วรเจตน์ ระบุ ยากที่จะฟ้องกลับ คสช.

รัฐสภา 3 ธ.ค.- “วรเจตน์” ระบุศาลชี้คำสั่ง คสช. ขัด รธน. มีคุโณปการกับคนอื่น รับยากที่จะฟ้องกลับ เพราะมีกฎหมายรองรับจึงไม่มีประโยชน์ ขอรอดูคำวินิจฉัยเต็มว่าจะทำอะไรได้หรือไม่


นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ คำสั่ง คสช. 29/57 เรื่องเรียกคนมารายงานตัว และคำสั่ง คสช. 41/57 ถ้าไม่มารายงานตัวเป็นความผิด ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ ว่า จะขอรอดูคำวินิจฉัยเต็มของศาลรัฐธรรมนูญก่อนที่จะให้ความเห็น คาดว่าภายใน 2-3 สัปดาห์นี้น่าจะมีมาและหลังจากนั้นศาลแขวงดุสิตจะเรียกไปฟังคำพิพากษา แต่ก็ชัดเจนว่าตัวกฎหมายที่จะลงโทษตนใช้ไม่ได้แล้ว และจะมีผลต่อคดีอื่นรวมไปถึงคนที่ไม่ได้มารายงานตัวด้วย จึงถือว่าคำวินิจฉัยของศาล มีคุโณปการกับคนอื่นด้วยไม่ใช่ของตนคนเดียว

“ผมไม่ได้โต้แย้งว่าคำสั่งไม่รายงานตัวขัดรัฐธรรมนูญ แต่โต้แย้งตัวประกาศที่กำหนดโทษ ซึ่งศาลบอกว่าขัด ต่อมาตรา 26 ด้วยมติเอกฉันท์ 9 ต่อ 0 โทษที่กำหนดขัด ประกาศฉบับที่ 29 เป็นการลงโทษบุคคลย้อนหลังด้วย เพราะเรียกเช้าและกำหนดโทษในตอนเย็นผมสู้ไปว่าอันนี้ขัดรัฐธรรมนูญ แต่เหตุผลทั้งหมดว่าทำไมศาลถึงรับและความชอบของรัฐธรรมนูญหรืออื่นใดต้องรอคำวินิจฉัยเต็มออกมาก่อน แต่ข้อดีของคดีนี้คือเป็นการเปิดประเด็นว่าบัดนี้ประกาศหรือคำสั่ง คสช. ที่ขัดรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญจะมาตรวจสอบ แม้จะมีบทบัญญัติรับรองก็ตาม คดีผมเป็นคดีแรกที่จะเปิดเรื่องนี้ขึ้นมา แต่ผมยังไม่ได้เห็นคำวินิจฉัยตัวเต็ม” นายวรเจตน์ กล่าว


นายวรเจตน์ ยอมรับว่า คงเป็นเรื่องยากที่จะฟ้องกลับ เพราะมีกฎหมายรองรับคำสั่งและประกาศ คสช. และไม่มีประโยชน์ อย่างไรก็ตามย้ำว่าขอรออ่านคำวินิจฉัยเต็มก่อน เพื่อดูว่าจะทำอะไรได้หรือไม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น

ค้านนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐ

“สมาคมโคเนื้อ” นำมวลชนคัดค้าน “วัวอเมริกา”

สมาคมโคเนื้อแห่งประเทศไทย นำเกษตรกรผู้เลี้ยงโคจาก 60 กลุ่มทั่วประเทศ กว่า 100 คน ชุมนุมหน้ากระทรวงเกษตรฯ​ เพื่อยื่นหนังสือถึง​นายกฯ และ​รัฐมนตรี​ 3 กระทรวง​ คัดค้านนโยบายการเปิดนำเข้าเนื้อโคและเครื่องในโคจากสหรัฐ​ หวั่นราคาตกต่ำซ้ำรอย​และ​กระทบ​สุขภาพประชาชน

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด