fbpx

กกต.รณรงค์ให้กลับใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค.นี้

กกต.  16 ธ.ค. – กกต.จัด  “Big Day” รณรงค์ชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลับใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. 20 ธ.ค.นี้  แนะตรวจสอบสิทธิ – ศึกษาวิธีกาบัตรให้ชัดเจน  มีบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ  ด้าน กรมการขนส่ง – รถไฟ พร้อมประสานผู้ประกอบการจัดรถโดยสารให้เพียงพอ


สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จัดกิจกรรม “Big Day”  รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.)  วันที่ 20 ธันวาคม นี้  ภายใต้เคมเปญ “20 ธันวา กลับบ้านใช้สิทธิเลือกตั้งท้องถิ่น อย่างสุจริตโปร่งใส”   โดย นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. พร้อมด้วย  อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น  รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก  รองผู้ว่าฯ การรถไฟแห่งประเทศ   และเลขานุการกรมประชาสัมพันธ์   ร่วมกันแถลงข่าว

นายธวัชชัย  กล่าวว่า การเลือกตั้ง อบจ. ไม่ใช่งานของ กกต.เท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ให้การเลือกตั้งสุจริต เที่ยงธรรม  ขณะนี้เราได้ระดมบุคลากรไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน ในการเตรียมจัดเลือกตั้งวันที่ 20 ธันวาคม   นับจากนี้เหลือเวลาอีกเพียง 3 วันก็จะถึงวันเลือกตั้ง   สิ่งที่ กกต.ต้องการมากที่สุด คือ ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด โดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งมี 2 ส่วนคือ ผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่เลือกตั้ง และผู้ที่ออกมาทำงานอยู่นอกพื้นที่เลือกตั้ง  จึงต้องการรณรงค์ให้คนทั้ง 2 ส่วนนี้ออกมาใช้สิทธิมากที่สุด   และต้องการให้ผู้ที่จะไปใช้สิทธิมีข้อมูลมากที่สุด  มีความรู้ในการปฏิบัติตัว  ใช้สิทธิอย่างรู้ขั้นตอน  เป็นไปตามกฎหมาย  


“ขอเน้นย้ำว่าก่อนใช้สิทธิ  ขอให้ตรวจสอบว่าตัวเองมีสิทธิอยู่ในพื้นที่ไหน ต้องไปใช้สิทธิที่หน่วยใด  ศึกษาวิธีการกาบัตร  เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภา อบจ.  ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะได้รับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ  แต่ละใบจะมีสีแตกต่างกัน รวมถึง ต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด” นายธวัชชัย กล่าว

ด้านนายประยูร รัตนเสนีย์  อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น กล่าวว่า กรมฯ มีการจัดตั้งศูนย์และประสานงานดำเนินการจัดเลือกตั้ง อบจ. สนับสนุนเรื่องบุคลากรเจ้าหน้าที่ตามที่ กกต.ร้องขอ สั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดแจ้งกำนัน ผู้ใหญ่วางตัวเป็นกลาง ประสานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) 7,850 แห่ง ให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ.กันให้มาก

นายธานี  สืบฤกษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ได้ประสานกับผู้ประกอบการ ให้จัดรถขนส่งให้เพียงพอ เจ้าหน้าที่จะดูแลความปลอดภัย ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง และเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทุกคนที่จะขึ้นรถต้องสวมหน้ากากอนามัย เช็กอิน เช็กเอาท์แอปพลิเคชันไทยชนะ


นายพีระเดช หนูขวัญ รองผู้ว่าฯ การรถไฟแห่งประเทศไทย ยืนยันมีมาตรการคักกรองโควิด-19 อย่างเข้มข้น ดังนั้น 20 ธันวาคมนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด กลับไปใช้สิทธิเลือกตั้งผู้นำท้องถิ่น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าว นายธวัชชัยได้นำผู้บริหารหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ กกต. และภาคีเครือข่าย ทั้งนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎ พิธีกร ดารา นักแสดง เดินรณรงค์พร้อมแจกเอกสารเชิญชวนประชาชน และเจ้าหน้าที่ที่ทำงานอยู่ในศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะ ซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด ให้เดินทางกลับไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบจ. ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ด้วย .- สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพร้อม” ปลดล็อก รพ.จัดระบบคิวฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

“หมอพร้อม” เตรียมปลดล็อกให้โรงพยาบาลจัดระบบคิว ลงนัด เลื่อนนัด แจ้งประชาชนที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน เริ่ม 25 มิ.ย.นี้

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน

ศบค.เดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

ศบค.ยืนยันเดินหน้าภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ย้ำมีแผนทั้งรับมือ ชะลอยกเลิกโครงการ หากพบโควิดระบาดแรงตามเงื่อนไข คาดขยายผล 3 เกาะที่สุราษฎร์ธานี

ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ ยัน!วัคซีนฉีดฟรี ลั่นฟันคนเรียกรับผลประโยชน์

คณะกรรมการดำเนินงานศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยืนยันการฉีดวัคซีน ไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายเด็ดขาด หากใครพบเบาะแสมีการเรียกรับผลประโยชน์ตอบแทน ในการพาเขามาฉีดวัคซีน แจ้งร้องเรียนได้ พร้อมดำเนินคดีอาญาถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

สดร. แจงแสงวาบ-เสียงดังสนั่น หลายพื้นที่ภาคเหนือ เป็นดาวตกชนิดระเบิด

สดร. แจงกรณี “เห็นแสงวาบและมีเสียงดังสนั่น” หลายพื้นที่ภาคเหนือของไทย ช่วงเย็นวันนี้ (22 มิ.ย.) คาดเกิดจาก ดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) ไม่มีรายงานความเสียหาย

บทเรียนโควิด-19 จากศูนย์มัรกัสยะลา

คลัสเตอร์เปาะยานิ หรือศูนย์มัรกัสยะลา กำลังเป็นความกังวลใจของคนในหลายจังหวัด เนื่องจากมีการระบุว่าพบเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ที่ศูนย์แห่งนี้ ขณะนี้พบว่ามีการแพร่ระบาดของโรคในคลัสเตอร์นี้แล้วใน 12 จังหวัด และมีผู้ติดเชื้อกว่า 400 คน

อนุมัติงบ 68 ล้าน ซื้อเสาไฟกินรีเพิ่ม 720 ต้น

หลังใช้เวลาประชุมสภา อบต.ราชาเทวะ นานเกือบ 4 ชั่วโมง ล่าสุดที่ประชุมเห็นชอบอนุมัติงบประมาณ 68.4 ล้านบาท จัดซื้อ เสาไปกินรี เพิ่ม 720 ต้น ต้นละ 95,000 บาท