นายกฯ แจง 4 ลูกเรือประมงไทย รับโทษจำคุกตามกระบวนการ

ดอนเมือง 16 ธ.ค.-นายกฯ แจง 4 ลูกเรือประมงไทย รับโทษจำคุกเป็นไปตามกระบวนการ สามารถขออภัยโทษได้ ยันกรอบปล่อยตัวเป็นไปตามเดิมหลังปีใหม่ ด้าน “มาริษ” บอกต้องมีกระบวนการ ไม่เช่นนั้นจะเป็นความผิดรัฐบาลเมียนมา

นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแล้ว กรณีศาลจังหวัดเกาะสอง ตัดสินจำคุกลูกเรือประมงไทย ในข้อหาลักลอบทำประมงในน่านน้ำประเทศเมียนมา โดยไม่ได้รับอนุญาต ว่า กระบวนการนี้เป็นกระบวนการปกติ ที่จะพิพากษาดำเนินคดี และจะมีการอภัยโทษต่อเนื่องมา ซึ่งทางฝ่ายไทยได้คุยเรื่องนี้ และประสานไปเรียบร้อยแล้วว่าจะมีการอภัยโทษเกิดขึ้น


ส่วนที่เคยบอกว่าจะมีข่าวดีหลังปีใหม่ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ยังเป็นไปตามกรอบเดิม

ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อธิบายเพิ่มเติมว่า กระบวนการดังกล่าวไม่ได้หมายถึงการติดคุกไปก่อน แต่เป็นกระบวนการภายในของเมียนมา ซึ่งเหมือนกระบวนการทั่วไปที่มีข้อหาว่าไปละเมิดน่านน้ำ จึงเป็นขั้นตอนที่ต้องดำเนินการตามกฎหมาย หากไม่มีการดำเนินการอะไรจะถือเป็นความผิดของรัฐบาล แต่เราได้ขอความร่วมมือในการขอปล่อยตัวก่อนเวลา หรือที่เรียกว่า Early release มาตั้งแต่ต้น แต่ก็อยากให้กระบวนการภายในของเมียนมาเรียบร้อยก่อน เช่นเดียวกับกระบวนการภายในของไทย ที่ต้องดำเนินคดีก่อน ต้องพิจารณาตามกระบวนการยุติธรรม พร้อมยืนยันว่า กรอบนี้จะไม่ยืดเยื้อ


ส่วนที่ถูกตัดสินให้จำคุก 4-5 ปีนั้น นายมาริษ ระบุว่า นั่นคือการพิจารณาของทางการเมียนมา แต่ในความร่วมมือ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดี และความร่วมมือระหว่างประเทศ สามารถที่จะพูดคุยกัน เพื่อให้มีการอภัยโทษได้

สำหรับกรณีที่มีการจับกุมชาวเมียนมาได้ที่น่านน้ำระนองเมื่อคืนที่ (15 ธ.ค.) ผ่านมา สามารถเจรจาแลกเปลี่ยนกันได้หรือไม่ นายมาริษ กล่าวว่า คงไม่เกี่ยวกัน พร้อมยืนยันว่า ณ ขณะนี้ทุกอย่างยังเป็นไปตามกรอบเดิม คือจะได้รับการปล่อยตัวหลังปีใหม่.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

ราคาทองคำ

ทองไทยนิวไฮรายวัน 1 ชม. แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ

ราคาทองคำนิวไฮต่อเนื่องวันนี้แพงสุดในประวัติศาสตร์ ตามตลาดโลก และบาทอ่อนค่า โดย 1 ชม.แรกวันนี้ราคาเปลี่ยน 7 รอบ ตั้งแต่ต้นปี ขึ้นราคามาแล้ว 4,900 บาทต่อบาททองคำ

รถเมล์ยกล้อ

รถเมล์เสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง

รถเมล์สาย 167 วิ่งระหว่างเคหะพระรามที่ 2 ถึงสวนลุมพินี เจอคราบน้ำมันบริเวณแยกมไหสวรรค์ ลื่นเสียหลักเกี่ยวสลิงยึดสายไฟฟ้าแรงสูง โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

อุตุฯ เผยภาคเหนือ-อีสาน อากาศหนาวในตอนเช้า

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคอีสาน มีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า ส่วนภาคกลาง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคใต้ มีอากาศเย็นในตอนเช้า ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

โล่งอก! สายการบิน Aeroflot ลงจอดปลอดภัยแล้วที่สนามบินสุวรรณภูมิ

กัปตันนำเครื่องบินสายการบิน Aeroflot ลงจอดสนามบินสุวรรณภูมิ ได้อย่างปลอดภัยแล้ว หลังจากบินวนกลางทะเลอันดามันเกือบ 3 ชั่วโมง คาดล้อเครื่องบินมีปัญหา