fbpx

ส.ว.ค้านแก้มาตรา 144และ 185

รัฐสภา 22 มิ.ย. – กมธ.แก้ความยากจน ส.ว. ค้าน แก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 144 และ 185 เพราะตัดบทลงโทษ ส.ส. และ ส.ว. ก้าวก่ายงบการเงิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ที่มีนายสังศิต พิริยะรังสรรค์เป็นประธาน ได้ประชุมหารือเกี่ยวกับการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม จำนวน 13 ฉบับ ที่รัฐสภากำลังพิจารณาโดยกรรมาธิการ มีมติไม่เห็นด้วยกับการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 144 และ 185 เนื่องจากบทบัญญัติทั้ง 2 มาตรา ได้วางหลักการสำคัญ ที่ห้ามมิให้ ส.ส. สว. รวมถึงคณะรัฐมนตรี เข้าไปก้าวก่ายหรือแทรกแซงการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ และมีส่วนร่วมในการใช้จ่ายเงินงบประมาณรายจ่ายหรือให้ความเห็นชอบในการจัดทำโครงการใด ๆของหน่วยงานของรัฐซึ่งเป็นหลักการที่บัญญัติไว้ตั้งแต่รัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 แม้ว่าการเสนอแก้ไขครั้งนี้จะยังไม่ได้ทำลายหลักการสำคัญดังกล่าว แต่การเสนอแก้ไขตัดทอนส่วนสำคัญ ที่มีขึ้นเป็นครั้งแรกในรัฐธรรมนูญ 2560 ออกไป ทั้งการตัดบทลงโทษ ส.ส.สว.ครม. และข้าราชการประจำที่มีส่วนในการเข้ามาใช้งบประมาณรายจ่าย  ตัดข้อห้าม สส.และ สว.เข้ามามีส่วนในการใช้จ่ายหรืออนุมัติงบประมาณรายจ่าย และการเข้ามาแทรกแซงการทำงานของข้าราชการประจำถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญ เนื่องจากบทบัญญัติส่วนที่ถูกเสนอตัดออกไปจาก 2 มาตรา ในการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ เป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการป้องกันการทุจริตคอร์รัปชันของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ได้รับสมญาว่า “รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง” โดยนำมาเป็นสาระสำคัญชี้แจงต่อพี่น้องประชาชนในช่วงก่อนลงประชามติ     ทั้งนี้ บทบัญญัติในมาตรา185 ยังสอดคล้องกับอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการต่อต้านคอร์รัปชั่น ซึ่งไทยเป็นสมาชิกอยู่ ดังนั้น หากมีการแก้ไขตัดออกจะกระทบต่อความน่าเชื่อถือ การค้า และการลงทุน ได้


นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา และกรรมาธิการฯ ในฐานะโฆษกวิปวุฒิสภา ชี้แจงถึงการแถลงข่าวครั้งนี้ว่า เป็นการแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตรา 144 และ 185 ของพรรคพลังประชารัฐ แต่สุดท้าย ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจการลงมติของวุฒิสภา ที่มีเอกสิทธิ์ในการลงมติ ส่วนการจัดสัมมนาถึงแนวทางการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่จัดโดยวุฒิสภา เมื่อวานนี้ (21 มิ.ย) นั้น ก็เป็นการจัดเสวนา Morning Talk ไม่ได้มีการกำหนดถึงแนวทางการลงมติใด ๆ แต่เป็นการให้ข้อมูลแก่ ส.ว.ในการพิจารณาลงมติ เช่นเดียวกับการเสนอตัดอำนาจ ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ก็ถือเป็นเรื่องที่ ส.ว.แต่ละคนจะพิจารณา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ