“อนุทิน” ห่วง ปชช.รายย่อย หลังบอร์ดยาจ่อนำ “กัญชา-กัญชง” กลับบัญชียาเสพติด

6 ก.ค. – “อนุทิน” ห่วงประชาชนรายย่อย หลังบอร์ดยาฯ เตรียมนำ “กัญชา-กัญชง” กลับบัญชียาเสพติด เผยมติคณะกรรมการเป็นชุดเดียวกับสมัยตนนั่ง รมว.สธ. วอนออกมาชี้แจงถึงเหตุผล ลั่น “รัฐมนตรีใหม่” เลือกทางนี้ ภท. ไม่ประท้วง ขอแค่ประชาชนไม่เดือดร้อน


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการควบคุมยาเสพติด กระทรวงสาธารณสุข มีมติเสนอ ป.ป.ส. ให้นำกัญชา-กัญชง กลับเป็นยาเสพติดว่า จุดยืนของพรรคภูมิใจไทยยังเป็นเช่นเดิม คือใช้ในทางการแพทย์และเศรษฐกิจ ไม่ใช่สันทนาการ แต่ภูมิใจไทยเห็นว่าการที่นำช่อ ดอก เป็นยาเสพติดก็กลับสู่วังวนเดิม ซึ่งมติดังกล่าวเกิดจากคณะกรรมการชุดเดียวกันกับที่สมัยตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และในครั้งนั้นมีมติให้นำกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ซึ่งยังมีข้อสงสัยว่าเพราะเหตุใดคณะกรรมการชุดนี้จึงนำกัญชากลับเข้าไปเป็นยาเสพติด เพราะเอกสารและข้อมูลก็เป็นชุดเก่า

นายอนุทิน ตั้งข้อกังวลว่าหากนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด ประชาชนที่ปลูกกัญชาในระดับชุมชน หากบังเอิญมีช่อดอกเกิดขึ้นมาจะถูกดำเนินคดีหรือไม่ อีกทั้งในปี 2565 มีการปล่อยตัวผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับกัญชากว่า 8,000 คน แม้ว่ากฎหมายในอนาคตจะออกมาและมีผลบังคับใช้ย้อนหลัง แต่จะทำอย่างไรกับผู้ที่ได้รับใบอนุญาตในการปลูกเป็นวิสาหกิจชุมชน


นายอนุทิน ย้ำว่าผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นดังกล่าวเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะต้องหาทางออกให้กับประชาชนกลุ่มย่อยที่จะได้รับผลกระทบจากการนำกัญชากลับเข้าไปเป็นยาเสพติด อีกทั้งคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดก็ต้องออกมาชี้แจงถึงเหตุผลในการนำช่อและดอกของกัญชากลับเข้าไปในบัญชี

พร้อมตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงไม่มีการบัญญัติกฎหมายเกี่ยวกับกัญชา ให้บังคับใช้แบบจริงจัง มีคณะกรรมาธิการศึกษาผ่านความเห็นชอบจากพี่น้องประชาชน เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดกรณีที่ใครก็ตามเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะนำกัญชาออกหรือเข้าจากบัญชียาเสพติด ก็จะพัลวันพัลเกแบบนี้

นายอนุทิน กล่าวทิ้งท้ายว่า นี่เป็นเพียงความคิดเห็นของตน สมัยตนเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ทำตามนโยบายที่ให้ไว้กับพี่น้องประชาชนแล้ว นี่ถือเป็นนโยบายใหม่ รัฐมนตรีท่านใหม่เลือกทางนี้ ภูมิใจไทยก็ไม่ได้ไปประท้วงอะไร แต่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง ไม่อยากให้เดือดร้อนประชาชน และพร้อมให้ความร่วมมือหากมีเหตุมีผล.-414-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท

สงกรานต์เชียงใหม่วันแรกชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมือง

สงกรานต์ จ.เชียงใหม่ วันแรกคึกคัก ชาวเชียงใหม่-นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ แห่ร่วมกิจกรรม เล่นสาดน้ำชุ่มฉ่ำทั่วทั้งเมืองตลอดวันจนถึงช่วงค่ำ