กกต.เร่งตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครนายกฯ – สมาชิก อบจ.

กรุงเทพฯ 6 พ.ย.- กกต.พร้อมตรวจสอบเรื่องร้องเรียน ทำผิดเลือกตั้ง อบจ.ไม่ละเว้นรายใด “ฐิติเชฏฐ์” พอใจภาพรวมการรับสมัคร เร่งตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครนายกและสมาชิก อบจ.


โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการรับสมัครนายก และสมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ว่า วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการรับสมัคร ที่ผ่านมาได้รับรายงานว่าเรียบร้อยดี กกต.ได้ใช้ความสมานฉันท์เพื่อไม่ให้เกิดการกลั่นแกล้งกัน และอยากกำชับ ผู้ที่มีตำแหน่งทางการเมือง ส.ส. และส.ว. ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ รวมถึงผู้ช่วย ส.ส. ไม่สามารถช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งในการหาเสียงครั้งนี้ได้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งการหาเสียงผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์บุคคลตามมาตรา 34 ก็ไม่สามารถกดไลค์กดแชร์ได้ หากกระทำถือว่าผิดเป็นความผิดตามกฎหมายทันที สำหรับการประกาศรายชื่อผู้สมัคร กกต.สามารถประกาศรายชื่อภายใน 7 วัน หากผู้สมัครพบว่าไม่มีรายชื่อให้ประสานต่อ กกต.ได้ ภายใน 3 วัน

นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวว่า ส่วนการประกาศแบ่งเขต อบต. เทศบาล นั้นกกต.ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ส่วนการกำหนดวันเลือกตั้งจะต้องขึ้นอยู่กับคณะรัฐมนตรี ซึ่งทาง กกต.พร้อมจัดการเลือกตั้ง หลังจากผ่านการเลือกตั้งวันที่ 20 ธ.ค.นี้


เมื่อถามว่าในวันรับสมัครวันแรกได้มีผู้ช่วยส.ส.ช่วยหาเสียงให้กับผู้สมัคร จะผิดกฎหมายหรือไม่ นายฐิติเชษฏ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่วันที่ได้เบอร์ การดำเนินการหาเสียงก็สามารถดำเนินการได้แล้ว วันนั้นผู้สมัครต้องปฏิบัติตามระเบียบของ กกต. อย่างไรก็ตาม กกต.มีความกังวลในข้อร้องเรียนที่มีการกลั่นแกล้งกัน ส่วนข้อร้องเรียนเรื่องการกระทำผิดกฎหมาย กกต.ก็ตั้งคณะกรรมการสืบสวน ไต่สวนไว้เพียงพอ ซึ่งสามารถปฏิบัติงานได้ภายในระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ถ้าหากมีผู้ร้องเรียน กกต.ก็จะดำเนินการตามกฎหมายและไม่ละเว้นรายหนึ่งรายใด และไม่ละเว้นการปฏิบัติซึ่งต้องตรวจสอบเป็นกรณีไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่ม ยังไม่พบผู้ติดค้างโซนบี

เร่งค้นหาผู้ประสบภัยตึกถล่มต่อเนื่อง ยังไม่พบผู้ติดค้างเพิ่มเติมที่โซนบี หลังพบแสงไฟ ขณะที่ DSI เชิญบริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 เข้าสังเกตการณ์การเก็บหลักฐานเพิ่ม

เชียงใหม่เริ่มแล้ว เล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อน

ชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวเริ่มออกมาเล่นน้ำสงกรานต์กันบ้างแล้ว โดยเฉพาะรอบคูเมืองและลานประตูท่าแพ ท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

คนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งคึกคัก

ประชาชนแห่เดินทางฉลองสงกรานต์ ระบบขนส่งสาธารณะผู้โดยสารคึกคัก ขณะที่ถนนมิตรภาพรถหนาแน่น เคลื่อนตัวช้า แม้จะเปิดมอเตอร์เวย์ M6

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก นักท่องเที่ยวปลอดภัย

ไฟไหม้เรือกลางทะเล จุดดำน้ำเขาหลัก จ.พังงา ช่วยนักท่องเที่ยวขึ้นฝั่งปลอดภัย คาดต้นเพลิงเกิดบริเวณห้องเครื่อง ก่อนลามไปห้องโถงผู้โดยสาร