fbpx

พล.อ.ประวิตร เตรียมเรียก “สิระ” แจง

ทำเนียบรัฐบาล 10 มิ.ย.-“พล.อ.ประวิตร” ปัดตอบรัฐบาลอยู่ครบเทอม แต่ถ้าครบเทอมเวลาก็คือ 4 ปี ชี้สื่อเขียนข่าวการเมืองเปลี่ยนกันไปเอง เตรียมเรียก “สิระ” แจงหลังนำ “ลุงพล” แถลงข่าวในสภา


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรผ่านร่าง พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาทว่า จากนี้เป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะต้องดูแลให้การใช้จ่ายของแต่ละกระทรวงเป็นไปอย่างโปร่งใส ไม่ต้องเป็นห่วง

ส่วนกรณี น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.พลังประชารัฐ อภิปรายงบประมาณกระทรวงสาธารณสุขจัดสรรไม่เหมาะสม จะทำให้เกิดความระหองระแหงระหว่างพรรคร่วมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มีความขัดแย้ง มองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ต้องไปถามกับเจ้าตัวเอง


เมื่อถามว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย โทรศัพท์คุยกับ พล.อ.ประวิตร เป็นการเคลียร์ปัญหาระหว่างพรรคร่วมหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่าไม่มี คุยกันเรื่องอื่นและเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องส่วนตัว

ส่วนที่มีเสียงวิจารณ์กรณีนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พลังประชารัฐ นำนายไชยพล วิภาหรือลุงพล ผู้ต้องหาคดีฆ่าน้องชมพู่ แถลงข่าวที่รัฐสภา ว่า เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม บอกแล้วว่าไม่สมควร อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้พรรคจะต้องเรียกนายสิระ มาพูดคุย ส่วนขั้นตอนรายละเอียดต่างๆ ก็ต้องดูว่าทำอย่างไรและจะมาชี้แจงอะไรกับตนบ้าง

เมื่อถามถึงข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรเกี่ยวกับกระสข่าวว่า พล.อ.ประวิตร ส่งสัญญาณกับพรรคว่าให้เตรียมพร้อมทางการเมืองที่อาจจะยุบสภาในเวลาอันใกล้นี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เอ๊ะ มันครบปีครบเทอมแล้วหรือยัง ถ้ายังก็ไม่มีอะไรเลย สื่อว่าและเขียนกันไปเองทั้งนั้น”


เมื่อถามว่า แสดงว่ารัฐบาลจะอยู่ให้ครบเทอมใช่ไหม พล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า ครบเทอมมันกี่ปี ยืนยันว่ากระแสข่าวที่ออกมาไม่มีข้อมูลข้อเท็จจริงเลยสื่อเขียนข่าวกันเองทั้งนั้น

เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่ารัฐบาลจะอยู่ครบ4 ปี ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าก็ไม่รู้แต่ถ้าครบเทอมเวลาก็คือ 4 ปี เมื่อถามว่าในฐานะรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความความมั่นคง มั่นใจว่ารัฐบาลจะอยู่ครบเทอมและไม่ยุบสภาก่อนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่าสถานการณ์ในวันข้างหน้า ตนคิดคนเดียวไม่ได้ ต้องคิดกันหลาย ๆ พรรค หลาย ๆ คนว่ามีความเหมาะสมขนาดไหน และสถานการณ์เป็นอย่างไร และในส่วนของพรรคพลังประชารัฐทุกคนก็เห็นว่ามีความเข้มแข็งหรือไม่ แต่ยืนยันว่าไม่ไปดูดใครเข้ามา สื่อคิดกันไปเองทั้งนั้น

เมื่อถามย้ำว่าข่าวการปรับโครงสร้างกรรมการบริหารพรรคทิศทางเป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค จะมาบอกอะไร คนที่ไม่อยากรู้เรื่องนี้ก็เยอะ เป็นเรื่องที่ต้องบริหารจัดการพูดคุยกับสมาชิกพรรคอว่าจะเอาอย่างไร ไม่ใช่ตนตัดสินคนเดียว

ส่วนจะจัดประชุมพรรคพลังประชารัฐวันที่20 มิย ที่จ.ขอนแก่นจริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องการประชุมพรรคเลื่อนมานานแล้ว ซึ่งเกี่ยวข้องกับรายละเอียดตามข้อกฎหมายให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต) รับทราบ เรื่องงบดุลประจำปี ซึ่งพรรคเลื่อนมาโดยตลอดและถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้กำหนดวันประชุม สื่อพูดกันไปเอง

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเรื่องส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ว่า เรื่องนั้นต้องดำเนินการตามข้อมูลที่มีอยู่
เมื่อถามย้ำว่ามีความกังวลต่อสถานการณ์การเมืองขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี “เห็นหน้าผมแล้ว เป็นอย่างไร มีความกังวลหรือไม่” .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ประชาชนสนใจซื้อสลากผ่านแอปฯ เป๋าตัง แม้ยุ่งยากเล็กน้อย

ประชาชนตอบรับซื้อสลากโครงการ GLO Official Sellers ผ่านแอปฯ “เป๋าตัง” 2 วันกว่า 3,850 ฉบับ ผู้ค้ารายย่อยระบุช่วงแรกคนซื้อสับสน โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ ขณะที่โฆษกสำนักงานสลากฯ ย้ำคนซื้อสลากจะมากขึ้นช่วงใกล้วันสลากออก ชี้แนวทางนี้ป้องกันนำสลากไปขายเวียนเทียนได้จริง แถมคนซื้อได้ราคา 80 บาทต่อใบแน่นอน

แม่โพสต์หมอจ่ายยาผิด ลูกชายกินทีเดียว 14 เม็ด หลับยาว

แม่วัย 35 ปีชาวบุรีรัมย์โพสต์เป็นอุทาหรณ์ หลังโรงพยาบาลจ่ายยาผิดทำให้ลูกวัย 10 ขวบกินยารวดเดียว 14 เม็ดจนหลับยาว

ข่าวแนะนำ

ทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ตอ.-ใต้ ตกหนักบางแห่ง กทม.40%

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กับมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคตะวันออก และภาคใต้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ปลัด มท. ยกเลิกคำสั่งสนับสนุนวัคซีนโควิด พนง.ไทยเบฟฯ

ปลัดกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่งยกเลิก สนับสนุนวัคซีนโควิดพนักงานไทยเบฟฯ ระบุ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครบถ้วน ย้ำบริหารจัดการวัคซีนตามลำดับความสำคัญ ยึดแนวทาง ศบค.โดยเคร่งครัด

เจ้าคณะอำเภอสั่งหลวงพ่อยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ

เจ้าคณะอำเภอศรีเทพ จ.เพชรบูรณ์ สั่งหลวงพ่อรูปหนึ่งยุติพิธีเสกใบมะขามเป็นตัวแตน-ตัวต่อ ขณะที่วันนี้สำนักสงฆ์ปิดเงียบ ไม่พบตัวหลวงพ่อ

เปิดรายละเอียดโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้”

เปิดรายละเอียดและขั้นตอนการลงทะเบียน โครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” ใช้จ่ายตามเงื่อนไข รับเงินคืนสูงสุด 7,000 บาท เริ่มลงทะเบียนพรุ่งนี้ 21 มิ.ย.64