“วันนอร์” นำ สส.-สว. ประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่ 45

ลาว​ 18 ต.ค.- “วันนอร์” นำทีม สส.-สว. เยือน สปป ลาว ร่วมประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่ 45 โดยสภาไทยหนุนตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาปัญหายาเสพติดและอาชญากรรมข้ามชาติ


นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะผู้แทนรัฐสภาไทย พร้อมด้วย นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคประชาชน และ นายพิชาญ พรศิริประทาน สมาชิกวุฒิสภา เดินทางมาที่นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อเข้าร่วมการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียนครั้งที่ 45 ระหว่างวันที่ 17-23 ตุลาคม 2567

โดยช่วงเช้าเป็นประชุมคณะกรรมการบริหารสมัชชารัฐสภาอาเซียน ซึ่งจะมีทั้งการอภิปรายและการรับรองวาระต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการประชุม ขณะเดียวกันจะมีการประชุมผู้นำทางการเมืองสตรี คู่ขนานกับการประชุมใหญ่สมัชชารัฐสภาอาเซียนไปด้วย นอกจากนี้ ยังมีประชุมย่อย อาทิ กรรมาธิการด้านการเมือง ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคม รวมถึงการประชุมสมาชิกรัฐสภาสตรีของสมัชชารัฐสภาอาเซียน การประชุมยุวสมาชิกรัฐสภาของสมัชชารัฐสภาอาเซียน


หลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสมัชชารัฐสภาอาเซียน ประธานรัฐสภาเปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ร่วมกันอภิปรายในบรรยากาศที่เป็นมิตรและให้ความเห็นชอบกับหัวข้อที่เสนอมา อาทิ การหารือกับประเทศผู้สังเกตการณ์ถึง 19 ประเทศ การหารือระหว่างสมัชชารัฐสภาอาเซียน และอาเซียนครั้งที่ 3 และ การจัดตั้งคณะทำงานของสมัชชารัฐสภาอาเซียนว่าด้วยกลไกที่เหมาะสมในการแก้แก้ไขปัญหาในเมียนมา หลังจากนั้นที่ประชุมส่งต่อหัวข้อที่พิจารณาให้ความเห็นชอบแล้วเข้าสู่การประชุมเต็มคณะครั้งที่ 1 เพื่อให้ที่ประชุมรับรองและบรรจุเป็นวาระเพื่อพิจารณารายละเอียดต่อไป

สำหรับประเทศไทยเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหายาเสพติดมาโดยตลอด โดยที่ประชุมคณะกรรมการบริหารฝ่ายไทยได้ร่วมอภิปรายในหัวข้อ การจัดตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงการประชุม AIPACODD ไปเป็นการประชุมคณะมนตรีที่ปรึกษาของสมัชชารัฐสภาอาเซียนว่าด้วยอาชญากรรมข้ามชาติ (AIPA-ACT) โดยไทยไม่คัดค้านข้อเสนอที่ให้จัดตั้งคณะกรรมาธิการการศึกษาฯ ดังกล่าว เพราะเชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะทำให้ AIPA สามารถจัดการกับอาชญากรรมข้ามชาติที่มีความซับซ้อนและเชื่อมโยงกันได้ดียิ่งขึ้น แต่มีข้อสังเกตว่า AIPA-ACT ต้องไม่ละเลยปัญหายาเสพติดซึ่งเป็นปัญหาสำคัญในภูมิภาคที่ส่งผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างร้ายแรงและควรเป็นประเด็นสำคัญในกรอบ AIPA-ACT ต่อไป

“ที่ประชุมเห็นด้วยกับสิ่งที่ประเทศไทยเสนอ เรื่องเกี่ยวกับการป้องกันยาเสพติด ต่อไปจะได้ทำงานกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ซึ่งยาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาล นอกจากนี้ยังมีเรื่องอาชญากรรมข้ามชาติ อย่างแก๊งคอลเซนเตอร์ การฟอกเงิน และการค้ามนุษย์ อาเซียนจึงตื่นตัว และเลขาธิการอาเซียนก็เสนอขึ้นมา ซึ่งตรงกับความต้องการของสมาชิกรัฐสภา โดยเฉพาะรัฐบาลไทยที่ต้องการแก้ไขเรื่องเหล่านี้ จริงๆผมอยากให้รีบทำงานตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป แต่ที่ประชุมเห็นว่าเพื่อความรอบคอบให้มีภารกิจชัดเจน รวมไปถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำเนินการของคณะกรรมาธิการชุดนี้ จึงขอให้สำนักงานเลขาธิการรัฐสภาอาเซียน ไปคิดกรอบ อำนาจ ต่างๆ ให้ชัดเจน ซึ่งการประชุมคราวหน้าที่มาเลเซียก็จะเอาเรื่องนี้ ให้ความเห็นชอบ ในการดำเนินการจัดตั้งต่อไป“


จากนั้น จะมีการประชุมหารือทวิภาคี กับ ประธานรัฐสภาบรูไน และประธานรัฐสภาสิงคโปร์ มีเรื่องความร่วมมือกันทางด้านการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และโดยเฉพาะการท่องเที่ยว ซึ่งไทยเป็นประเทศที่ได้รับความสนใจจากภูมิภาค

ส่วนช่วงค่ำ จะมีงานเลี้ยงอาหารค่ำ โดย รองประธานสภาแห่งชาติสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว จะเป็นเจ้าภาพ ณ โรงแรมลาดซะวง วันด้า วิสต้า

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว