รัฐบาลเตรียมความพร้อมดูแลราคามันสำปะหลัง

ทำเนียบ 21 พ.ย.-“อนุกูล” ระบุรัฐบาลเตรียมความพร้อมดูแลราคามันสำปะหลัง รองรับหลังฤดูเก็บเกี่ยว ธ.ค.นี้ จัดสายตรวจเฉพาะกิจลงพื้นที่ตรวจสอบการซื้อ-ขาย ป้องการกดราคา เตือนพบโทษจำคุกสูงสุด 7 ปี

นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังที่จะมาถึงในช่วงเดือน ธ.ค.2567 เป็นต้นไป และคาดว่าเกษตรกรจะนำผลผลิตออกมาจำหน่ายจำนวนมาก รัฐบาลเตรียมความพร้อมดูแลราคามันสำปะหลังให้มีเสถียรภาพ เพื่อยกระดับรายได้ให้กับเกษตรกร และป้องปรามไม่ให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสกดราคารับซื้อ และเกษตรกรได้รับความเป็นธรรมจากการขายผลผลิตทางการเกษตร กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ขานรับนโยบายจัดเจ้าหน้าที่สายตรวจเฉพาะกิจบูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดและนายตรวจชั่งตวงวัด ปูพรมตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อมันสำปะหลังในแหล่งเพาะปลูกทั่วประเทศ


นายอนุกูล กล่าวว่า สถานการณ์ด้านการผลิตในพื้นที่ ผลผลิตของเกษตรกรได้เริ่มทยอยออกสู่ตลาดแล้ว แต่ยังมีเกษตรกรบางส่วนที่เก็บเกี่ยวผลผลิตก่อนครบอายุ รวมทั้งการใช้พันธุ์มันสำปะหลังที่ไม่ได้รับการรับรองจากภาครัฐ ส่งผลให้หัวมันสดยังมีเปอร์เซ็นต์เชื้อแป้งน้อย ประมาณ 19–20% ซึ่งส่งผลต่อราคาที่เกษตรกรได้รับลดลง แต่คาดว่าเปอร์เซ็นต์เชื้อแป้งจะปรับตัวสูงขึ้นในช่วงเดือน ธ.ค.2567 เนื่องจากเป็นช่วงที่พ้นฤดูฝนแล้ว ส่วนสถานการณ์ราคาหัวมันสด เชื้อแป้ง 25% เฉลี่ยอยู่ที่ 2.50 บาท รัฐบาลได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์การซื้อขายมันสำปะหลังอย่างใกล้ชิด รวมทั้งกำกับดูแลการรับซื้อให้มีความเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ทั้งด้านคุณภาพและราคา และประชาสัมพันธ์ให้เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ครบอายุเพื่อให้ได้คุณภาพและได้รับราคาที่สูงขึ้น และขอเตือนให้ผู้ประกอบการรับซื้อสินค้าเกษตรปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบการกระทำผิด จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

“สำหรับโทษกรณีกดราคารับซื้อ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ กรณีไม่แสดงราคารับซื้อ หรือแสดงไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด หรือมีการคิดค่าชั่งน้ำหนักสินค้าเกษตรที่รับซื้อ ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 กรณีใช้เครื่องชั่งตวงวัดที่ไม่มีเครื่องหมายรับรองหรือคำรับรองสิ้นอายุในการซื้อขายสินค้า ต้องระวางโทษสูงสุดจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกรณีโกงเครื่องชั่งหรือใช้เครื่องชั่งตวงวัดที่มีการดัดแปลงแก้ไข ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี และปรับไม่เกิน 280,000 บาท ตามพ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 หากเกษตรกรรายใดไม่ได้รับความเป็นธรรมในการขายหัวมันสำปะหลัง หรือสินค้าเกษตรอื่น หรือพบเห็น หรือทราบเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ” นายอนุกูล กล่าว.-316.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกฯ-องคมนตรี ใน ร.9 ถึงแก่อสัญกรรม

อาลัย “ธานินทร์ กรัยวิเชียร” อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

อุตุฯ เผย 24-25 ก.พ.68 ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน-พายุฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยช่วงวันที่ 24-25 ก.พ. 68 ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมทั้ง กทม.-ปริมณฑล ภาคตะวันออก จะมีสภาพอากาศแปรปรวน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง

จับหนุ่มอินเดียขนเงินกว่า 15 ล้านบาท เข้าไทย

หนุ่มอินเดียหอบเงินสด 15.7 ล้านบาท เดินเท้าจากปอยเปตเข้าไทย อ้างเล่นพนันได้ เจ้าหน้าที่เร่งขยายผล หวั่นพัวพันคอลเซ็นเตอร์

โฆษกรัฐบาล นำบุกร้านขายบุหรี่ไฟฟ้า แต่ไหวตัวทันไม่เจออะไร

โฆษกรัฐบาล นำ สคบ.-สธ. บุกร้านลอบขายบุหรี่ไฟฟ้าย่านสายไหม หลังได้รายงานลับ แต่ร้านไหวตัวทัน ปิดหนีหมดไม่เจออะไร เตรียมเสนอนายกฯ ตั้ง กก.ปราบจริงจัง เผยตัวเลขขายปีละ 5 พันล้าน อ้างเป็นสินค้าผ่านแดน แต่ปล่อยหลุดเข้าไทย