แนวร่วมปกป้องสถาบันฯ ปัดดักทำร้ายม็อบ ถ.ราชดำเนิน

กรุงเทพฯ 21 มี.ค. – แนวร่วมกลุ่มปกป้องสถาบันฯ รวมพลังแสดงจุดยืนหน้าหอศิลป์ พร้อมล่ารายชื่อ พิจารณาคุณสมบัติ คณะอาจาย์ที่สนับสนุนการชุมนุม ขณะที่ชาวเมียนมาบุกชูสามนิ้วกลางกลุ่มคนรักสถาบัน เหตุเข้าใจผิด


แนวร่วมกลุ่มคนรักสถาบัน อาทิ กลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน และภาคีเครือข่ายอนุชนคนรักสถาบัน รวมตัวกันที่หน้าหอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพมหานคร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน เข้ามาคอยดูแลความเรียบร้อย การจัดกิจกรรมเป็นไปอย่างสงบ มีตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ ที่รักสถาบัน ผลัดกันขึ้นเวทีแสดงความคิดเห็น ทั้งนี้เพื่อให้เห็นว่ากลุ่มคนรักสถาบันออกมาแสดงตัว พร้อมชี้แจงปฏิเสธดักทำร้ายกลุ่มผู้ชมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา ที่สนามหลวง ตามที่มีกระแสทางโซเซียลมีเดีย และแสดงจุดยืนว่าสถาบันกษัตริย์ และกฎหมายไม่เคยทำร้ายประชาชน หากประชาชนไม่ละเมิดกฎหมายบ้านเมือง พร้อมแสดงความเสียใจกับผู้ได้รับบาดเจ็บ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่เมื่อคืนที่ผ่านมา

พร้อมรวบรวมรายชื่อประชาชน เรียกร้องให้พิจารณาคุณสมบัติ คณะอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ให้การสนับสนุนนักเรียน นักศึกษา ที่ร่วมชุมนุม กระทำผิด ม.112 เช่น การเดินสายประกันตัว ซึ่งภาคีเครือข่ายจะไม่ยอมนิ่งเฉยกับการกระทำเหล่านี้อีกต่อไป กิจกรรมหลักของการชุมนุมวันนี้ คือ ร่วมแสดงจุดยืน ปกป้องการนำข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนเผยแพร่ที่นำไปสู่ความขัดแย้งในบ้านเมือง และต้องการเป็นพลังเสียงสร้างความเข้าใจให้กับคนที่เห็นต่างได้เข้าใจอย่างถูกต้อง รวมถึงแสดงพลังป้ายผ้าแสดงความรู้สึกที่มีต่อสถาบัน โดยเริ่มตั้งแต่เวลา 14.00 น. เป็นต้นไป จนถึง 18.00 น. และมีการร้องเพลงชาติ และเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับบ้าน


ด้านนายจุฑา แก้วชมพูนุช ภาคีเครือข่ายอนุชนคนรักสถาบัน กล่าวว่า วันนี้ภาคีเครือข่ายกลุ่มอาชีวะปกป้องสถาบัน รวบรวมรายชื่อประชาชน เรียกร้องให้พิจารณาคุณสมบัติ คณะอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ให้การสนับสนุนนักเรียน นักศึกษา ที่ร่วมชุมนุม กระทำผิด ม.112 เช่น การเดินสายประกันตัว ซึ่งภาคีเครือข่ายจะไม่ยอมนิ่งเฉยกับการกระทำเหล่านี้อีกต่อไป กิจกรรมหลักของการชุมนุมวันนี้ คือ ร่วมแสดงจุดยืน ปกป้องการนำข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนเผยแพร่ที่นำไปสู่ความขัดแย้งในบ้านเมือง และต้องการเป็นพลังเสียงสร้างความเข้าใจให้กับคนที่เห็นต่างได้เข้าใจอย่างถูกต้อง

อย่างไรก็ตามบริเวณดังกล่าวทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทำหนังสือมาขอใช้พื้นที่แล้ว แต่มีการนำรถกระบะบรรทุกลำโพง และติดป้ายธงชาติ มาจอดไว้บริเวณหน้าหอศิลป์ฯ ย่านปทุมวัน ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้มาเขียนใบสั่ง โดยระบุข้อหาจอดรถในที่ห้ามจอด ซึ่งทางผู้ชุมนุมเองเข้าใจและยินดีทำตามขั้นตอนของกฎหมายทุกประการ

ทั้งนี้ ระหว่างการชุมนุมเกิดเหตุความวุ่นวายเล็กน้อย เมื่อมีคนไปชูสามนิ้ว บริเวณจุดชุมนุม โดยการ์ดของกลุ่มอาชีวะได้นำตัวออกจากพื้นที่ และทราบว่าเป็น ชาวเมียนมา เข้าใจผิดคิดว่าเป็นอีกกลุ่ม ไม่มีเจตนามาก่อกวน และมีอาการมึนเมา เจ้าหน้าที่จึงได้ปล่อยตัวไป .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก