fbpx

เตรียมดัน“ทะเลอันดามัน”เป็นมรดกโลก

ทำเนียบรัฐบาล 24 พ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ประชุมกก.คุ้มครองมรดกโลก เตรียมดัน “ทะเลอันดามัน” เป็นมรดกโลก มุ่งอนุรักษ์ธรรมชาติ สงวนไว้ให้คงคุณค่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ กำชับทส.เร่งทำความเข้าใจ ดึงปชช.มีส่วนร่วม


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วย อนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 1/2564 โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) และ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ร่วมประชุม ซึ่งที่ประชุมพิจารณาเห็นชอบองค์ประกอบและท่าทีของไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-31 กรกฎาคม 2564 ณ เมืองฝูโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

การประชุมดังกล่าวจะเป็นการประชุมทางไกลเต็มรูปแบบ ซึ่งมีวาระสำคัญ ได้แก่ การรายงานสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และการขึ้นทะเบียน พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลก รวมทั้งพิจารณาเห็นชอบให้นำเสนอพื้นที่แหล่งอนุรักษ์ “ทะเลอันดามัน” บรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของศูนย์มรดกโลก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ระนอง จ.พังงา และจ.ภูเก็ต เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนเสนอขึ้นเป็นมรดกโลกต่อไป เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติอย่างยั่งยืนและสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทย พร้อมทั้งจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป


พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์มรดกโลกอย่างต่อเนื่อง และขอให้คนไทยร่วมกันดูแลรักษา สงวนไว้ให้คงคุณค่าและเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้มรดกโลกในประเทศไทยคงอยู่กับคนไทยและลูกหลานไทยอย่างยั่งยืน ถาวรสืบไป พร้อมขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมศิลปากร และภาคประชาชนที่มีส่วนร่วมอนุรักษ์อย่างจริงจังตลอดเวลาที่ผ่านมา

“ให้ทส.ประสานงานร่วมกับวธ. กระทรวงต่างประเทศ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันขอขึ้นทะเบียนแหล่งทางธรรมชาติและทางวัฒนธรรมให้เป็นมรดกโลกให้ได้ตามเป้าหมาย โดยปฏิบัติตามมติคณะกรรมการมรดกโลกอย่างถูกต้อง ครบถ้วน รวมทั้งขอให้ทส.เร่งสำรวจการถือครองที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัยของประชาชน ในเขตอุทยานแห่งชาติ ให้ได้ข้อยุติตามกฎหมายอย่างถูกต้องโดยเร็ว พร้อมสร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้ประชาชนอย่างทั่วถึงด้วย” พล.อ.ประวิตร กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

คุมตัวถึง กทม.แล้ว ผู้ต้องหายิง 2 ศพ สีหน้าเคร่งเครียด

คุมตัวถึง กทม. แล้ว นายกวิน ผู้ต้องหายิง 2 ศพ นำตัวเข้าห้องประชุม สน.พหลโยธิน ทันที ผู้ต้องหามีสีหน้าเคร่งเครียด ตำรวจกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย

เริ่มฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มพรุ่งนี้ ผู้สูงอายุ พิการ

เลขาราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์พรุ่งนี้วันแรก ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มให้กลุ่ม VIP “ผู้สูงอายุ- พิการ- รายได้น้อย” ที่ชั้น 1 อาคารทีโอทีเดิม ตั้งแต่เวลา 07.30 น.เป็นต้นไป

ปทุมธานี พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี

กทม.ยังพบคลัสเตอร์ใหม่รายวันสะสม 99 คลัสเตอร์ใน 42 เขต “ปทุมธานี” พบคลัสเตอร์สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนธัญบุรี พบผู้ติดเชื้อ 39 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุ 3-6 ปี ถึง 33 คน