“ปานปรีย์” ร่วมวงถกปัญหาเมียนมากต.อาเซียน

หลวงพระบาง สปป.ลาว 29 ม.ค.-“ปานปรีย์” ร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนไม่เป็นทางการ คุยปัญหาความไม่สงบในเมียนมา ด้าน “สีหศักดิ์” ชี้หากเมียนมาร่วมมือไทยเรื่องการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม จะเป็นก้าวสำคัญที่นำฉันทามติสู่การปฏิบัติ


นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ที่เมืองหลวงพระบางสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยก่อนการประชุม ได้ถ่ายภาพหมู่ร่วมกับ รัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่เดินทางมาร่วมประชุม

นายปานปรีย์ เปิดเผยว่า หนึ่งในหัวข้อที่จะหยิบยกมา พูดคุยในที่ประชุมอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ คือเรื่องปัญหาความไม่สงบในเมียนมา ที่อาเซียนเห็นพ้องอยากให้เกิดสันติภาพโดยเร็ว และไทยพร้อมสนับสนุน


ด้านนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  ซึ่งร่วมคณะมากับนายปานปรีย์ และเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการด้วยเปิดเผยว่า ในการประชุมครั้งนี้เมียนมาส่งผู้แทนประดับสูงเข้าร่วมประชุมด้วย โดยที่ในเวทีนี้จะต้องมีการหยิบยกเรื่องของปัญหาความไม่สงบในพม่ามาพูดคุย ซึ่งเราต้องการให้รัฐบาลเมียนมากลับเข้าสู่อาเซียน แต่ทางรัฐบาลเมียนมาต้อง แสดงท่าทีตอบสนองต่อหลักฉันทามติ 5 ข้อของอาเซียน ทั้งยุติความรุนแรง เปิดประเทศสำหรับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เริ่มกระบวนการเจรจาหารือระหว่างกลุ่มต่างๆ ในเมียนมา หากเมียนมาสามารถให้ความร่วมมือ กับไทยในเรื่องการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม

“สำหรับคนที่มีความจำเป็นและเดือดร้อนบริเวณชายแดนก็จะเป็นก้าวสำคัญที่จะนำเอาฉันทามติ 5 ข้อไปสู่การปฏิบัติ ซึ่งแม้การให้เหลือทางด้านมนุษยธรรมจะเป็นในระดับทวิภาคีกับไทยก่อน โดยดึงศูนย์ประสานงาน ด้านมนุษยธรรมของอาเซียนมาช่วยในการตรวจสอบติดตามมากระจายความช่วยเหลือเพื่อให้มีความมั่นใจว่า ความช่วยเหลือที่ข้ามชายแดนไทยไป เป็นความช่วยเหลือที่ไปถึงทุกคนยังทั่วถึงที่สุด ซึ่งการที่เมียนมาจะกลับเข้าสู่อาเซียน ในระดับผู้นำและระดับรัฐมนตรี ก็ต้องมีความคืบหน้าในการปฏิบัติตามฉันทางมติ 5 ข้อ ซึ่งอาเซียนก็ต้องทบทวนตลอดเวลา การที่เขามาร่วมในระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ก็เป็นสิ่งที่ดีที่เขาจะได้รับทราบข้อกังวลของอาเซียน แต่เราก็หวังว่าถ้ามีความคืบหน้าอีก และรัฐบาลทหารมีท่าทีที่ตอบข้อกังวลของอาเซียน ก็เป็นการค่อยๆนำเอาเมียนมาร์กลับสู่เวทีของอาเซียน” นายสีหศักดิ์ กล่าว

นายสีหศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอย่างไม่เป็นทางการในครั้งนี้ ไทยอยากจะสนับสนุนประธานของอาเซียนปัจจุบัน คือลาว ให้ประสบความสำเร็จในการจัดประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน และประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนทุกทางโดยให้ความช่วยเหลือปรับปรุงห้อง VIP และในช่วงที่เราเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาจจะต้องมีการเพิ่มเที่ยวบินจากไทยมาลาว  เพราะคณะผู้แทนที่มาร่วมประชุมสำคัญสำคัญก็จะต้องบินผ่านไทยจึงได้ประสานกับสายการบินที่มี เที่ยว บิน มา เวียงจันทน์ ทั้งการบินไทยบางกอกแอร์เวย์ และแอร์เอเชีย ขอให้เพิ่มเที่ยวบิน และในกรณีที่ผู้นำนำเครื่องบินมาเองและหลุมจอดไม่พอในฝั่งเวียงจันทน์ก็สามารถนำมาจอดในฝั่งไทยได้.-312.-สำนักข่าวไทย       


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน