“อนุทิน” แจง ข้อเสนอแนะถึงผู้ว่าฯ เชียงราย

รัฐสภา 12 ก.ย.- “อนุทิน” แจง ข้อเสนอแนะถึงผู้ว่าฯ เชียงราย ยอมรับไม่อยู่พื้นที่แก้น้ำท่วมเดือน ส.ค. ทำด้วยเหตุผล ขอสังคมอย่าบูลลี่ เพราะมุ่งทำงาน ย้ำภารกิจส่วนตัว ไม่ต้องมาต้อนรับ เผย รอยต่อช่วงเกษียณสิ้น ก.ย.ไม่มีปัญหารองผู้ว่าฯ ทำงานได้


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย กล่าวถึงการทำงานของนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายระหว่างที่นายอนุทินเคยลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมที่จังหวัดเชียงรายเมื่อเดือนที่ผ่านมา จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า ตนไม่เคยมีวิวาทะกับผู้ว่าฯเชียงราย เราก็ทำตามหน้าที่ นี่คือเหตุผลที่ปลัดกระทรวงมหาดไทยอยู่ในพื้นที่เชียงรายในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในขณะนี้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าการสั่งการต่างๆ ไม่มีปัญหา หรืองานสะดุด

เมื่อถามว่า นายพุฒิพงษ์ ได้ยอมรับข้อสังเกตว่าตัวเองไม่อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงรายในวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมาตามที่นายอนุทินเคยเสนอผ่านปลัดกระทรวงมหาดไทยแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ทำทุกอย่างด้วยเหตุด้วยผลก็จบกัน อันนี้คือเรื่องงานไม่ใช่เรื่องส่วนตัว เพราะเป็นเรื่องของประชาชน เรื่องส่วนตัวนั้นเดี๋ยวว่ากันทีหลังไม่มีปัญหา


เมื่อถามว่า หลังจากนี้เคสอย่างนี้จะไม่มีปัญหาแล้วใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายพุฒิพงษ์จะเกษียณแล้วในวันที่ 30 กันยายนนี้ และข้อสังเกตต่างๆที่ตนได้เคยทำไป ก็ถือเป็นเหตุเป็นผลและเป็นหลักการที่ตนใช้บริหารงาน ตนไม่ได้ใช้อารมณ์

“ยืนยันเลยเวลาผมไปไหน ถ้าไม่ใช่ภารกิจหน้าที่การงาน ไม่ต้องการให้ใครมาต้อนรับอยู่แล้วเพราะผมมีความเป็นส่วนตัวสูง ถ้าไม่ได้แจ้งไม่ได้เชิญ ก็ทำให้ความเป็นส่วนตัวของผมหายไป แล้วผมก็ไม่สนุก ขอให้มั่นใจเลยถ้าหากจะมาก็ให้มาด้วยหน้าที่ราชการ ที่ต้องมาทำงานด้วยกัน และที่ผ่านมา มีคนมาพูดว่า มท.1 ลงไปผู้ว่าฯ ต้องมาต้อนรับด้วยหรือ คำว่ามาต้อนรับไม่มี แต่ผู้ว่าฯ ต้องมาทำงานร่วมกับมท.1 ผมเกิดกรุงเทพฯ ไม่ได้เกิดหนองบัวลำภู หรือสตูล พาไปทำงานก็ต้องมีผู้ว่าฯ พาไปทำงาน แต่ถ้าจะไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ไม่ต้องมา ผมจึงอยากสร้างความเข้าใจ อย่าไปบูลลี่ ใหญ่โตมาจากไหน เดี๋ยวนี้ไม่มีใหญ่โตแล้ว เป็นข้าราชการระดับ 10 – 11 ถือเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ รัฐมนตรีก็ต้องให้ความเคารพพวกเขา และให้เกียรติซึ่งกันและกัน ซึ่งผมมีตรงนี้แน่นอน” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า นายพุฒิพงศ์ กำลังจะเกษียณวันที่ 30 กย. แต่หากสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายจะดำเนินการอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ และอธิบดีป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.) ต้องไปอยู่ที่หน้างาน และก็มีรองผู้ว่าราชการจังหวัดที่รักษาการอยู่


ส่วนในการประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 17 กันยายนนี้ จะมีการเสนอตั้งข้าราชการในระดับผู้ว่าราชการจังหวัดเลยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยัง ต้องรอหลายๆ อย่าง แต่ไม่มีปัญหาในเรื่องของการทำงาน เพราะขนาดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมานั้น ท่านปลัดกระทรวงมหาดไทยก็ยืนยันว่า รองผู้ว่าฯ เชียงรายปฏิบัติหน้าที่ได้ดี มีความเชี่ยวชาญในพื้นที่ ซึ่งตนเชื่อว่าทุกจังหวัดก็จะมีรอง 1 รอง 2 และถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ในช่วงรอยต่อ ระหว่างรอการแต่งตั้งก็จะมีคนรักษาการ ยืนยันว่าการทำงานไม่มีเสียหายแน่นอน.-315 – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]