แก้รธน.ประเด็นต้องชัดเจน

ทำเนียบรัฐบาล 23 มี.ค.-“วิษณุ” ระบุใครจะเป็นเจข้าภาพแก้รธน.ก็ด็ แต่ประเด็นที่จะต้องชัดเจน ปัดเสนอความเห็นรัฐบาลควรเป็นเจ้าภาพแก้รธน.โยนวิปรัฐบาลไปถกก่อน คาดลงมติพ.ร.บ.ประชามติวาระ 3 ผ่านได้ แต่ต้องจับตามาตราสำคัญ


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีมีข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่ทราบ ต้องพูดคุยกันก่อน เพราะขณะนี้รัฐบาลยังไม่ทราบว่าจะแก้อะไรบ้าง แต่ละพรรคมีความเห็นไม่ตรงกัน หากทุกอย่างตรงกันแล้ว ใครจะเป็นเจ้าภาพคงไม่เป็นปัญหา แต่ในส่วนของบุคคลอื่นจะพูดคุยเรื่องนี้หรือไม่ ไม่ทราบ

ส่วนกระแสที่ประชาชนบางกลุ่มอาจไม่เชื่อมั่นกระบวนการของสภาฯ แล้ว รัฐบาลหรือพรรคการเมืองใดควรเป็นเจ้าภาพหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปคุยกันในเรื่องนี้ก่อน ทั้งนี้ ตนเคยเสนอไปแล้วว่าควรต้องกำหนดมาตราที่ทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าต้องแก้ไขและมีความจำเป็นก่อน หรือเป็นมาตราที่ไม่ต้องทำประชามติ จะง่ายขึ้น


“ส่วนมาตราที่ว่านั้นจะมีเรื่องใดบ้าง ผมยังไม่อยากตอบขณะนี้ และคนที่ควรจะเริ่มหยิบประเด็นนี้มาพูดคุยคือวิปรัฐบาล ส่วนขั้นตอนจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องให้เกิดการพูคคุยกันก่อน” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีหลายฝ่ายกังวลว่าพ.ร.บ.ประชามติจะถูกคว่ำหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะเป็นเรื่องของรัฐสภา ขออย่าให้คิดล่วงหน้า เพราะการทำงานจะขึ้นอยู่กับคณะกรรมการกฤษฎีกาและคณะกรรมาธิการ ซึ่งกรณีมาตรา 9 ที่เปิดช่องให้รัฐสภาและประชาชนมีสิทธิเสนอเรื่องให้ทำประชามตินั้น ไม่เป็นปัญหามากนัก แต่ปัญหาต่อจากนั้นคือการขอแก้มาตรา 9 จะไปผูกกับมาตรา 10 , 11 , 12 , 13 และบทกำหนดโทษ

“ที่สุดแล้วการพิจารณาในวาระ 3 ไม่ควรจะมีปัญหา แต่ต้องติดตาม เพราะยังคงมีอีกหลายมาตราที่อาจจะเป็นปัญหาได้ในจำนวนทั้งหมด 17 มาตรา เช่น มาตราที่ว่า จะต้องมีประชาชนมาออกเสียงเท่าไหร่ถึงจะเป็นประชามติ ซึ่งมาตราเหล่านี้มีความสำคัญ และยังไม่ได้พูดถึง ซึ่งร่างกฎหมายประชามติเป็นร่างกฏหมายสำคัญ และเป็นร่างของรัฐบาล ซึ่งร่างจะผ่านหรือไม่ผ่าน ไม่ได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ ในประเพณีการปกครอง แม้ในอังกฤษเองหรือในที่อื่นๆ ถ้ารัฐบาลเสนอวาระ 1 ไม่ผ่าน จะมีผู้กระทบ เช่น ต้องลาออกหรือยุบสภา เพราะแปลว่าสภาไม่ไว้วางใจ แต่การที่ร่างประชามติผ่านวาระที่ 1 ไปแล้ว และมีการแก้ไขถือเป็นเรื่องของกรรมาธิการ ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล ผลจึงแตกต่างกัน ไม่ใช่เรื่องของกฎหมายไม่ผ่าน” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-อีสานตอนบน-ใต้ มีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน มีพายุฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

พลบค่ำโชว์ : “ผอ.คนสวย” เยือนเรื่องพลบค่ำ แห่โฟกัสหน้าเด็กมาก

“ผอ.พีช” ดร.ศรประภา สิริภัทรวิช ผอ.คนสวย แห่งโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย มาเยือนรายการ “เรื่องพลบค่ำ” พูดคุยกับ “กำภู-รัชนีย์” ถึงกระแสฮือฮา กลายเป็นไวรัลชั่วข้ามคืน หลังแต่งชุดนักเรียนขึ้นเวทีร้องเพลงในงานปัจฉิมนิเทศ ม.6 ชาวเน็ตแห่โฟกัสหน้าเด็กมาก นึกว่านักเรียน ม.ปลาย

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ”

รอเก้อ! ไม่มีนัดเคลียร์ใจ “เพื่อไทย-ภูมิใจไทย” ไร้เงา “ทักษิณ” ส่วน “เนวิน” พักที่ รร.พูลแมน ประจำ จับตาพรุ่งนี้ DSI รับคดี สว.หรือไม่