้าบัญชี

สาวแจ้งความ เงินปริศนากว่า 5 แสน โอนเข้าบัญชีรัวๆ จนมือถือค้าง

สาววัย 23 ปี อาชีพรับเลี้ยงเด็ก ตกใจเข้าแจ้งความตำรวจ สภ.รัตนาธิเบศร์ หลังมีเงินปริศนากว่า 500,000 บาท โอนเข้าบัญชีรัวๆ ช่วงข้ามคืนจนโทรศัพท์มือถือค้าง

ตามรอยลิซ่า

เกาะสมุยคึกคัก แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3

เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คึกคัก นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่เที่ยวตามรอย “ลิซ่า” ในซีรีส์ The White Lotus Season 3 ยอดจองโรงแรมพุ่ง

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี