รมว.กห.อาเซียนพร้อมรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่

กระทรวงกลาโหม 9 ธ.ค.-“พล.อ.ประวิตร” ผู้แทนรมว.กลาโหมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 14 ที่ประชุมร่วมกันรับรองแผนงาน ปี 63-65 ร่างเอกสารความร่วมมือสร้างความมั่นคงที่ยั่งยืน พร้อมพัฒนาความสัมมพันธ์ ร่วมกันรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ร่วมกัน ทั้งภัยธรรมชาติ โรคอุบัติใหม่ ก่อการร้าย


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เป็นผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ร่วมประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 14 (14th ASEAN-Defence-Ministers’-Meeting:-14th ADMM) ผ่านระบบ VTC ณ ศาลาว่าการกลาโหม โดยกระทรวงกลาโหม สาธารณรัฐเวียดนาม เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ซึ่งที่ประชุมครั้งนี้ จัดภายใต้แนวคิด “แน่นแฟ้นและตอบสนอง” โดยรับทราบรายงานการดำเนินงานร่วมกันที่ผ่านมา แลกเปลี่ยนมุมมองความมั่นคงของภูมิภาคร่วมกัน

ที่ประชุมได้พิจารณาและลงนามร่วมกันในร่างปฏิญญาร่วมของรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอาเซียนว่าด้วยความร่วมมือด้านการป้องกันประเทศ เพื่อความแน่นแฟ้นและพร้อมต่อการตอบสนองของอาเซียน โดยมีสาระสำคัญในการแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันส่งเสริมความแน่นแฟ้น และความพร้อมต่อการตอบสนองของอาเซียน ในการเปลี่ยนแปลงด้านภูมิยุทธศาสตร์ และภูมิรัฐศาสตร์ของภูมิภาค ด้วยการเสริมสร้างความร่วมมือทางทหารระหว่างประเทศสมาชิก รวมทั้งระหว่างอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาในการแก้ไขปัญหาความมั่นคงรูปแบบใหม่ โดยดำรงไว้ซึ่งความเป็นแกนกลางของอาเซียน เคารพในอธิปไตย และหลักการฉันทามติ


ที่ประชุมร่วมกันให้การรับรองแผนงาน 3 ปีของกลาโหมอาเซียน ปี 2563-2565 รวมทั้งร่างเอกสารความร่วมมือเพื่อสร้างความมั่นคงที่ยั่งยืน จำนวน 5 ฉบับ ประกอบด้วย 1. ระเบียบปฏิบัติประจำกองกำลังเตรียมพร้อมอาเซียน ด้านการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและการบรรเทาภัยพิบัติ เพื่อร่วมการตอบสนองต่อภัยพิบัติของกองกำลังเตรียมพร้อมอาเซียนด้านการให้ความช่วยเหลือประชาชน 2. ระเบียบปฏิบัติประจำในการแลกเปลี่ยนข่าวสารทางยุทธศาสตร์ เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านการก่อการร้าย 3. เอกสารแนวความคิดว่าด้วยการประดับธงอาเซียนร่วมกับธงประจำชาติของหน่วยทหารประเทศสมาชิกอาเซียน ที่เข้าปฏิบัติภารกิจรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ เพื่อแสดงถึงภาพลักษณ์และความเป็นหนึ่งเดียวกันในเวทีระหว่างประเทศ

4. เอกสารแนวความคิดว่าด้วยการพัฒนาความเชื่อมโยงระหว่างการประชุม รมว.กห.อาเซียน กับการประชุม ผบ.ทสส.อาเซียน เพื่อพัฒนาความเชื่อมโยงของระบบและกลไกทางทหาร และ 5. แนวความคิดว่าด้วยการส่งเสริมบทบาทตำแหน่ง ผู้ช่วยทูตทหารระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์และบทบาทผู้ช่วยทูตทหารให้มีบทบาทสนับสนุนการดำเนินงานความร่วมมือภายใต้กรอบ ADMM และ ADMM – Plus

สำหรับการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 14 ผ่านระบบ VTC ประสบความสำเร็จร่วมกันด้วยดี ท่ามกลางปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมประเทศสมาชิกได้พัฒนาสัมพันธ์กัน และใช้โอกาสนี้แลกเปลี่ยนมุมมองและหารือแนวทางความร่วมมือด้านความมั่นคงของภูมิภาคระหว่างกัน โดยเฉพาะการตอบสนองรับมือกับภัยคุกคามรูปแบบใหม่ร่วมกัน ทั้งภัยธรรมชาติ โรคอุบัติใหม่และการก่อการร้าย ซึ่งถือเป็นความท้าทายและพัฒนาการความร่วมมือด้านความมั่นคงของอาเซียนในการมีส่วนร่วมรับผิดชอบดูแลความสงบของภูมิภาคร่วมกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ