ส.ว.ส่งศาลรธน.ตีความร่างแก้รธน.เพื่อรอบคอบ

รัฐสภา 9 พ.ย.-40 ส.ว.เข้าชื่อยื่น “ชวน” ส่งศาลรธน.วินิจฉัย 3 ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งข้อสังเกตกลุ่มไอลอว์มีทุนต่างประเทศ พรรคการเมือง หนุนหลัง ยืนยันไม่ได้ประวิงเวลา แต่ไม่อยากทำผิดรธน. ขอผู้ชุมนุมอย่าเลยเถิดถึงสถาบันพระมหากษัตริย์


นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) เปิดเผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 6พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส.ว. นำโดยนายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม รวบรวมรายชื่อส.ว.กว่า 40 คนยื่นเรื่องต่อนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 3 ใน 7 ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เพราะหากลงมติรับหลักการทั้งที่ญัตติขัดรัฐธรรมนูญ จะทำให้ส.ว.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จึงควรให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย เพื่อความรอบคอบ

“ประธานรัฐสภาในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร คงจะหารือกับสภาผู้แทนราษฎรก่อนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย จึงมองว่าหากลงมติรับหลักการไปก่อนที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยว่าขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ จึงควรให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาในภายหลัง ซึ่งกรณีปัญหาร่างกฎหมายขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ส.ว.มีสิทธิ์อยู่แล้ว” นายกิตติศักดิ์ กล่าว


สำหรับ 3 ญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ประกอบด้วยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มไอลอว์ แม้จะมีผู้เข้าชื่อเกือบแสนคน แต่ตั้งข้อสังเกตว่ากลุ่มไอลอว์มีหน้าที่ดำเนินการหรือไม่ และเป็นองค์กรที่มาจากต่างประเทศหรือไม่ ซึ่งเบื้องต้นมีการสารภาพแล้วว่ารับเงินมาจากต่างประเทศ จึงเป็นเรื่องไม่ถูกต้องที่องค์กรซึ่งรับเงินมาจากต่างประเทศมาสร้างความวุ่นวายในประเทศไทย

“ขอตั้งข้อสังเกตว่ามีพรรคการเมืองอย่างน้อย 2 พรรคที่อยู่เบื้องหลังกลุ่มไอลอว์ จึงอยากให้เปิดหน้า จะได้มาคุยกันว่าทำถูกต้องหรือไม่ ส่วนอีก 2 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย คือร่างที่เกี่ยวข้องกับการจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ และควรทำประชามติก่อนหรือไม่” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

ส่วนจะทำให้ถูกมองว่าส.ว.มีเจตนาประวิงเวลาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยไม่สนใจความเห็นของนายกรัฐมนตรีที่เปิดทางให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ยอมรับว่าถูกมองลักษณะนั้น ซึ่งการที่นายกรัฐมนตรีแสดงความเห็นให้แก้ไขรัฐธรรมนูญสอดคล้องกับส.ว. เพียงแต่ ส.ว.มีหน้าที่ดูแลให้ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ อาจจะช้าจะเร็วไปบ้าง แต่ก็เพื่อไม่ให้ ส.ว.ถูกชี้ความผิดภายหลัง ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนายื้อหรือประวิงเวลา แต่เป็นไปเพื่อความรอบคอบ ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ


ส่วนจะส่งผลถึงสถานการณ์การเมืองโดยเฉพาะการชุมนุมหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า เราก็เป็นคนไทย การชุมนุมไม่ผิด แต่อย่าเลยเถิด ประชาธิปไตยต้องมีขอบเขต เพราะยังมีประชาชนอีกฝ่ายหนึ่งจำนวนมหาศาลที่ทนไม่ได้เหมือนกัน อย่าเลยเถิดไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์

“ไม่อยากเห็นคนไทยฆ่ากัน อะไรที่ถอยได้ยอมได้ แต่ถ้าหากการชุมนุมมีเบื้องหน้าเบื้องหลัง มีคำสั่งจากนอกประเทศไม่ใช่ในประเทศไทย อันนั้นก็ช่วยไม่ได้ เพราะว่าเป็นเรื่องของรัฐบาล เป็นเรื่องของฝ่ายความมั่นคง ส่วน ส.ว. มีหน้าที่ดูแลกฎหมายให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญเท่านั้น” นายกิตติศักดิ์ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน