“ปกรณ์วุฒิ” หวังแก้ รธน.ทันก่อนเลือกตั้ง

รัฐสภา 17 ธ.ค.- “ฝ่ายค้าน” ยื่นร่างประชามติ สส. “ปกรณ์วุฒิ” ไม่ท้อ ยังหวังแก้ รธน.ทันก่อนเลือกตั้ง นัดดินเนอร์เตรียมถกวางเกมเปิดเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ-สานพลังการทำงาน ตรวจสอบรัฐบาล หวังราบรื่น ขอ “นายกฯ อิ๊งค์” ใช้เวทีสภาเป็นโอกาสแจงข้อวิจารณ์ ล็อกวันมาตอบกระทู้ถาม


นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรสัปดาห์นี้ ว่า จะมีกฎหมายหลายฉบับที่กรรมการพิจารณาเสร็จแล้ว เข้าสู่การพิจารณา เช่น ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลภาษีอากรและวิธีพิจารณาคดีภาษีอากร และร่าง พ.ร.บ. อำนาจเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา ที่เป็นการคืนอาวุธติดดาบให้กรรมาธิการเชิญหน่วยงาน ต่างๆ มาชี้แจง ให้ข้อมูล หลังจากที่เคยถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า คำสั่งเรียกขัดต่อรัฐธรรมนูญจึงมีการแก้ไขกฎหมาย และยังมีร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ที่จะยืนยันตามร่างของสส. โดยได้มีการพูดคุย ปรึกษากันภายในพรรคประชาชน ว่าประชามติ 2 ครั้งก็เพียงพอ ส่วนที่จะต้องดึงไว้ 180 วันก็ไม่เป็นไรเพราะยังมีกฎหมายประชามติเดิมอยู่แล้ว และหากใช้การประชามติ 2 ครั้งเป็นหลัก ก็สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ทันก่อนการเลือกตั้งครั้งต่อไป

นายปกรณ์วุฒิกล่าวถึง นัดดินเนอร์พรรรร่วมฝ่ายค้านวันพรุ่งนี้(18ธ.ค.)ว่า มีวาระหลักๆที่ผู้นำฝ่ายค้าน เชิญแต่ละพรรคเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของพรรคร่วมฝ่ายค้าน รอบที่แล้วเคยจัด มา 1 รอบที่นายชัยธวัช ตุลาธน เป็นผู้นำฝ่ายค้าน ตอนนี้นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ มาเป็นผู้นำฝ่ายค้านไม่นาน จึงอยากเชิญทุกพรรคฝ่ายค้านมาพูดคุยกัน เพราะสมัยประชุมนี้ก็มีเรื่องสำคัญที่จะพิจารณาคือเรื่องการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะปรึกษาหารือช่วงเวลาที่เหมาะสมและความเห็นของแต่ละพรรค รวมถึงการทำงานร่วมกันในแง่มุมอื่นๆ ด้วยการร่วมงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านแตกต่างจากพรรคร่วมรัฐบาล เพราะไม่ได้ร่วมแบบสมัครใจ 100% และแต่ละพรรคคงมีความเห็นอุดมการณ์แนวคิดที่แตกต่างกัน ดังนั้นการร่วมงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านคือการสงวนจุดต่างกัน เห็นไม่เหมือนกันได้ เคารพความคิดเห็นซึ่งกันและกันได้ แต่อะไรที่สามารถทำให้การทำงานในสภาราบรื่นได้ก็จะต้องพูดคุยกัน


ส่วนจะหวังความร่วมมือของพรรคพลังประชารัฐได้มากน้อยแค่ไหนในฐานะพรรคร่วมฝ่ายค้าน นายปกรณ์วุฒิย้ำว่าการทำงานของฝ่ายค้านต่างจากรัฐบาล และตั้งแต่มีพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านครั้งก่อน ตนจะถามตลอดว่าในแต่ละร่างกฎหมาย มีความคิดอย่างไร ถ้าเห็นไม่เหมือนกันไม่มีปัญหาเพราะแต่ละพรรคมีแนวคิดไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ทั้งนี้คาดหวังว่าจะทำให้การทำงานในสภาราบรื่น อันไหนที่เห็นตรงกันก็อยากให้สมาชิกอยู่ร่วมกันลงมติให้มากที่สุด เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

เมื่อถามถึงเสียงของฝ่ายค้าน 170 กว่าเสียงจะทำให้การทำงานอย่างไร นายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันเป็นเรื่องสำคัญและการ ทำงานตรวจสอบถ่วงดุลตามเจตจำนงของประชาธิปไตยเป็นสิ่งสำคัญ เรื่องจำนวนเสียงไม่ได้สำคัญกว่าการทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร

ส่วนหัวข้ออภิปรายไม่ไว้วางใจนายปกรณ์วุฒิกล่าวว่า แต่ละครั้งหลากหลายขึ้นอยู่กับข้อมูลที่แต่ละพรรคมีและแต่ละปี ว่าช่วงเวลานั้นมีประเด็นอะไรที่แต่ละพรรคมีข้อมูลและติดตามอยู่ คงจะคุยในกรอบกว้างๆ ว่าแต่ละพรรคเตรียมตัวมากน้อยแค่ไหนสนใจตรวจสอบเรื่องใดเป็นพิเศษบ้าง และเรื่องนี้คงขอกันไม่ได้ ว่าจะอภิปรายหรือไม่อภิปรายเรื่องอะไร ยืนยันตรวจสอบเต็มที่


นายปกรณ์วุฒิ ยังยืนยันว่า ฝ่ายค้านต้องการเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ถามในสภา โดยฝ่ายค้านเตรียมไว้หลายเรื่องที่สังคมสนใจต่อเนื่องตั้งแต่หลังแถลงผลงานของรัฐบาล และเห็นว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือหนักหนาอะไร แต่เป็นโอกาสอันดีที่หากนายกรัฐมนตรีเห็นว่าการตรวจสอบถ่วงดุลในสภาเป็นเรื่องสำคัญ มาตอบกระทู้ด้วยตนเองคงจะไม่เกินความสามารถของนายกรัฐมนตรี เป็นโอกาสที่ดีที่นายกรัฐมนตรีจะมาตอบชี้แจงแก้ข้อวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ถ้านายกรัฐมนตรีติดภารกิจ สามารถล็อคภารกิจที่สภาล่วงหน้าไว้ 1 วันได้ เพราะภารกิจอื่นๆก็ล็อคเวลาล่วงหน้าเป็นเดือนได้.-319 -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น